Quảng Ninh: Hội thảo về giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng và nước

Cập nhật: 11/11/2011
Ngày 10/11/2011, tại khách sạn Hạ Long Pearl, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra hội thảo “Giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng và nước dành cho khách sạn – tàu du lịch – nhà hàng”.

Hội thảo do Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Tổng cục Du lịch và Dự án “Thúc đẩy hiệu quả sử dụng năng lượng thông qua Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp - Việt Nam” (MEET-BIS) tổ chức. Tham dự hội thảo còn có nhiều đại biểu đến từ các sở ban ngành và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày các tham luận xung quanh vấn đề sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng và nước trong lĩnh vực khách sạn, tàu du lịch và nhà hàng.

Trong bài tham luận về chương trình "Cấp nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh" cho cơ sở lưu trú du lịch ở Việt Nam, bà Nguyễn Thanh Bình - Trưởng phòng Quản lý chất lượng cơ sở lưu trú du lịch (Vụ Khách sạn – TCDL) cho biết, chương trình Nhãn Bông sen xanh là một hình thức tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững được cấp cho các cơ sở lưu trú đã có những nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường, trên cơ sở sử dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, nước cùng một số tiêu chí khác.

Dự án Meet-Bis đưa ra nhiều giải pháp xanh, hiện đại, tiết kiệm năng lượng như: Dùng pin mặt trời, tối ưu hoá sử dụng năng lượng bằng hệ thống đèn tiết kiệm năng lượng, sử dụng bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời... Về các giải pháp sử dụng nước, Meet-Bis đề xuất sử dụng lưới lọc nước, dùng hệ thống cảm ứng 2 mức nước ở bồn cầu và vòi hoa sen, phao bồn cầu trên tàu...

Công ty Dịch vụ năng lượng Việt Nam (VESCO) trình bày quy trình Kiểm toán năng lượng với ý tưởng xác định các cơ hội tiết kiệm năng lượng và các biện pháp tiết kiệm năng lượng trên cơ sở khảo sát, phân tích, đánh giá thực trạng hoạt động tiêu thụ năng lượng, xác định mức tiêu thụ năng lượng và các khu vực sử dụng năng lượng lãng phí.

Tại hội thảo các doanh nghiệp trong khối khách sạn, tàu du lịch, nhà hàng trên địa bàn đã được giao lưu, tìm hiểu những giải pháp tiết kiệm năng lượng và nước. Qua đó các doanh nghiệp được khuyến khích đáp ứng nhu cầu khách du lịch bằng những sản phẩm an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường, giảm thiểu được chi phí và lãng phí không cần thiết; thúc đẩy áp dụng các tiêu chuẩn của nhãn Bông sen xanh; tạo đà phát triển bền vững, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp du lịch trên địa bàn./.

Nguồn: : TITC