Cần Giờ phát triển khu du lịch sinh thái tại Thạnh An

Cập nhật: 22/10/2010
Những diện tích sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản tại xã Thạnh An, Cần Giờ, (TPHCM), xã bị ô nhiễm môi trường từ nước thải của Vedan sẽ được xây dựng thành khu du lịch sinh thái thay vì phát triển sản xuất nông nghiệp như trước đây, theo thông tin từ Hội Nông dân TPHCM.

Theo đó, những diện tích trồng lúa, nuôi trồng thủy sản ít bị ô nhiễm sẽ được khôi phục để tiếp tục sản xuất, nuôi trồng thủy sản, còn những nơi bị ô nhiễm nặng hơn sẽ cải tạo để xây dựng khu du lịch sinh thái và trồng các loại cây đặc sản của Cần Giờ như xoài, mãng cầu...

Để cải tạo diện tích bị ô nhiễm này, UBND huyện Cần Giờ sẽ cho xây dựng hệ thống kênh mương, thủy lợi nội đồng để dẫn, thải nước cũng như hệ thống xử lý nước trước khi bước vào giai đoàn xây dựng những cơ sở hạ tầng khác.

Theo đề án này, Hội Nông dân TPHCM có nhiệm vụ xây dựng khu quy hoạch phát triển nông nghiệp và du lịch sinh thái còn người dân sẽ tham gia vào dự án dựa trên phần diện tích đất nông nghiệp mà họ sở hữu cùng một phần số tiền được bồi thường từ Vedan.

Theo ông Nguyễn Văn Tủi, Trưởng ban chính sách xã hội thuộc Hội Nông dân TPHCM, đây là đề án nhằm giúp người dân nâng cao đời sống, chuyển dịch cơ cấu sản xuất từ nông nghiệp sang thương mại dịch vụ.

“Đã hơn 10 năm nay, khu vực xã Thạnh An nguồn thu từ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản rất thấp. Nếu không có một chính sách phát triển cho khu vực này thì số tiền bồi thường từ Vedan sẽ được người dân tiêu xài hết, do đó, người dân đã nghèo lại càng nghèo hơn”, ông Tủi nói.

 

Nguồn: TBKTSG Online