Cát Bà mở thêm 4 tuyến du lịch cộng đồng, sinh thái hấp dẫn mới

Cập nhật: 30/03/2010
Ngày 30 - 31/3, tại thị trấn Cát Bà sẽ diễn ra Lễ hội kỷ niệm 51 năm Ngày Bác Hồ về thăm làng cá Cát Hải (31/3) và Khai trương du lịch Cát Bà năm 2010.

Năm nay, Cát Bà mở thêm bốn tuyến du lịch cộng động, sinh thái mới ở các xã Hiền Hào, làng cổ Việt Hải, Xuân Đám và Trân Châu. Thời gian tới, huyện sẽ đưa vào khai thác điểm du lịch hang Quả Vàng và mở thêm tuyến du lịch Cát Bà - hang Quả Vàng- Gia Luận, tạo điều kiện để Việt Hải trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn bậc nhất của đảo ngọc này.

Du khách đến với Cát Bà có thêm nhiều sự lựa chọn bởi huyện đảo này đã mở thêm nhiều tuyến du lịch cộng đồng, sinh thái và chú trọng đầu tư hạ tầng du lịch: cải tạo hệ thống giao thông, khách sạn, nhà hàng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch trong và ngoài nước.

Nhiều loại hình du lịch có lợi thế ở đảo ngọc này như: du lịch tắm biển, du lịch sinh thái rừng - biển, du lịch hội thảo, hội nghị kết hợp nghỉ dưỡng, thăm quan kết hợp nghiên cứu khoa học, du lịch lễ hội... đang được ưa chuộng. Một số loại hình du lịch mới được hình thành thu hút khách du lịch là người nước ngoài như du lịch cộng đồng, mạo hiểm với các hình thức leo núi, lặn biển, khám phá Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà.

Trên đảo Cát Bà, khách du lịch có thể đến các điểm tham quan truyền thống như Vịnh Lan Hạ, Vườn Quốc Gia, bãi tắm Cát Cò, khu Sunrise Resort Cát Cò 3, các hang động như hang Quân Y, động Trung Trang, động Hoa Cương (xã Gia Luận), hang Thiên Long, và rừng ngập mặn ở xã Phù Long...

Để tạo điện kiện thuận lợi cho việc đi lại của khách du lịch, 6 đơn vị kinh doanh vận chuyển thuỷ bộ đã xây dựng các tuyến vận tải nối từ trung tâm 2 tỉnh, thành phố là Quảng Nình và Hải Phòng với đảo Cát Bà thông qua các tuyến vận tải: Cát Bà - Hải Phòng bằng đường thuỷ; Tuyến liên vận (thuỷ, bộ) Cát Bà – Đình Vũ - Hải Phòng; Tuyến Cát Bà - Tuần Châu - Hạ Long (Quảng Ninh) và tuyến xe buýt nội đảo. Huyện còn bố trí 40 chiếc ô tô cho khách du lịch thuê đi lại trên đảo và hơn 70 chiếc thuyền du lịch cỡ lớn để phục vụ nhu cầu tham quan trên các vịnh Lan Hạ, Cái Bèo...

Tại trung tâm thị trấn Cát Bà hiện có khoảng 112 khách sạn, nhà nghỉ với gần 2.000 phòng nghỉ, trên 4.050 giường. Trong đó có 20 khách sạn đạt tiêu chuẩn 1 sao trở lên. Một số khách sạn đạt tiêu chuẩn tương tương từ 3 sao trở lên như: khách sạn Hollyday View, Sunrise Resort, Cat Bà Resort. Trên đảo cũng có hơn 30 nhà hàng kinh doanh chuyên biệt, trong đó có 7 nhà nổi. Ngoài ra hầu hết các khách sạn, nhà nghỉ đều phục vụ du lịch ăn uống cho thực khách tại cơ sở.

Khách du lịch đến đảo Cát Bà còn có nhiều lựa chọn các món ăn, hay mua làm quà những hải sản được chế biến từ nguồn thực phẩm địa phương như: cá song, cá hồng, tôm, cua, ghẹ mực và đặc biệt là tu hài Cát Bà – món ăn ẩm thực đặc trưng của đảo ngọc này.

Ông Phạm Xuân Hoè, Chủ tịch UBND huyện Cát Hải cho hay: Năm 2009, Cát Bà đã đón được hơn một triệu khách du lịch, hoàn thành trước một năm so với kế hoạch 5 năm 2006 – 2010 của huyện đề ra./.

Nguồn: TTXVN