Ninh Bình phát động chiến dịch ra quân làm sạch biển

Cập nhật: 13/06/2024
Ngày 12/6, tại khu vực Cồn Nổi, UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các ngành, đơn vị có liên quan tổ chức phát động chiến dịch ra quân làm sạch biển, hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới 2024.

Các đại biểu, cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên và nhân dân tham gia thu gom nhặt rác.

Đến tham dự lễ ra quân có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường; Chi cục Môi trường và Biển, đảo tỉnh Ninh Bình; lãnh đạo huyện Kim Sơn; Trạm kiểm soát Biên phòng Cồn Nổi; các xã ven biển Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải và các đoàn viên, thanh niên các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Kim Sơn là huyện duy nhất giáp biển của tỉnh Ninh Bình, có tốc độ phát triển kinh tế cao với lợi thế đường bờ biển dài hơn 18 km, được thiên nhiên ưu đãi về tài nguyên thủy, hải sản, tiềm năng du lịch biển, vận tải hàng hải... Điều đó cũng đặt ra nhiều thách thức, phải đối mặt với những nguy cơ do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, các hoạt động khai thác tài nguyên thiếu bền vững, ô nhiễm môi trường và suy giảm hệ sinh thái biển.

Huyện Kim Sơn đã và đang đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 11 ngày 26/6/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình về phát triển bền vững vùng kinh tế ven biển Kim Sơn, giai đoạn 2022 - 2030, trong đó công tác bảo vệ môi trường nói chung và công tác bảo vệ môi trường biển nói riêng được lãnh đạo quan tâm, chỉ đạo hết sức quyết liệt.

UBND huyện Kim Sơn đã triển khai nhiều hoạt động cùng với sự chung tay, đồng lòng của toàn thể nhân dân huyện Kim Sơn và đã đạt được những thành tích nhất định như: Duy trì có hiệu quả các phong trào thi đua “Ngày thứ Bảy xanh, Ngày Chủ nhật sạch”; các hoạt động ra quân tổng vệ sinh, thu gom rác thải định kỳ tại đường làng, xóm, phố; công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới có sự chuyển biến tích cực về xây dựng cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp... Những kết quả đạt được đã và đang làm thay đổi diện mạo cảnh quan trên toàn huyện ngày càng đẹp hơn, xanh hơn và sạch hơn.

Khoảng 2 tấn rác được thu gom và đem đi xử lý sau lễ ra quân.

Phát động chiến dịch ra quân làm sạch biển, hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới năm 2024, UBND tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Kim Sơn đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân; các phòng, ban, ngành, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội của huyện tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên biển. 

Ngay sau buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo, đại biểu, chiến sỹ, đoàn viên thanh niên và nhân dân các xã ven biển đã trực tiếp thu gom, nhặt được khoảng 2 tấn rác đưa đi xử lý tập trung. 

Minh Anh

Nguồn: Tạp chí điện tử Thiên nhiên và Môi trường - thiennhienmoitruong.vn - Đăng ngày 12/06/2024