Quảng Trị: KDL sinh thái Trằm Trà Lộc – Vẻ đẹp hoang sơ đầy quyến rũ

Cập nhật: 25/08/2011
Đến với khu du lịch (KDL) sinh thái Trằm Trà Lộc, du khách sẽ được hòa mình với thiên nhiên, khám phá vẻ đẹp còn hoang sơ về hệ động thực vật phong phú, đa dạng và quý hiếm mà những ai đã đến thì chắc hẳn sẽ không muốn về.

Trằm Trà Lộc thuộc làng Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, chỉ cách QL 1A đoạn đi qua Ngã ba Hải Lăng (còn gọi là ngã ba Diên Sanh) vài phút xe máy đi theo hướng về biển Mỹ Thủy. Theo tiếng địa phương, từ “trằm” có nghĩa là “bàu”, nơi tích tụ lượng nước từ nhiều nơi chảy về đọng lại.

Nguồn nước ở bàu Trà Lộc giữ được độ ẩm ổn định cho đất nên cỏ cây hoa lá ở đây mọc lên một cách tự nhiên. Vì vậy, khu vực quanh bờ hồ tồn tại một hệ sinh thái đa dạng và mãi xanh tươi với thời gian.

KDL sinh thái Trằm Trà Lộc có diện tích gần 100 hécta, gồm có một bàu nước rộng mênh mông được bao quanh bởi những cụm cây rừng với đủ chủng loại cây cối, thực vật của vùng nhiệt đới, đặc biệt là đước và dây leo chằng chịt vắt ngang đầu người. Đây là nơi trú ngụ lý tưởng của nhiều loài động vật, sinh vật tự nhiên. Đâu đó bạn sẽ nghe tiếng chim hót líu lo dưới rừng cây, bắt gặp những chú khỉ tinh nghịch vắt mình trên cành cây để ngủ...

Trên mặt hồ luôn có những đàn cò trắng xôn xao bay lượn. Dưới lòng hồ hoa sen, hoa súng đua nhau khoe sắc, ven bờ hồ cỏ dại mọc um tùm. Rải rác dưới những bụi cây đước là các loài chim bói cá, vịt trời, là đà lắp xắp tìm mồi. Tất cả gợi lên một khung cảnh miền quê yêu ả và thanh bình.

Bàu Trà Lộc nổi tiếng có nhiều loại cá nước ngọt thiên nhiên sinh sống như: trắm, chép, lóc, diếc… nên mỗi năm người dân ở đây thường mở hội “phá trằm”, hàng trăm người thi nhau bắt cá rất vui nhộn.

Trằm Trà Lộc được người dân gìn giữ và bảo vệ như một báu vật. Chính quyền địa phương cùng các ngành hữu quan đã đưa ra những nhiều nội quy, quy định chặt chẽ như: cấm chặt phá cây rừng và săn bắt muông thú, không đánh bắt cá trong lòng hồ… nhằm bảo vệ môi trường sinh thái.

Hằng năm, Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị còn thả vào đây nhiều động vật quý hiếm như: trăn, rắn, khỉ, chim muông, rùa, ba ba… Nhờ vậy mà ngày nay khu rừng Trằm Trà Lộc vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ như chưa hề có sự tác động của bàn tay con người, làm cho cảnh vật nơi này càng thêm sinh động. 

Nếu bạn là người đam mê nhiếp ảnh, thì nhớ mang theo máy chụp hình khi đến Trằm Trà Lộc. Còn nếu bạn là người yêu âm nhạc, thì hãy ôm guitar và thả hồn theo mây. Bạn không phải mang theo nhạc cụ vì hầu hết các quán ở đây đều có chuẩn bị đàn guitar cho bạn.

Đến với Trằm Trà Lộc, du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản của Quảng Trị, đặc biệt là các món ăn được ghi tên vào danh sách ẩm thực vùng miền của cả nước như: cháo cá “vạt giường”, cháo bánh canh cá lóc nổi tiếng của người Hải Lăng hay các hải sản tươi từ biển Cửa Việt, biển Mỹ Thủy đưa về nhâm nhi với danh tửu Kim Long. Ẩm thực ở đây rất hấp dẫn nhưng mức giá thì hết sức bình dân.

Một du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh cảm nhận: “Hôm nay tôi lại được khám phá những bí ẩn của Trằm Trà Lộc. Dù đã đến lần thứ hai, nhưng nó vẫn còn hấp dẫn đối với tôi. Đây là điểm du lịch dã ngoại tuyệt vời trong một quần thể du lịch sinh thái. Nơi này sẽ mãi mãi là một kỷ niệm đẹp của chúng tôi”.

KDL sinh thái Trằm Trà Lộc không chỉ là điểm tham quan lý tưởng của du khách mà còn là công cuộc nghiên cứu, khảo cứu lý thú của nhiều nhà thực vật học, nhà giáo, nhà điểu học.

 

Nguồn: Báo Lao động