Vườn Quốc gia Cát Tiên chính thức đạt danh hiệu Danh lục xanh IUCN

Cập nhật: 21/06/2024
Ngày 21/6, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) chính thức công nhận Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên là khu bảo tồn thứ 72 trên thế giới đạt danh hiệu Danh lục xanh IUCN sau quá trình đánh giá toàn diện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC).

Vườn Quốc gia Cát Tiên chính thức trở thành vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam nhận danh hiệu Danh lục xanh IUCN.

Sự kiện có sự tham dự của ông Nguyễn Quốc Trị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; bà Susan Burns, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện các đơn vị, khu bảo tồn, VQG tại Việt Nam, chuyên viên từ các đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước, cùng với đông đảo cán bộ công nhân viên VQG Cát Tiên.

Ông Phạm Xuân Thịnh, Giám đốc VQG Cát Tiên chia sẻ: “Cát Tiên là VQG đầu tiên ở Việt Nam đạt danh hiệu Danh lục xanh của IUCN. Sự công nhận này thể hiện cam kết của chúng tôi trong công tác bảo tồn thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam.”

VQG Cát Tiên đã dành nhiều năm nỗ lực không ngừng để tiến tới danh hiệu Danh lục xanh IUCN. Hành trình của VQG Cát Tiên hướng tới Danh lục xanh IUCN bắt đầu với việc đánh giá các biện pháp bảo tồn, bao gồm bảo vệ các loài đang nguy cấp và gìn giữ sự đa dạng của hệ sinh thái nơi đây. VQG đã tiến hành thực hiện các dự án phục hồi giám sát đa dạng sinh học, phục hồi sinh cảnh và bảo tồn loài...

Tính đến nay, Việt Nam góp hai trong tổng số 3 chứng nhận Danh lục xanh của châu Á.

Sự kiện VQG Cát Tiên nhận danh hiệu Danh lục xanh IUCN đánh dấu bước tiến lớn trong công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học tại Việt Nam. Hiện tại Việt Nam đã nhận được hai trong tổng số 3 chứng nhận Danh lục xanh của châu Á.

Tiếp theo Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, VQG Cát Tiên tiếp tục cổ vũ, động viên cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam, với mong muốn 3 VQG đang trong danh sách chờ (VQG Côn Đảo, VQG Pù Mát và VQG Cúc Phương) sẽ sớm đạt được thành quả trên con đường hướng tới Danh lục xanh.

Vy Trần

Nguồn: Báo Đồng Nai - baodongnai.com.vn - Đăng ngày 21/6/2024