Đảo Cồn Vành - Tuần Châu mới của quê lúa Thái Bình

Cập nhật: 30/10/2009
Những người dân tỉnh Thái Bình đã tự hào gọi như thế và những chuyên gia về du lịch cũng đặt tên như thế về hòn đảo nhỏ bên ven bờ của tỉnh lúa Thái Bình - đảo Cồn Vành - hòn đảo mới được biết đến nhờ sự đầu tư, khai phá bằng con đường dài 7 km nối từ đất liền ra đảo và mở ra một điểm nhấn mới trong bản đồ du lịch biển quốc gia ở vịnh Bắc Bộ.

Ðảo Cồn Vành là bãi sa bồi rộng chừng 2 nghìn ha, cách bãi biển Ðồng Châu khoảng 7km về hướng đông nam, có địa hình khá bằng phẳng. Cồn Vành cũng nằm trong khu vực dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng đã được UNESCO công nhận.

Giữa mênh mang trời nước cùng với hệ sinh thái phong phú gồm nhiều loại thực vật như sú, vẹt, bần, thông...; hơn 200 loài hải sản có giá trị và nhiều loài chim quý; đảo Cồn Vành - "hòn ngọc" miền duyên hải của đồng bằng Bắc Bộ, với vẻ hết sức khoang sơ và tự nhiên, được xem là điểm có nhiều tiềm năng để phát triển thành khu du lịch sinh thái lý tưởng.

Không chỉ có ưu thế về sinh thái tự nhiên, Cồn Vành còn là một điểm sáng nằm giữa trung tâm trên bản đồ du lịch biển của vịnh Bắc Bộ. Với ưu thế nằm giữa những điểm du lịch nổi tiếng theo đường biển, Cồn Vành cách Vịnh Hạ Long, Bãi Cháy (Quảng Ninh), Cát Bà (Hải Phòng) không xa. Và chỉ mất vài giờ cao tốc tới điểm nghỉ mát Vân Ðồn, bãi tắm Trà Cổ ở phía bắc, lại cận kề các bãi tắm Cát Lâm, Hải Thịnh (Nam Ðịnh), và không quá xa Sầm Sơn, Cửa Lò... Cồn Vành sẽ đóng vai trò như một điểm kết nối các điểm du lịch này... làm phong phú thêm bản đồ du lịch của Biển Ðông. Nơi đây cũng hứa hẹn sẽ là cửa ngõ để thu hút khách du lịch tắm biển nghỉ dưỡng, không chỉ cho người dân Thái Bình (vốn dĩ lâu nay chưa có điểm du lịch thật sự nào) mà còn cho các tỉnh lân cận của đồng bằng Bắc Bộ như: Hưng Yên, Hải Dương,...

Ðối với miền quê lúa Thái Bình yên ả, sự ra đời Cồn Vành còn là điểm nhấn đặc biệt quan trọng, làm thức dậy tiềm năng du lịch của "quê hương 5 tấn". Cồn Vành sẽ cùng khu du lịch Ðồng Châu, các điểm du lịch lễ hội Chùa Keo, di tích nhà Trần, đền Ðồn Bằng, đền Tiên La, làng nghề Bách Thuận, làng nghề Minh Lãng... trở thành các mắt xích quan trọng trong hệ thống tour, tuyến du lịch hấp dẫn của Thái Bình.

Cồn Vành đã được định hình với tầm cỡ của khu du lịch quốc gia với quần thể sân bay, sân gôn khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, khu vui chơi giải trí tiêu chuẩn quốc tế. Cụ thể theo bản quy hoạch đang được phê duyệt, Cồn Vành sẽ bao gồm các khu: Khu du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao được bố trí ven biển kết hợp với bãi tắm và bể bơi; Khu vui chơi giải trí bao gồm các điểm tổ chức đua thuyền, du ngoạn, thể thao và các loại hình giải trí đa dạng; khu thể thao sân gôn; khu du lịch văn hóa; khu rừng ngập mặn và các khu cây xanh được bố trí gắn với sông, biển để tạo ra vùng sinh thái có một không hai ở ven biển Bắc Bộ.

Ông Vũ Ðức Hằng, Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải cho hay, đầu năm 2010, Tuần lễ văn hóa - du lịch Thái Bình sẽ được tổ chức ở Cồn Vành. Ðây là dịp để hình ảnh của Cồn Vành được giới thiệu, quảng bá mạnh mẽ với du khách trong và ngoài nước. UBND tỉnh Thái Bình, huyện Tiền Hải luôn dang rộng vòng tay chào đón các nhà đầu tư để cùng chung tay xây dựng Cồn Vành thành địa chỉ đỏ của du khách.

Cồn Vành đang hội tụ đầy đủ yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" để trong một ngày không xa, nơi đây sẽ trở thành khu du lịch sinh thái cửa biển tầm cỡ, hấp dẫn, và còn được coi là "hòn ngọc" bên biển lúa Thái Bình.

Nguồn: Nhân Dân