Chuyển đến nội dung
Thứ 3, ngày 13/05/2025
|
English
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • /
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • /
  • Nhà vệ sinh công cộng thu phí bằng chai nhựa

Nhà vệ sinh công cộng thu phí bằng chai nhựa

Cập nhật: 12/04/2023

Sáng kiến nhà vệ sinh công cộng thu phí bằng rác thay vì tiền tại Trung Quốc là một phần trong nỗ lực giải quyết tình trạng ô nhiễm gây tác động xấu đến môi trường.

Một địa điểm du lịch ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên đã nghĩ ra một cách thức sáng tạo để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường đang gia tăng trong khu vực: kết hợp nhà vệ sinh công cộng và thùng rác.

Khách du lịch đến núi Zheduo ở huyện Lý Đường hiện chỉ có thể sử dụng một số nhà vệ sinh công cộng sau khi họ đã xử lý rác thải nhựa. Những nhà vệ sinh đặc biệt này yêu cầu mọi người bỏ chai rỗng và rác khác vào hộp giống như máy bán hàng tự động, sau đó sẽ được cấp cho một “đồng xu xanh” để mở khóa cửa nhà vệ sinh.

Được khởi xướng bởi tổ chức phi lợi nhuận Green River, dự án này là một phần của dự án Trạm Chuyển phát nhanh Xanh Thanh Hải - Tây Tạng được triển khai dọc theo đường cao tốc nối tỉnh Thanh Hải và Khu tự trị Tây Tạng.

Trong những năm gần đây, xu hướng du lịch trên Cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng đã dẫn đến sự gia tăng rác thải, chủ yếu là bắt nguồn từ du khách và các phương tiện đi qua khu vực này. Vào năm 2021, những bức ảnh chụp lại cho thấy rác thải nhựa, kim loại, hộp các tông, xác gia súc chất đống tại Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Hy Nhĩ cạnh Đường cao tốc Thanh Hải - Tây Tạng đã làm dấy lên lo ngại về sự xuống cấp môi trường của khu vực này.

Chính quyền địa phương và các tổ chức phi lợi nhuận đã thử nhiều cách để giải quyết vấn nạn xả thải rác dọc đường cao tốc, bao gồm hạn chế số lượng du khách đến Hy Nhĩ, đầu tư vào thiết bị xử lý chất thải rắn và mở rộng các cơ sở xử lý chất thải.

“Chúng tôi đã mất 10 năm để khám phá thành công mô hình thu gom rác thải dọc theo đường cao tốc Thanh Hải - Tây Tạng", tổ chức Green River cho biết. “Mô hình đã có tác động tích cực đến hàng chục nghìn tài xế và du khách đi ngang qua, khuyến khích họ thu gom và tái chế hàng triệu mẩu rác mỗi năm".

Tuy nhiên, một số du khách đi qua khu vực này và sử dụng nhà vệ sinh có vẻ bối rối trước ý tưởng mới này. Một trong số họ đã chia sẻ trải nghiệm của mình trên Douyin, phiên bản tiếng Trung của TikTok, nói rằng “hành khách không thể luôn mang theo một chai nhựa để sử dụng nhà vệ sinh”.

Cho đến nay, đường cao tốc Thanh Hải - Tây Tạng có hai nhà vệ sinh thu gom rác thải và tổ chức Green River cho biết họ có kế hoạch mở rộng dự án. Cả Green River và chính quyền địa phương đang cố gắng nâng cao nhận thức về ô nhiễm môi trường.

“Đây mới chỉ là bước khởi đầu, nhiều trạm xanh hơn sẽ được nhân rộng trong tương lai dựa trên khám phá của chúng tôi”, Green River khẳng định.

Theo Sixth Tone

TCĐT Môi trường và Đô thị – moitruongvadothi.vn – Đăng ngày 11/04/2023
Từ khóa: Nhà vệ sinh, nhà vệ sinh công cộng, rác thải nhựa, Trung Quốc

Tin liên quan

Liên kết không gian du lịch di sản thế giới Hội An

Cùng với hạt nhân là Khu di sản văn hóa thế giới – đô thị cổ Hội An, không gian du lịch TP. Hội An những năm qua ngày càng được mở rộng và khai thác hợp lý tài nguyên sinh thái. Du lịch làng quê, ven biển và hải

Khánh Hòa: 90 người tham gia hoạt động “Thanh niên vì môi trường xanh”

Ngày 09/5, các đơn vị gồm: Ban Quản lý vịnh Nha Trang, Trường Đại học Thái Bình Dương, Nha Trang Marriott Resort & Spa (đảo Hòn Tre, tỉnh Khánh Hòa) phối hợp triển khai hoạt động “Thanh niên vì môi trường xanh”.

Giao thông đường thủy an toàn: “Điểm cộng” cho mùa du lịch tại Quảng Bình

Khẩn trương nghiên cứu, xây dựng đề án phát triển đặc khu Côn Đảo

Pax Ana Dốc Lết nhận giải thưởng “Khách sạn thân thiện vì môi trường xanh quốc gia” năm 2025

Xem tiếp

Tin nổi bật

Khánh Hòa: 90 người tham gia hoạt động “Thanh niên vì môi trường xanh”

Khẩn trương nghiên cứu, xây dựng đề án phát triển đặc khu Côn Đảo

Pax Ana Dốc Lết nhận giải thưởng “Khách sạn thân thiện vì môi trường xanh quốc gia” năm 2025

Bộ VHTTDL đẩy mạnh tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới năm 2025

Sức hút từ du lịch sáng tạo

Xem nhiều nhất

Bình Định: Triển khai các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học
Enchanting journey to Binh Chau Beach
Kiên Giang: Bảo tồn động vật hoang dã ở Vườn quốc gia U Minh Thượng
Bình Định: Bảo tồn đa dạng sinh học để phát triển bền vững
Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn đối với Việt Nam
No posts found

Cơ quan chủ quản: CỤC DU LỊCH QUỐC GIA VIỆT NAM

Đơn vị thực hiện: TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH

Địa chỉ: Số 33, ngõ 294/2 đường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin du lịch

Giấy phép số: 78/GP-TTĐT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2020

Lượt truy cập:

79035262

DANH MỤC CHÍNH

  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
nentangso
ic-dulichvn-org
ic-vietnam-travel
ic-moitruogndulich-vn
© TITC