Thêm hai dự án thủy điện gây hại tới VQG Cát Tiên

Cập nhật: 12/08/2011
Ông Hoàng Văn Thống, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh này không đồng ý xây dựng thủy điện Đồng Nai 7 và thủy điện Đạ Kho nằm trên địa phận huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng và một phần xã Đắc Lua, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.
Nguyên nhân khiến tỉnh Đồng Nai không đồng ý xây dựng thủy điện Đồng Nai 7 và thủy điện Đạ Kho là nếu được xây dựng 2 dự án thủy điện này sẽ tiếp tục ảnh hưởng xấu tới Vườn Quốc gia Cát Tiên mà trực tiếp là khu rừng ngập nước Ramsar-Bàu sấu.
Trước đó, tỉnh Đồng Nai cũng đã kiến nghị và được Thủ tướng chấp thuận không triển khai xây dựng thủy điện Đồng Nai 8 vì có tác động quá lớn tới dân sinh, gây ngập lụt cho Vườn quốc gia Cát Tiên. Theo quy hoạch, thủy điện Đồng Nai 8 sẽ làm ngập 10.000ha đất và rừng, trên 50.000 dân phải di dời.
Tuy nhiên, tỉnh Đồng Nai phải thực hiện môt loạt dự án thủy điện khác như Tân Phú 1, Tân Phú 2, Tà Lài, Thanh Sơn và Ngọc Định với tổng công suất thiết kế 164MW để thay thế cho thủy điện Đồng Nai 8.
Tại Hội thảo Quản lý tổng hợp rừng đầu nguồn và lưu vực sông Đồng Nai – Trường hợp thủy điện Đồng Nai 6 và 6A vừa qua, Sở Tài nguyên & Môi trường Đồng Nai cũng đã đề nghị ngừng ngay việc xây dựng thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, nguyên nhân là để hạn chế tác động môi trường, tài nguyên động thực vật, đa dạng sinh học… của Vườn Quốc gia Cát Tiên.
 
Nguồn: vea.gov.vn