Chuyển đến nội dung
Thứ 2, ngày 09/06/2025
|
English
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • /
  • Vẻ đẹp Việt
  • /
  • Kon Tum: Mầu xanh Măng Đen

Kon Tum: Mầu xanh Măng Đen

Cập nhật: 01/04/2022

Rời thành phố Kon Tum, chiếc xe khách nhỏ đưa chúng tôi bon bon trên quốc lộ 24 để lên thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông. Trong một sáng tháng 3, chỉ cần hé cửa sổ một chút thôi, khách tha hồ thưởng thức làn gió cao nguyên mát lành, vấn vương hương thơm hoa cà-phê cuối mùa.

Ở độ cao khoảng 1.200 m so mực nước biển, Măng Đen thường được gọi là “Đà Lạt thu nhỏ” của Tây Nguyên. Hàng nghìn ha thông xen với rừng già tự nhiên khiến nơi đây mơn mởn sắc xanh, còn mỗi tinh mơ hay chiều buông lại lãng đãng sương mù. Tôi tò mò hỏi một người bạn Kon Tum về tên gọi Măng Đen và được giải thích đó là cách gọi “Kinh hóa” của địa danh “T’Măng Deeng” theo tiếng Mơ Nâm, một tộc người thiểu số. “T’Măng” nghĩa là nơi ở, “Deeng” là rộng lớn, bằng phẳng. Với đặc thù địa hình và lịch sử, vùng này có nhiều bản làng của các dân tộc Mơ Nâm, Xê Đăng, Ka Dong, Hrê… cư trú lâu đời với bản sắc văn hóa độc đáo nhưng vì không có nhiều thời gian nên chúng tôi hẹn sẽ trở lại khám phá lần sau.

Vẻ đẹp thiên nhiên của Măng Đen là những con đường dù là đường nhựa mới hay đường đất nhỏ, cũng đều xuyên qua hai hàng thông xanh ngắt, thoảng mùi nhựa thơm nồng. Ven đường, bãi cỏ lạc nở “hoa vàng trên cỏ xanh” rực rỡ trong nắng. Trên đường đôi lúc sẽ bắt gặp những biệt thự xây theo kiến trúc Pháp, có căn còn đang xây dở, có căn lại trông như bỏ hoang đã lâu, âm u huyền bí giữa rừng.

Măng Đen cũng nổi tiếng với “7 hồ, 3 thác”, mà chúng tôi đã kịp ghé thác Pa Sỹ và hồ Toong Đam. Thác Pa Sỹ hình thành từ hai con suối lớn, đổ xuống từ độ cao hơn chục mét tạo thành bọt nước mát lạnh cả không gian bao quanh. Hồ Toong Đam thì xinh đẹp như tấm gương khổng lồ phản chiếu mây trời, cây lá. Dừng chân tại một chòi nghỉ bằng tre, gỗ mộc mạc ven bờ, nhâm nhi ly cà-phê bản địa đậm đà giữa khung cảnh hoang sơ và thơ mộng, thật không khó hiểu tại sao mảnh đất này dù xa xôi nhưng vẫn “hớp hồn” bao du khách.

Quanh Măng Đen còn có một số trang trại thú vị đáng xem, nơi trồng nhiều giống rau trái, hoa thơm cỏ lạ xứ lạnh. Tôi không mong Măng Đen trở thành “Đà Lạt thứ hai”, chỉ ước rằng du lịch vùng này dù có phát triển cũng vẫn giữ được mầu xanh cùng những giá trị nguyên bản, đáng quý của mình.

Bài và ảnh: Hải Lâm

Báo Nhân dân – nhandan.vn – Đăng ngày 31/03/2022
Từ khóa: Kon Tum, Mầu xanh Măng Đen

Tin liên quan

Bảo tồn đa dạng sinh học biển là nhiệm vụ cấp thiết

Ngày 5/6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Bảo tồn đa dạng sinh học biển”. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, do Viện Địa lý nhân văn và phát triển bền vững thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối

Ninh Bình: Ra quân làm sạch biển, nêu cao khẩu hiệu “Đại dương kỳ diệu – Giữ gìn nguồn sống của nhân loại”

Sáng 06/6, tại Cồn Nổi, UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường, các ngành, đơn vị có liên quan tổ chức phát động chương trình ra quân làm sạch biển, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển, Hải

Khánh Hòa: Huyện đoàn Cam Lâm hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025

Bạc Liêu: Mít tinh hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6

Sôi nổi chương trình hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Xem tiếp

Tin nổi bật

Bảo tồn đa dạng sinh học biển là nhiệm vụ cấp thiết

Bến Tre trồng cây xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2025

Quảng Nam: Sôi nổi chương trình mít tinh bảo vệ môi trường, biển đảo

Đà Nẵng thực hiện 45 chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Xem nhiều nhất

Say đắm Tây Giang
Kiên Giang: Bảo tồn động vật hoang dã ở Vườn quốc gia U Minh Thượng
Hòn Bà Vũng Tàu - cùng khám phá điểm đến linh thiêng hoang sơ
Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn đối với Việt Nam
Bình Định: Triển khai các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học
No posts found

Cơ quan chủ quản: CỤC DU LỊCH QUỐC GIA VIỆT NAM

Đơn vị thực hiện: TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH

Địa chỉ: Số 33, ngõ 294/2 đường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin du lịch

Giấy phép số: 78/GP-TTĐT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2020

Lượt truy cập:

79044916

DANH MỤC CHÍNH

  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
nentangso
ic-dulichvn-org
ic-vietnam-travel
ic-moitruogndulich-vn
© TITC