Quảng Ninh: Đa dạng hoạt động trong Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường và Ngày Đại dương thế giới

Cập nhật: 06/06/2024
Ngày 5/6, tại TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND TX Quảng Yên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học (22/5), Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1-8/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2024. Tham gia lễ phát động có gần 1.000 người, gồm lực lượng vũ trang và nhân dân các xã, phường trên địa bàn TX Quảng Yên.

Quang cảnh lễ phát động.

Hiện nay cùng với tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa và phát triển mạng lưới giao thông, tác động của không khí từ các khu công nghiệp, đô thị và việc sử dụng quá nhiều hàm lượng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, việc xả thải rác thải trực tiếp trên đất hoặc chôn lấp rác thải sinh hoạt… đã dẫn đến môi trường đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, ảnh hưởng đến sự phát triển hệ sinh thái và cảnh quan biển, tạo ra những hậu quả tiêu cực.

Năm 2024, Liên hợp quốc đã phát động Ngày Môi trường thế giới với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá” và Ngày Đại dương thế giới với chủ đề “Hiểu biết sâu sắc hơn về đại dương” nhằm kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu cùng chung tay hướng tới những mục tiêu phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa và khả năng chống hạn, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ tự nhiên; đồng thời kêu gọi các quốc gia và tổ chức cùng khám phá, đánh thức những hiểu biết về đại dương; cùng nỗ lực thay đổi để bảo vệ đại dương, vì một đại dương xanh và bền vững.

Tại chương trình phát động, các cán bộ, đoàn viên, hội viên, nhân dân đã được tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Tháng hành động vì môi trường năm 2024; tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, phục hồi và cải thiện môi trường tự nhiên; những hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường…

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Trần Như Long, Giám đốc Sở TN&MT khẳng định: Năm 2024 là một năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu về bảo vệ môi trường (BVMT) đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 cũng như các chủ trương, chính sách lớn của tỉnh trong công tác BVMT. Qua đó hướng tới mục tiêu cao nhất cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển kinh tế bền vững.

Với ý nghĩa đặc biệt đó, Sở TN&MT mong muốn thông qua lễ phát động sẽ truyền tải những nội dung, thông điệp về môi trường để từ kêu gọi sự chung tay, góp sức của tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và từng người dân thực hiện các hành động vì môi trường, hướng tới những mục tiêu lớn hơn, thông qua những hành động thiết thực sau: Nghiêm túc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh về quản lý tài nguyên, BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu; tập trung rà soát, phân loại, theo dõi diễn biến chất lượng môi trường đất; kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải, đảm bảo chất thải phát sinh phải được xử lý đáp ứng các yêu cầu về BVMT, đặc biệt nghiêm cấm việc xả thải không đúng quy định ra môi trường đất; tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải nhựa ven biển và trên các xã đảo…

Các đại biểu tham gia tổng vệ sinh môi trường tại khu vực đê Hà Nam.

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu cùng lực lượng vũ trang và nhân dân TX Quảng Yên ra quân tổng vệ sinh môi trường tại khu vực đê Hà Nam (khu phố 7, phường Nam Hoà); tham quan các gian hàng trưng bày (gian hàng thu đổi pin đã qua sử dụng cho người dân dưới hình thức đổi pin cũ lấy hạt giống, cây xanh, phân bón hữu cơ…; khu trưng bày sản phẩm tái chế của hợp tác xã Green Life Hạ Long; khu vực trưng bày các sản phẩm làng nghề của TX Quảng Yên).

Đặc biệt là hàng trăm người dân trên địa bàn TX Quảng Yên cũng đã trực tiếp tham gia mô hình “Vracbank - Gửi rác rút tiền”. Đây là một mô hình có nhiều ưu điểm trong tái sử dụng chất thải làm nguyên liệu sản xuất, hạn chế tối đa chất thải ra môi trường. Mô hình đang được Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh triển khai hiệu quả tại TP Uông Bí và TP Hạ Long. Việc tham gia mô hình đã giúp các hộ gia đình có thêm một số tiền sau khi đổi rác, từ đó dần hình thành ý thức phân loại, thu gom rác, góp phần BVMT xanh - sạch - đẹp, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững.        

 * Một số hình ảnh thiết thực tại lễ phát động:

Các đại biểu tham quan, tìm hiểu về những sản phẩm phân bón được ủ từ rác thải hữu cơ thải bỏ.

Người dân hào hứng tham gia đổi pin lấy hạt giống, cây xanh, phân bón hữu cơ...

Nhiều người dân TX Quảng Yên đã thu gom rác đến để tham gia chương trình “Vracbank - Gửi rác rút tiền” của Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh... và mua những sản phẩm tái chế của hợp tác xã Green Life Hạ Long.

Các lực lượng vũ trang trên địa bàn TX Quảng Yên cũng đã huy động hàng trăm chiến sĩ tổng vệ sinh môi trường tại khu vực đê Hà Nam.

Hoàng Nga

Nguồn: Báo Quảng Ninh - baoquangninh.vn - Đăng ngày 5/6/2024