Đảo Cò - Bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp

Cập nhật: 07/04/2010
Đảo Cò, xã Chi Lăng Nam (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) nổi giữa lòng hồ An Dương, được biết đến bởi hệ sinh thái, động, thực vật phong phú, với khoảng 20.000 con cò, vạc và nhiều loài chim.

Du khách nếu du ngoạn một chuyến đò vòng quanh Đảo Cò sẽ được tận mắt chứng kiến nhiều tổ trứng cò nằm san sát trên các cành cây và cảnh cò con tập bay xào xạc trên những cành tre.
Cảnh quan thiên nhiên hữu tình, với hòn đảo xanh bóng cây và dầy đặc chim đã tạo nên sức hút lớn với du khách thập phương.
Hồ An Dương còn là nơi sinh sống của nhiều loài cá và các loại thủy sinh khác, trong đó một số loài đã có tên trong Sách Đỏ Việt Nam.
Hàng ngày tại Đảo Cò, hàng vạn con cò, vạc bay đi, bay về, phủ kín cả khoảng không mặt hồ, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.
Theo người dân địa phương, cứ vào tháng 9 hàng năm, Đảo Cò lại có thêm hàng nghìn con cò, vạc và các loài chim từ nhiều nơi bay về đây sinh sống cho đến tháng 4 năm sau.
Năm 1994, huyện Thanh Miện đã đầu tư, bảo tồn và đưa vào khai thác du lịch đảo, hàng năm thu hút khoảng 40 nghìn du khách đến tham quan.
Nhờ sự tài trợ của Quỹ môi trường toàn cầu - Chương trình tài trợ các dự án vừa và nhỏ (GEF/SGP), Đảo Cò đã được mở rộng và trồng thêm nhiều cây xanh.
Nhiều phong trào được triển khai, mang lại hiệu quả rõ rệt như trồng tre làm chỗ trú ngụ cho cò, vạc, cấm bắn và lấy trứng cò, vạc cùng các loại chim quý khác.
Năm 2003, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương đã triển khai Dự án "Bảo tồn, phát triển khu vực hệ sinh thái tự nhiên Đảo Cò, phục vụ du lịch sinh thái, bảo vệ đa dạng sinh học và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng".
Để bảo tồn và khai thác tiềm năng du lịch Đảo Cò, vừa qua Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã phê quyệt Dự án quy hoạch tổng thể Khu du lịch và bảo tồn sinh thái Đảo Cò, đến năm 2015. Dự án được chia thành 3 giai đoạn, với tổng vốn đầu tư gần 100 tỉ đồng.
Kết quả khu sinh thái Đảo Cò đã được mở rộng, khu vực trồng cây cho chim cư trú lên đến hơn 3000m2; tổ chức cho các hộ dân trồng được gần 1.200 khóm tre các loại, 300 cây bạch đàn cùng với các loại cây khác, tạo nên quần thể thực vật đa dạng, làm chỗ cho các loài chim cư trú...
Nhờ làm du lịch, cuộc sống của người dân nơi đây được nâng cao, những ngôi nhà cao tầng kiên cố được xây dựng, số hộ nghèo giảm hẳn./.

Nguồn: (TTXVN/Vietnam+)