Quảng Ngãi: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp rừng ngập mặn Bàu Cá Cái

Cập nhật: 13/06/2024
Rừng ngập mặn Bàu Cá Cái nằm ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Nơi đây mang vẻ đẹp độc đáo quanh năm. Mỗi mùa, ở khu rừng ngập mặn này đều có sức hấp dẫn riêng thu hút du khách.

Bàu Cá Cái là một khu rừng ngập mặn thuộc xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi khoảng 40km về phía Đông Bắc. Nơi đây có tổng diện tích lên tới 110ha, trong đó 60ha trồng đước và 50ha trồng cây cóc trắng.

Rừng ngập mặn Bàu Cá Cái trở thành lá chắn gió tự nhiên, che chở, bảo vệ cuộc sống của người dân nơi đây. Giữ rừng mãi xanh là trách nhiệm chung của cộng đồng, do đó bà con nhân dân nơi đây cùng chung tay bảo vệ rừng. Dưới tán rừng Bàu Cá Cái, nguồn thủy sản tự nhiên đánh bắt được mỗi ngày mang lại cuộc sống bình yên. Nguồn nước được rừng giữ lại giúp bà con đi qua mùa khô hạn, nắng cháy.

Rừng ngập mặn Bàu Cá Cái là một trong những khu rừng được quy hoạch trồng cây cóc trắng để phòng hộ chắn sóng, đồng thời cải thiện môi trường sinh thái, mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho người dân vùng ven biển. Rừng ngập mặn ở Bàu Cá Cái sẽ giao người dân bảo vệ; gắn với phát triển du lịch sinh thái góp phần nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.  

 

Rừng ngập mặn Bàu Cá Cái rộng khoảng 110ha. Ảnh: TC. 

Khu du lịch sinh thái Bàu Cá Cái nằm ngay sau chân của những quả núi hình bát úp độc đáo. Khu rừng ngập mặn nổi bật với hình ảnh những luống cây dài khoảng 100 - 200m được trồng thẳng tăm tắp, mỗi luống cách nhau khoảng từ 4 - 10m để thuyền bè có thể dễ dàng đi lại, nhất là khi nhìn từ trên cao xuống trông giống như một khu đô thị được quy hoạch cẩn thận, cực kỳ ấn tượng.

Đã có hàng triệu cây cóc trắng trồng tại ở Bàu Cá Cái. Ảnh: TC. 

Những hoạt động nổi bật khi bạn ghé thăm Bàu Cá Cái là thuê thuyền ngắm cảnh khu rừng, khi luồn lách qua những tán cây xanh bạn sẽ đắm chìm trong sự tươi mát của khu rừng, nghe tiếng chim hót và ngắm nhìn cảnh vật xung quanh. 

Đặc biệt, trong quá trình du ngoạn trên thuyền, du khách còn có thể được chiêm ngưỡng những đàn chim, cò, vịt trời bay kín cả một góc trời. Với nhiều cảnh tự nhiên tươi đẹp, nếu có đam mê với chụp hình sống ảo thì đây là nơi rất thích hợp khi mọi ngóc ngách, mọi vị trí ở đây đều là những góc chụp hoàn hảo. Bên cạnh đó trải nghiệm cuộc sống chân chất với người dân địa phương qua các hoạt động thả lưới, dùng nơm hoặc vó để đánh bắt thủy hải sản cũng rất thú vị. Đặc biệt nơi đây còn có một món ăn đặc sản nức tiếng mà du khách nên thử đó là món ram bắp.

Hoạt động du thuyền để ngắm cảnh mang lại trải nghiệm độc đáo cho du khách. 

Cùng với đó, sau thời gian lênh đênh trên thuyền ngắm cảnh xong du khách có thể tạt vào bờ dựng lều cắm trại. Với hoạt động này khách du lịch sẽ được ngắm hoàng hôn lung linh trên mặt nước và ngắm bầu trời sao lung linh bên đống lửa bập bùng, ngủ bên tiếng ếch nhái vui tai, sáng sớm thì được ngắm ánh bình minh và nghe tiếng chim.

Đến với khu du lịch cộng đồng Bàu Cá Cái, du khách sẽ có nhiều cảm nhận khác lạ vô cùng đặc sắc, độc đáo, được tiếp xúc với những người nông dân chân chất, ngắm cảnh quan thiên nhiên, thưởng thức những món ăn dân dã, và trải nghiệm những trò chơi dân gian truyền thống.

Tuyết Mai

Nguồn: Tạp chí điện tử Thiên nhiên và Môi trường - thiennhienmoitruong.vn - Đăng ngày 13/06/2024