Đầu xuân thăm chốn tịnh tâm

Cập nhật: 23/02/2010
Đầu Xuân, đến với Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã (thuộc địa phận xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, Thừa thiên Huế), du khách sẽ được thả mình vào chốn nguyên sơ và tĩnh lặng để có được cảm giác bình an đến lạ…

Lẩn khuất sau những cánh rừng già nguyên sinh kỳ vỹ cộng với sự tĩnh lặng vốn có của chốn thiền tu, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã không chỉ hấp dẫn với phong cảnh tuyệt đẹp, mà còn là điểm đến để người ta trút bỏ những xô bồ đời thường. Chị Trần Thùy Linh, một du khách từ Bắc Giang, chia sẻ: “Đến đây, mình mới hiểu được giá trị của sự tịnh tâm là gì. Nhìn ngắm cảnh đẹp, ngồi nghe chuông gió cửa thiền bỗng thấy tâm hồn thư thái hẳn”.

Nằm cách thành phố Huế khoảng 30km về phía Nam, với hơn 10 phút đi đò trên hồ Truồi, nhiều người cho rằng đoạn đường này khá vất vả. Tuy nhiên, khi đến nơi, nhìn thấy cảnh sơn thủy hữu tình, mọi cảm giác mệt mỏi dường như tan biến. Thay vào đó là sự tò mò muốn khám phá cho bằng hết.

Hệ thống dãy Bạch Mã lâu nay nổi tiếng là hiền hòa, mát mẻ quanh năm có một bán đảo tách biệt bên ngoài là nơi tọa lạc của Thiện viện. Nước hồ Truồi xanh ngọc bích, thi thoảng gợn sóng còn có một vài cù lao. Trong đó, cù lao chính giữa hồ được Tăng ni chọn làm nơi đặt tượng Phật Thích Ca cao 24m. Khi đò vừa cập bến, vượt qua 174 bậc đá, du khách sẽ thấy ngay chính điện uy nghiêm, nơi thờ Phật tổ Như lai. Đây là nơi mà mọi người có thể tự tay thắp hương cầu nguyện.

Thiền viện Trúc lâm Bạch Mã được xây dựng quần tụ với 20 hạng mục khác nhau, đó là một hệ thống kiến trúc độc đáo mang phong cách Phật giáo. Khởi công xây dựng từ ngày 30/3/2006, đến nay Thiền viện đã hoàn thành hầu hết công trình. Trong đó, Tổ đường là nơi thờ Đạt ma sư tổ, Tăng đường là nơi để tăng ni phật tử sinh hoạt, tịnh tu. Ngoài ra còn có tháp chuông, tháp trống, tháp xá lợi, lầu phương trượng… Điều đặc biệt là các pho tượng bên trong mỗi điện đều được làm từ đá nguyên khối với những nét tạc tinh xảo, sống động.

Sau khi đi thăm hết các tịnh thất, từ độ cao “với tới mấy” này, du khách có thể chiêm ngưỡng bức tranh thủy mạc - hồ Truồi “đáy nước in trời”. Chọn một nơi thanh tịnh nhất để thẩm tiếng vi vu gió ngàn, mọi lo toan bận rộn thường nhật như vơi đi.

Có thể nói, một lần đến với Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã khi ra về chắc hẳn “tiên cảnh” đã lay động nhiều người. Thiền viện lớn nhất miền Trung này là một Tour thú vị trong những ngày đầu Xuân.

Nguồn: Báo Đất Việt