Đề nghị hợp tác năng lượng với bang Sachsen

Cập nhật: 29/03/2011
Chiều 28/3 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Stanislaw Tillich, Thủ hiến bang Sachsen dẫn đầu đoàn doanh nghiệp của bang sang tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chuyến thăm của ông Stanislaw Tillich và đoàn doanh nghiệp hàng đầu của bang Sachsen; tin tưởng chuyến thăm sẽ đóng góp thiết thực trong quan hệ Việt Nam - Đức.

Thủ tướng hoan nghênh và chào đón bà Angela Merkel, Thủ tướng Đức sang thăm chính thức Việt Nam, cho rằng đây là cơ hội tốt để đưa quan hệ hai nước lên thành đối tác hợp tác chiến lược, bền vững lâu dài vì lợi ích của hai dân tộc.

Thủ tướng cho biết, mặc dù kim ngạch thương mại hai chiều đạt 5,8 tỷ USD trong năm 2010, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu... nhưng tiềm năng hợp tác còn rất lớn, do vậy cần thúc đẩy mạnh mẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên.

Trên tinh thần này, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam mong muốn được hợp tác hiệu quả với Đức, trong đó có bang Sachsen, nhất là những thế mạnh của hai bên về kinh tế, thương mại, đầu tư và giáo dục đào tạo.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam có nhiều trí thức biết tiếng Đức, vì vậy, chắc chắn Việt Nam và Đức nói chung, bang Sachsen nói riêng sẽ có nhiều chương trình hợp tác thực chất, đem lại lợi ích cho nhân dân của hai nước.

Thủ tướng đề nghị Thủ hiến bang Sachsen quan tâm đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió, bảo vệ môi trường, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và giảng viên giỏi cho trường Đại học Việt - Đức.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn sự giúp đỡ, ủng hộ của chính quyền Đức cho trên 130.000 người Việt đang sinh sống làm ăn tại nước sở tại, trong đó có trên 10.000 người ở bang Sachsen và mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ của chính quyền sở tại để cộng đồng người Việt sinh sống, làm ăn ổn định tại Đức.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, ngài Stanislaw Tillich cho biết mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm thúc đấy hợp tác kinh tế giữa bang Sachsen với Việt Nam, đặc biệt trên lĩnh vực khoa học công nghệ và môi trường, năng lượng.

Bày tỏ tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam, ngài Thủ hiến nhấn mạnh, Việt Nam và Đức tuy cách xa nhau về mặt địa lý nhưng Việt Nam luôn có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển của bang Sachsen.

Đề cập tới thế mạnh đào tạo về chế tạo máy công nghiệp và ngành công nghiệp hóa chất, bảo vệ môi trường... của bang, Ngài Stanislaw Tillich cho biết, bang sẵn sàng đón nhận những sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam, đồng thời khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại bang và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của bang Sachsen sang đầu tư tại Việt Nam./.

 

Nguồn: (TTXVN/Vietnam+)