Cấp nhãn xanh cho các khách sạn tại Việt Nam

Cập nhật: 06/11/2011
Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hệ thống khách sạn nói riêng và xã hội nói chung về sử dụng hợp lý tài nguyên, năng lượng để bảo vệ môi trường, Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch) đã lập dự án Chương trình Nhãn sinh thái “Bông sen xanh” cho các cơ sở lưu trú tại Việt Nam và đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt ngày 16/10/2009.

Theo bà Đỗ Hồng Xoan, Vụ trưởng Vụ Khách sạn: một trong những công cụ hữu hiệu để thực hiện mục tiêu phát triển du lịch bền vững chính là áp dụng nhãn sinh thái (nhãn xanh, nhãn môi trường) cho các sản phẩm, dịch vụ du lịch ở Việt Nam. Cùng với sự phát triển chung của toàn ngành Du lịch, số lượng các cơ sở lưu trú trong những năm gần đây cũng đã tăng lên. Hiện cả nước có khoảng 10.800 cơ sở lưu trú du lịch với 208.000 buồng; trong đó có 298 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 3-5 sao với 32.266 buồng. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của các cơ sở lưu trú du lịch bắt đầu có những tác động tiêu cực nhất định đến môi trường vì sử dụng nhiều tài nguyên, năng lượng, nước, vật tư hàng hóa kèm theo chất thải. Những vấn đề này không được xử lý kịp thời có thể gây ô nhiễm môi trường, làm giảm chất lượng sản phẩm du lịch và ảnh hướng tới sự phát triển bền vững của ngành du lịch.

 

Hiện nay nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Nhật Bản, Singapore và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng chương trình Nhãn sinh thái cho sản phẩm, dịch vụ du lịch. Việc áp dụng nhãn sinh thái cho các sản phẩm, dịch vụ du lịch không chỉ tác động trực tiếp tới những người làm du lịch, thói quen tiêu dùng và sử dụng sản phẩm, dịch vụ du lịch của du khách mà còn làm giảm đáng kể những tác động tiêu cực của du lịch tới môi trường.

 

Trong thực tế, những nơi có môi trường trong sạch, không bị ô nhiễm thường là những điểm đến lý tưởng thu hút du khách. Việc lưu trú tại các khách sạn được cấp nhãn xanh vừa là cách để du khách bảo vệ sức khỏe, vừa là dịp để họ thể hiện trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường.


Được biết, trong năm 2009 - 2010, chương trình Nhãn sinh thái “Bông sen xanh” thực hiện việc phê duyệt đề cương Chương trình cho các khách sạn ở Việt Nam, triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức và kiến thức của các khách sạn ở Việt nam trong quản lý và bảo vệ môi trường, xây dựng và ban hành các tiêu chí về nhãn sinh thái, hệ thống văn bản pháp lý đánh giá, chứng nhận và cấp nhãn… Tiếp đến, Vụ Khách sạn sẽ trực tiếp lựa chọn mẫu một số khách sạn hạng từ 3 - 5 sao ở 3 miền Bắc – Trung - Nam để thí điểm thực hiện. Theo kế hoạch, đến năm 2011, sẽ triển khai áp dụng rộng rãi việc cấp Nhãn sinh thái cho các khách sạn ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Vụ sẽ phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu về hệ thống các khách sạn được cấp nhãn sinh thái, liên kết dữ liệu chính thức với một số trang web về môi trường xanh của một số nước, tổ chức trong khu vực và trên thế giới, đồng thời, thực hiện chương trình tuyên truyền, quảng bá trên các ấn phẩm, báo chí, phổ biến lợi ích Nhãn sinh thái cho khách du lịch và tham gia mạng lưới Nhãn sinh thái quốc tế vào năm 2012.

 

Nguồn: TITC