Khoang Xanh - Suối Tiên phát triển du lịch gắn với bảo vệ thiên nhiên, môi trường

Cập nhật: 19/01/2010
Khu Du lịch Khoang Xanh - Suối Tiên thuộc xã Vân Hòa, huyện Ba Vì (Hà Nội), cách trung tâm Thủ đô 50km là nơi phong cảnh ngoạn mục hữu tình, núi rừng trùng điệp, có dòng Suối Tiên thơ mộng, nước suối trong mát với nhiều dàn thác dạt dào đổ xuống tạo nên những âm thanh kì diệu.

Khoang Xanh - Suối Tiên là nơi nói có truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh, nơi mà công chúa Ngọc Hoa cùng các tiên nữ thường hay xuống tắm ở suối này. Ngày nay nơi đây còn nhiều dấu tích. 

Truyền thuyết kể rằng: Thuở hồng hoang có một nàng tiên nữ đã xuống dạo chơi phàm trần, nàng lạc bước vào thung lũng này và say sưa với cảnh vật trần gian. Có muôn vàn hoa lá cỏ cây, dòng suối trong vắt, cùng các dòng thác chảy róc rách như khúc nhạc hòa tấu giữa thiên nhiên yên bình. Nàng tiên mải vui với cảnh đẹp trần gian, chiều muộn mới vội vã về trời và đã bỏ quên tấm thảm màu xanh của mình, để vô tình có chàng hoàng tử đi săn qua đây bắt được. Chàng dõi theo nàng đang dần khuất trong làn mây trắng. Hương rừng, quyện với hương thơm của xiêm áo nàng tiên, khiến hoàng tử ngất ngây, đắm say nghe suối hát triền miên, cùng với thác dội non ngàn, chim đàn ríu rít.    

Nàng tiên ngoái nhìn lại thấy đôi mắt âu yếm, đắm say của chàng hoàng tử, không kìm được con tim yêu thôi thúc, nàng liền quay trở lại, e ấp như cánh hoa rừng tha thiết, cùng chàng tình tự. Rồi khi mặt trời hồng nghiêng vòm cây bóng lá, tuy vầng hào quang của tình yêu còn tỏa sáng, nhưng "luật trời" nghiêm khắc, nàng phải về. Không nỡ chia tay bạn tình trong lưu luyến, chàng hoàng tử níu nàng lại chẳng muốn rời xa.    

Trong khúc hòa tấu của nhạc rừng rộn rã, nàng cùng chàng nằm trên tấm thảm xanh, nàng khe khẽ hát khúc du ca của đất trời, ru hoàng tử vào giấc ngủ giữa yên ả thiên nhiên. Chàng hoàng tử tỉnh dậy, chẳng thấy bạn tình đâu, chỉ còn tấm thảm xanh và cuộc tình ngắn ngủi mộng mơ. Kể từ đó, tấm thảm xanh nàng tiên để lại cho bạn tình đã thành thung lũng Khoang Xanh mơ màng không có tuổi.   

Ông Nguyễn Viết Thuận - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Giám đốc Khu du lịch Khoang Xanh - Suối Tiên cho biết: “Toàn khu có khoảng 200 ha rừng nguyên sinh và 2 km suối nước tự nhiên chảy suốt đêm ngày không bao giờ cạn. Đây là một phần diện tích của Vườn Quốc gia Ba Vì nên chúng tôi phát triển du lịch gắn với bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn và phát triển những loài động thực vật quý hiếm….”.         

Dẫn chúng tôi thăm Khu du lịch sinh thái của mình, ông Thuận giới thiệu: khu Trung tâm gồm khách sạn, hội trường, sân khấu, sân tennis, sân bóng đá…; khu suối, thác, rừng gồm rừng nguyên sinh, thảm thực vật phong phú; khu Thung lũng khủng long tái tạo cảnh vật hoang sơ thời tiền sử, kết hợp bảo tồn những động vật quý hiếm hiện có như cá sấu, gấu, khỉ…; khu tắm khoáng bùn bảo đảm sức khỏe cho con người và khu công viên nước rộng 2,2 ha với sóng biển nhân tạo dâng cao 0,5 m, vỗ ì oạp khiến mỗi du khách khi đến đây có cảm giác được sống trong không gian thiên nhiên kỳ vĩ có rừng nguyên sinh, có suối, có động vật hoang dã và có biển…Có một nhà thơ khi đến đây đã phải thốt lên rằng: “Ai mang hồn biển đặt giữa rừng?...”.        

Chiều Thung   lũng Khoang Xanh mơ màng. Có người từng ví khi đến nơi đây, khí hậu núi rừng trong lành, mát mẻ khiến họ liên tưởng như thăm Đà Lạt ở ngay cửa ngõ Thủ đô.         

Chuẩn bị cho Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Khoang Xanh - Suối Tiên đang nỗ lực phát triển du lịch gắn với bảo vệ thiên nhiên, môi trường để đón du khách trong nước và quốc tế về dự đại lễ và thăm một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của Thủ đô Hà Nội.

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường