Kon Tum: Kon Plông chú trọng phát triển “du lịch xanh”

Cập nhật: 06/06/2024
Với lợi thế về khí hậu, quang cảnh thiên nhiên và nét văn hóa truyền thống đặc sắc, thời gian qua, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum chú trọng phát triển các loại hình “du lịch xanh” để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của du khách.

Tôi gặp chị Nguyễn Mai Hương - du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh - khi đang mải mê ngắm nhìn thị trấn Măng Đen. Qua cuộc trao đổi, chị cho biết: Sau một năm làm việc vất vả, mình muốn tìm một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi, thư giãn, ngắm nhìn thiên nhiên, cây, hoa, lá, cỏ và huyện Kon Plông là sự lựa chọn của mình sau khi tìm hiểu, bởi đây là điểm đến khá lý thú, tuyệt vời.

Còn anh Trần Hoàng Hải - đến từ Thủ đô Hà Nội thì cho rằng: Mình chọn Kon Plông là nơi nghỉ dưỡng trong một tuần vì nơi đây có không khí trong lành, thời tiết mát mẻ, môi trường trong sạch. Đặc biệt, tới nơi đây mình được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản của địa phương như gà nướng, cơm lam, lẩu gà nấu lá sâm dây. Bên cạnh đó, tại Kon Plông có nhiều quán cà phê khá đẹp nằm ở địa điểm ý tưởng để có thể “săn mây”, là nơi thư giãn khá tuyệt vời, sau những tháng ngày làm việc vất vả ở chốn thị thành. 

Đông đảo du khách chụp hình lưu niệm bên rừng hoa mai anh đào nở rộ ở Quảng trường trung tâm thị trấn Măng Đen. Ảnh: C.C

Để phát triển “du lịch xanh”, đáp ứng thị hiếu của du khách là hòa mình với thiên nhiên, thân thiện với môi trường, những năm qua, huyện Kon Plông tập trung mọi nguồn lực đầu tư trồng rừng, nâng cao độ che phủ rừng, bảo tồn hệ sinh thái đa dạng, góp phần duy trì ổn định thời tiết mát mẻ, quang cảnh thiên nhiên tươi đẹp ở địa phương.

Chính quyền huyện Kon Plông cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cộng đồng dân cư xây dựng các cơ sở lưu trú thân thiện với môi trường. Đồng thời, tuyên truyền vận động và khuyến khích các tổ chức, cá nhân trồng hàng triệu cây xanh, cây ăn quả, cây cảnh, cây hoa tại các tuyến phố, công viên, cơ sở lưu trú, điểm du lịch, cơ quan, đơn vị để tạo nét đặc trưng về cảnh quan thiên nhiên, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Ông Phạm Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho biết, nhờ huyện Kon Plông có định hướng đúng đắn, thời gian qua, cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn ngày càng được cải thiện. Các cơ sở lưu trú tăng về số lượng và chất lượng. Nhiều dự án phát triển du lịch được đầu tư đưa vào khai thác đã góp phần thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến với Kon Plông trong những năm qua.

Huyện thường xuyên vận động, khuyến khích các nhà đầu tư, doanh nghiệp đồng hành cùng địa phương trong việc bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên. Kon Plông hiện có 105 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú với hơn 1.200 phòng nghỉ, đảm bảo phục vụ trên 5.000 lượt khách lưu trú mỗi ngày.

Hầu hết các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch đều được thiết kế, đầu tư xây dựng theo lối không gian kiến trúc xanh, hài hòa, gần gũi với thiên nhiên, phát huy tối đa ưu thế về điều kiện khí hậu và quang cảnh thiên nhiên. Vào các kỳ nghỉ lễ, tết, công suất sử dụng phòng đạt 100%. Có nhiều cơ sở lưu trú đạt chất lượng cao, đáp ứng tốt nhu cầu của khách du lịch.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Kon Plông có 7 điểm du lịch được UBND tỉnh công nhận, trong đó có 2 làng du lịch cộng đồng là Làng du lịch cộng đồng Kon Pring (thị trấn Măng Đen), Làng du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo (xã Đăk Tăng). Huyện đang xúc tiến làm hồ sơ trình Sở VHTTDL, UBND tỉnh công nhận thêm các điểm du lịch mới như Khu Đức Mẹ Măng Đen, Điểm du lịch Hồ Đăk Ke, Làng du lịch cộng đồng Viôlăc (xã Pờ Ê) và các điểm du lịch sinh thái khác trên địa bàn.

Để có một “Kon Plông xanh” với khí hậu mát mẻ, trong lành, thiên nhiên tươi đẹp, thời gian qua, UBND huyện Kon Plông quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường truyền thông về công tác bảo vệ môi trường; thường xuyên tổ chức các hoạt động nhặt rác, thu gom rác, trồng hoa, cây xanh, cây cảnh. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức của người dân và du khách trong việc bảo vệ môi trường.

Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở Măng Đen trồng nhiều hoa, cây cảnh để thu hút du khách. Ảnh: CC

Đến nay, 100% điểm du lịch, tuyến đường trên địa bàn huyện Kon Plông được bố trí nhiều thùng rác; 100% các tuyến đường phố đều trồng hoa, cây xanh; hầu hết các điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn, homestay, quán cà phê đều đã sử dụng các vật dụng tái chế, bằng thủy tinh, túi vải, các vật dụng tái chế thay thế đồ nhựa với mục đích bảo vệ môi trường bền vững, hướng đến xây dựng Kon Plông trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách.

Cùng với đó, huyện Kon Plông quan tâm đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu hình ảnh vùng đất và con người Kon Plông; kết nối phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trong cả nước; chú trọng phát triển du lịch xanh, bền vững với môi trường sinh thái; đồng thời triển khai nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, ẩm thực, du lịch nổi bật để thu hút du khách.

Với định hướng phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chuyên nghiệp, giàu bản sắc, có sức cạnh tranh cao, kết nối và thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác cùng phát triển bền vững, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, huyện Kon Plông quyết tâm thực hiện có hiệu quả Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Măng Đen đến năm 2045 với mục tiêu phát triển Măng Đen trở thành khu du lịch sinh thái mang tầm cỡ quốc gia, có thương hiệu của khu vực Tây Nguyên, trong nước và quốc tế.   

Cao Cường

Nguồn: Báo Kon Tum - baokontum.com.vn - Đăng ngày 02/06/2024