Chiêm ngưỡng động Thiên Đường giữa lòng di sản

Cập nhật: 20/08/2010
Đúng như cái tên Thiên Đường, động Karst trong lòng Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) này sở hữu những rặng thạch nhũ đẹp đến mê hoặc. Đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách ưa du lịch mạo hiểm, sinh thái.

Động Thiên Đường nằm cách Km 16 đường HCM nhánh tây khoảng 4 km đường chim bay, trong đó khoảng 3 km đường đất băng giữa rừng già Phong Nha – Kẻ Bàng và 1 km đường núi với những rặng đá tai mèo khúc khuỷu và kỳ vĩ.

Nằm trên lưng chừng núi, bao bọc quanh động Thiên Đường là những cánh rừng già trù phú, nguyên sơ.

Mới khám phá được 4 km chiều dài trong động, song Thiên Đường đã cho thấy giá trị của một cấu trúc karst hàng triệu năm với những rặng thạch nhũ hùng vĩ, phong phú từ nền lên tới đỉnh.

Bước chân vào Thiên Đường, du khách khó cưỡng lại vẻ đẹp kỳ bí của những cột nhũ, những tác phẩm miệt mài và đầy ngẫu hứng của tạo hóa qua hàng triệu năm vận động địa chất.

Theo cảm quan, hệ thống nhũ già, nhũ trẻ ở Thiên Đường có nhiều nét tương đồng với chuỗi hang động mới được phát hiện ở huyện Minh Hóa năm 2009 và có phần đa dạng, bắt mắt hơn hai hang động hiện đang được khai thác phục vụ du lịch là Phong Nha và Tiên Sơn.

Những hình ảnh về Thiên Đường do phóng viên ghi lại trong một chuyến khảo sát mới đây. Động Thiên Đường được khai thác phục vụ du lịch từ quý 2/2010.

 

Một gốc đại thụ uy nghi tỏa bóng trên đường vào Thiên Đường.

 

Thế giới thạch nhũ kỳ ảo và mê hoặc.

 

Với nhiều hình thù độc đáo và đa dạng gợi trí tưởng tượng của người chiêm ngưỡng.

 

Trần hang nổi bật với dải nhũ trẻ

 

Nền hang được dát bởi chuỗi nhũ già

 

Những rặng thạch nhũ trong hang phô đủ hình thù vừa hùng vĩ, vừa kỳ lạ như ở một thế giới khác.

 

"Giao cảm"

 

Thạch nhũ sáng long lanh như dát vàng.

 

Hang Thiên Đường toát lên một vẻ đẹp hoang sơ, là nơi cư ngụ của loài dơi – một loài vật kỵ sáng.

Hồng Kỹ

Nguồn: Dan Tri