SEDIF tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Nam Định để thực hiện các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường

Cập nhật: 16/11/2010
Tại buổi làm việc chiều 15/11 với lãnh đạo tỉnh Nam Định, ông André Santini, đại biểu Quốc hội của tỉnh Hauts-de-Seine, Chủ tịch Nghiệp đoàn cấp nước vùng Ile-de-France (SEDIF - Cộng hoà Pháp) đã khẳng định hoàn toàn hài lòng về sự hợp tác giữa hai bên trong thời gian vừa qua, đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Nam Định để thực hiện các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đoàn Hồng Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định, đã đánh giá cao các công trình thuộc dự án "Thành lập Quỹ đoàn kết ngành nước tỉnh Nam Định" do SEDIF tài trợ và khẳng định : "Đây là một dự án nhân đạo mang tính cộng đồng cao, không những mang lại lợi ích trực tiếp cho nhân dân vùng dự án mà còn góp phần xóa đói, giảm nghèo trong lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường cho người dân ở những vùng khó khăn tại tỉnh Nam Định."

Dự án "Thành lập Quỹ đoàn kết ngành nước tỉnh Nam Định" được thực hiện trên cơ sở Hiệp định khung ký ngày 23/10/1997 và văn bản triển khai Hiệp định khung ký ngày 24/6/1998 giữa SEDIF và Trung tâm nước sạch và vệ sinh nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Dự án này có mục đích chính là cải thiện các điều kiện y tế-xã hội cho người dân nông thôn thông qua lĩnh vực cấp nước sạch cho sinh hoạt; Truyền thông giáo dục cộng đồng về vệ sinh môi trường; Xây dựng năng lực quản lý, vận hành và bảo dưỡng công trình; Thành lập Quỹ đoàn kết ngành nước tỉnh Nam Định thông qua việc trích nộp 8-10% doanh thu của các nhà máy nước được xây dựng trong dự án để tái đầu tư xây dựng các tiểu dự án cấp nước, vệ sinh môi trường và các hoạt động đi kèm như y tế, đào tạo ở các vùng nông thôn khác nghèo hơn.

Tại tỉnh Nam Định, trong giai đoạn 1998-2010, dự án đã xây dựng, hoàn thành và đưa vào sử dụng 10 công trình cấp nước tập trung với tổng công suất hơn 8.500m3/ngày đêm, đủ năng lực cấp nước sạch cho hơn 87.000 người. Các công trình trên có tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng, trong đó SEDIF hỗ trợ 5,5 tỷ đồng.

Dự án còn đào tạo khoảng 300 tuyên truyền viên nước sạch và vệ sinh môi trường, xây dựng 140 mô hình nhà vệ sinh hợp vệ sinh và hầm biogas. Đến nay 7/10 công trình trên đã được nâng cấp, mở rộng với tổng mức đầu tư gần 5,8 tỷ đồng. Nguồn thu từ dự án trên đã và đang được sử dụng để đầu tư xây dựng công trình vệ sinh cho 4 trường học tại các huyện Xuân Trường, Trực Ninh, Nam Trực và Vụ Bản. Ngoài dự án trên, hiện nay SEDIF đang tài trợ hơn 105.000euro để thực hiện dự án Hỗ trợ quản lý dịch vụ cấp nước tại 2 tỉnh Nam Định và Ninh Bình.

Được thành lập năm 1923, SEDIF là nhà cung cấp nước sạch lớn nhất tại Pháp và là một trong những nhà cung cấp nước sạch hàng đầu tại châu Âu. Quy tụ nhiều đối tác thường xuyên là các tổ chức phi chính phủ, từ năm 1986, SEDIF đã và đang triển khai 141 dự án với khoảng 1,6 triệu người được hưởng lợi trực tiếp tại gần 20 nước châu Á và châu Phi. Tại Việt Nam, SEDIF đã và đang hỗ trợ đầu tư cho 7 dự án với tổng số vốn hơn 1 triệu euro và gần 164.000 người hưởng lợi trực tiếp.

Cùng ngày, đoàn đại biểu của SEDIF, gồm khoảng 10 thành viên trong đó còn có nhiều Thượng nghị sỹ, Đại biểu Quốc hội Pháp, Thị trưởng một số xã, thị trấn vùng Ile-de-France và lãnh đạo Công ty Veolia Eau - Banlieue, cũng đã đến thăm, làm việc và kiểm tra các dự án nước sạch và vệ sinh triển khai tại tỉnh Ninh Bình./.

Hữu Chiến

 

Nguồn: TTXVN