Tết đi du lịch sinh thái ở đồng bằng sông Cửu Long

Cập nhật: 10/02/2010
Để tránh sự ngột ngạt, đông đúc tại các khu du lịch nổi tiếng trong mùa cao điểm Tết, nhiều người ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chọn cho mình điểm đến gần gũi trong vùng. Đi như vậy, chi phí không cao, giá cả không đắt đỏ, dịch vụ không quá tải... thích hợp cho nhóm gia đình, bạn bè vui chơi, thư giãn.

Các tỉnh, thành ĐBSCL đều có khu du lịch. Cự ly di chuyển khá gần nên khách có thể tự thiết kế tour đi và về trong ngày hoặc 2 đến 3 ngày. Phương tiện khá thuận lợi với các loại xe thuê bao, xe khách, xe gắn máy. Bên cạnh đó, hệ thống xe buýt đã được mở rộng liên tỉnh, khách có thể du xuân bằng loại phương tiện này.

Đặc điểm cơ bản của đồng bằng là du lịch sinh thái. Nếu thiết kế chương trình gói gọn trong ngày, du khách nên chọn điểm đến là khu du lịch sinh thái, sau đó tham quan di tích, nhà cổ... Hầu hết các khu du lịch sinh thái đều nằm gần trung tâm các tỉnh lỵ, đi lại dễ dàng. Từ tỉnh này sang tỉnh khác chỉ khoảng 30-80km.

Tại Cần Thơ, khách có thể chọn một trong các khu du lịch Phù Sa, Mỹ Khánh, Thủy Tiên, Tân Bình... Các nơi này đều có nhiều hoạt động phong phú trong dịp Tết phục vụ khách. Tại khu du lịch Phù Sa, khách có dịp nhìn thấy cây cầu Cần Thơ vào đầu năm mới. Hai đầu cầu đã được nối nhịp, khá hoàn chỉnh. Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), Ngã Bảy - Phụng Hiệp (Hậu Giang) những ngày Tết nhóm họp không đông đúc bằng ngày thường nhưng cũng đủ thỏa lòng khách phương xa tìm hiểu phong tục tập quán mua bán trên sông của cư dân vùng sông nước.

Đến Đồng Tháp, khách có thể chọn một trong hai khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Xẻo Quýt và kết hợp tham quan lăng Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, nhà cổ ở Sa Đéc... Đến Vĩnh Long, có du lịch sinh thái trên cồn, nổi tiếng là Vinh Sang. Về An Giang, có cù lao Ông Hổ (Long Xuyên), Đá Nổi (Tân Châu), rừng tràm Trà Sư (Tịnh Biên)... Trà Vinh có ao Bà Om, Ba Động. Nhà cổ ở đồng bằng còn sót lại không nhiều nhưng đều là những ngôi nhà được bảo quản kỹ, mang đậm nét cổ xưa ở vùng sông nước.

Nếu khách thích mua sắm và hành hương thì mời về An Giang. Vùng đất Tây Nam Tổ quốc nổi tiếng với các đình chùa miếu mạo, núi non. Những ngày đầu năm, có đông khách thập phương đổ về hành hương Núi Cấm, trả lễ tại miếu Bà Chúa xứ Núi Sam. Lễ hội vía Bà chúa Xứ Núi Sam năm nay khai hội sớm hơn mọi năm. Chợ biên giới và siêu thị miễn thuế Tịnh Biên cũng mở cửa hoạt động suốt những ngày Tết...

Riêng Kiên Giang có nhiều danh thắng nổi tiếng gắn với biển đảo và lịch sử khai mở vùng đất. Hà Tiên thập cảnh và chợ đêm đủ để du khách thưởng lãm cả ngày. Tranh thủ thời gian, khách còn có thể viếng thăm chùa Hang, ra chơi ở các đảo nhỏ, vô hang động... trong quần thể các danh thắng ở khu du lịch Chùa Hang - Hòn Phụ Tử (Kiên Lương). Hang động ở Hà Tiên-Kiên Lương hầu hết được cấu tạo từ núi đá vôi và chưa được khai thác đúng mức. Tất cả đều giữ được vẻ hoang sơ. Các kiến thức về núi đá vôi và giá trị của nó được đăng tải rất nhiều trên mạng Internet. Trước khi đi, du khách cần tìm hiểu kỹ để chuyến đi thú vị hơn, biết được giá trị và có sự tôn trọng, ý thức bảo vệ đối với thiên nhiên, bảo tồn sự đa dạng sinh thái của vùng đất này.

Dịp Tết đi du lịch ở đồng bằng, khách không phải bận tâm về chỗ lưu trú. Không có tình trạng “cháy phòng” và quá tải các dịch vụ. Các tỉnh, thành ở đồng bằng luôn luôn có sẵn phòng phục vụ du khách. Giá cả vẫn được giữ nguyên hoặc tăng từ 10-30% tùy thị trường. Dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí hầu như không tăng giá để thu hút du khách. Vào dịp này, khách cũng có thể hòa mình trong không khí lễ Tết với các hoạt động văn hóa, thể thao cùng người dân địa phương. Trong suốt những ngày Tết, tại các đô thị lớn, nhất là các khu du lịch đều có nhiều hoạt động phong phú cả ngày lẫn đêm. Du xuân không sợ buồn tẻ.

Người đồng bằng thử một chuyến “về tắm ao ta” để thưởng thức sắc xuân xứ mình, biết đâu trong nhiều điều tưởng chừng rất đỗi bình thường lại khám phá được nhiều điều rất mới lạ.

Nguồn: Báo Cần Thơ