Quảng Nam: Nỗ lực trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học

Quảng Nam nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền nam Trung bộ, có diện tích 10.574,86 km², dân số năm 2022 là 1.519.400 người. Với địa bàn rộng, vị trí địa lý đặc biệt tạo nên sự đa dạng về sinh cảnh, Quảng Nam được xếp vào địa phương có tính đa dạng sinh học (ĐDSH) cao, nằm trong vùng cảnh quan ưu tiên của Trung Trường Sơn. Những năm qua, Quảng Nam đã và đang nỗ lực quản lý, bảo tồn và phục hồi các hệ sinh thái, loài hoang dã, nguồn gen quý hiếm. Tuy nhiên, ĐDSH của Quảng Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ của biến đổi khí hậu (BĐKH) và áp lực phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH), do vậy, công tác phục hồi, bảo tồn ĐDSH càng trở nên cần thiết và cấp bách.

Báo cáo của Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc về hoạt động lồng ghép đa dạng sinh học vào chính sách du lịch quốc gia

(TITC) - Theo Báo cáo từ Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism), trong khi 95% trong số các chính sách du lịch quốc gia nhận định thiên nhiên là tài nguyên quan trọng nhất của du lịch, nhưng những hoạt động thực tế về quản lý phát triển bền vững lại thiếu đi sự lồng ghép về đa dạng sinh học.

Bảo vệ đa dạng sinh học của hành tinh

Nạn buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã vẫn diễn ra dai dẳng, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của các quốc gia và cộng đồng quốc tế. Dù ghi nhận một số kết quả tích cực, song Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) trong báo cáo công bố gần đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng này vẫn ảnh hưởng đến hàng nghìn loài động, thực vật, là mối đe dọa với đa dạng sinh học toàn cầu.

TP Hải Phòng: Hưởng ứng ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 - Cần cân bằng giữa khai thác và bảo tồn

Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2024, diễn ra thường niên vào 22-5, được Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Hãy là một phần của kế hoạch đa dạng sinh học”, là lời kêu gọi các bên liên quan cùng thực hiện khung đa dạng sinh học toàn cầu trong thập niên “Phục hồi hệ sinh thái”. Việc xây dựng mô hình kinh tế gắn kết với bảo tồn là giải pháp để cộng đồng đóng góp bảo vệ giá trị đa dạng sinh học.

Hành động thiết thực để giải quyết vấn đề bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học

Sáng 22/5, tại bãi biển Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ủy Ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024, với chủ đề “Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học”.

Hành động vì động vật hoang dã

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học, sáng 22/5, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Vũ Quang phối hợp với Hợp phần Bảo tồn Đa dạng sinh học thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (Dự án VFBC), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) đã tổ chức sự kiện “Hành động vì động vật hoang dã”.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kêu gọi tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024

(TITC) - Ngày 14/5/2024, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trực thuộc đề nghị tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 (ngày 22/5).

Bình Định: Bảo tồn đa dạng sinh học để phát triển bền vững

Bình Ðịnh là một trong những địa phương có tính đa dạng sinh học phong phú, nhưng hiện nay, nhiều hệ sinh thái đặc hữu với những loài nguy cấp có nguy cơ tuyệt chủng. Ðiều này đòi hỏi các ngành chức năng liên quan và chính quyền các địa phương có giải pháp hữu hiệu để bảo tồn đa dạng sinh học, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Quảng Ninh: Bảo tồn đa dạng sinh học - Tiền đề phát triển bền vững

Quảng Ninh có đa dạng sinh học với nhiều hệ sinh thái rừng, biển, đất ngập mặn. Để gìn giữ, phát huy những giá trị này, thời gian qua tỉnh đã siết chặt công tác quản lý, khai thác, bảo vệ nguồn tài nguyên bảo tồn đa dạng sinh học, coi đây là nhiệm vụ chiến lược, tiền đề cho sự phát triển bền vững. ­­­­

Đồng Nai: Ra quân Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và hưởng ứng Tuần lễ đa dạng sinh học

Tỉnh Đồng Nai hướng đến kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học, Ngày môi trường thế giới…, sáng 11-5, Tỉnh đoàn, Sở Tài nguyên và môi trường, Trung tâm bảo đảm kỹ thuật Vùng II Hải Quân đã phối hợp tổ chức lễ ra quân Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và hưởng ứng Tuần lễ đa dạng sinh học năm 2024.