Bến Tre: Du lịch sinh thái mang đậm chất Nam bộ

Cập nhật: 23/03/2011
Bến Tre là tỉnh thuộc miền tây Nam bộ, nằm cuối nguồn sông Cửu Long và giáp với biển Đông. Có bờ biển dài 65km, được bao bọc bởi 4 con sông lớn: sông Tiền, sông Ba Lai, Hàm Luông và sông Cổ Chiên, tạo thành 3 dãy cù lao mang đặc trưng của loại hình du lịch sinh thái Nam bộ.

Nơi đây được chia thành 3 vùng sinh thái: nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Do vậy mà các loài động, thực vật có mặt ở đây khá phong phú. Tài nguyên về cây trồng nông nghiệp chủ yếu là lúa, các cây công nghiệp như dừa, mía, đặc biệt là cây ăn trái đang phát triển rất mạnh. Về tài nguyên động vật khá phong phú, gồm 11 loài lưỡng thê, 32 loài bò sát, 19 loài thú, 25 loài chim… Đó là một trong những môi trường lý tưởng cho việc phát triển loại hình du lịch sinh thái và du lịch miệt vườn.

Đến với Bến Tre du khách được tham quan các điểm du lịch còn tự nhiên, hoang sơ và không kém phần thơ mộng như: điểm du lịch Cồn Phụng, Cồn Tiên, Cồn Quy, Cồn Ốc, Cồn Phú Đa… Ngoài các điểm du lịch trên, du khách thật sự bị hấp dẫn bởi khu du lịch sinh thái Vàm Hồ, có sân chim rộng 67ha, có hàng chục ngàn cá thể chim, cò tụ tập sinh sống tự nhiên và nhiều loài thú hoang dã có giá trị.

Bên cạnh đó còn có làng du lịch chạy dài 8 xã ven sông thuộc huyện Châu Thành. Đến đây du khách sẽ được tham quan vườn cây ăn quả, nghe ca nhạc tài tử, đi xe ngựa, chèo xuồng; tham quan lò kẹo dừa, nấu rượu, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu cây dừa với những sản phẩm độc đáo rất được khách ưa chuộng…Đặc biệt là được hòa mình cùng với người dân nơi đây, và luôn được đón tiếp bằng tấm lòng thân thiện, hiếu khách.

Bến Tre còn có làng hoa kiểng và vườn cây ăn trái mà nhiều người hay gọi là “vương quốc” cây giống. Tại đây cung cấp phần lớn các loại cây giống, hoa kiểng cho cả nước, tập trung chủ yếu ở các xã Vĩnh Thành, Vĩnh Hòa, Phú Sơn… thuộc huyện Chợ Lách. Đặc biệt, còn có làng nghề nổi tiếng khác là làng nghề sản xuất bánh tráng, bánh phồng có bề dày trên 100 năm, người dân gìn giữ và phát huy những bí quyết của bánh mang đậm sắc thái Nam bộ mà không nơi nào có được.

Ngoài ra, Bến Tre còn có các di tích lịch sử Văn hóa cấp quốc gia, như: khu tưởng niệm cụ Nguyễn Đình Chiểu, di tích lịch sử Đồng Khởi, di tích lịch sử chùa Tuyên Linh, di tích lịch sử Đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc – Nam. Hiện tại nơi đây đang tiến hành xây dựng khu công viên nghĩa trang đường Hồ Chí Minh trên biển với mức đầu tư lên đến 1.500 tỷ đồng.

Lê Luông – C.Phương

 

Nguồn: Báo Du lịch