Du lịch sinh thái vườn nho

Cập nhật: 06/04/2010
Trong các tour du lịch ở Phan Rang, đi thăm vườn nho là một tour du lịch được phối hợp chung với việc thăm làng gốm Bàu Trúc và Tháp Poglong Galai.

Con đường đi vào vườn nho nhỏ, chen quanh là những giàn nho xanh lá, chính cảm giác đi giữa những vườn nho ấy mang lại cho du khách cảm giác nhẹ nhàng. Ông Ba Mọi, chủ vườn nho, đã 60 tuổi, là người gốc ở thôn Hòa Hiệp, trồng nho đã gần 30 năm. Ông là người đi đầu trong phong trào nho Phan Rang sạch theo đề án của Ngành phát triển nông thôn, làm cho trái nho Phan Rang có chổ đứng trên thị trường và có mặt tại các siêu thị ở TP.HCM. Nhưng khi bạn gặp ông, sẽ được ông mời ra thăm vườn nho của ông và có thể qua thăm cả những vườn nho của láng giềng. Nếu thích, bạn có thể hái thử vài trái nho đã chín mà ăn.Trái nho hái vừa lìa khỏi cây như ngon ngọt hơn bất cứ trái nho nào trong chợ. Ngay trong vườn nho, ánh nắng mặt trời chen vào xuyên qua cành lá xanh, hắt xuống. Bạn sẽ được nghe người nông dân chính gốc Phan Rang kể về chuyện trồng nho, chuyện tỉa lá nho và cả chuyện thức cùng cây nho khi nho sắp chín. Bởi nho vốn là một loại cây quí tộc, từ xa xưa chỉ có mặt trong những bữa tiệc của những nhà quyền qúi, bây giờ bắt đầu hòa nhập vào đời sống thị dân nhưng không mất đi thói quen õng ẹo của mình. Chỉ một cơn mưa bất ngờ vào vụ trái chín là như người nông dân có thể trắng tay nếu không kịp che mưa cho cây nho. Bạn cũng được hướng dẫn cách trồng nho, cách chọn nho và cả cách bảo quản nho để đưa ra thị trường.

Rời khỏi vườn nho, bạn sẽ được ông giới thiệu hầm rượu. Giới thiệu cách ủ ruợu và làm ra chai rượu nho Phan Rang thương hiệu Ba Mọi. Điều thú vị cuối cùng là ngồi nơi sân nhà vườn, bắt đầu nếm những trái nho xanh, sạch đã được trồng từ vườn nho Ba Mọi, uống tiếp ly mật nho thơm ngọt và ngà say với ly rượu vang được chưng cất từ vườn nho. Bạn có thể mua về ít ký nho hoặc vài chai rượu để kỷ niệm chuyến đi thăm vườn nho của mình.

Khuê Việt Trường

Nguồn: baodulich.net.vn