Chuyển đến nội dung
Thứ 4, ngày 18/06/2025
|
English
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • /
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • /
  • Quảng Nam: Trồng hoa cúc phát triển du lịch cộng đồng

Quảng Nam: Trồng hoa cúc phát triển du lịch cộng đồng

Cập nhật: 08/11/2023

Những năm gần đây, nông dân khu vực Gò Nổi (Điện Bàn, Quảng Nam) chủ động chuyển đổi các loại cây trồng phù hợp để nâng cao gia trị kinh tế. Đặc biệt, phong trào trồng hoa cảnh dịp tết đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, phát triển du lịch cộng đồng ở làng quê nông thôn mới kiểu mẫu.

Vườn cúc gia đình ông Trương Văn Hường ở thôn Cẩm Phú, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn. Ảnh: T.Châu

Tranh thủ những ngày thời tiết nắng ấm, ông Nguyễn Viết Thành ở thôn Cẩm Phú, xã Điện Phong thường xuyên ở ngoài vườn để chăm sóc 500 chậu cúc của gia đình. Công việc chủ yếu là bón phân và tỉa cành để hoa cúc nở rộ và đẹp nhất đúng dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

Với 12 năm kinh nghiệm trồng cúc, ông Thành hy vọng năm nay gia đình thu khoảng 100 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí. “Trồng hoa cúc thì tất bật quanh năm, thời gian cao điểm là 3 tháng cuối năm, giá hoa cúc cũng tùy theo năm nhưng vườn tôi luôn kiếm 50 - 70 triệu đồng” - ông Thành phân tích.

Thời điểm từ nay đến cuối năm được xem là thời gian bận rộn nhất đối với người trồng hoa cảnh tết. Năm nay, vợ chồng ông Trương Văn Hường ở thôn Cẩm Phú, xã Điện Phong trồng hơn 1.000 chậu cúc.

Ông Hường cho biết trồng hoa cúc chỉ cần thời gian 5 tháng nhưng công việc thì hầu như quanh năm, từ đúc chậu, chuẩn bị vật tư phân bón, trồng cây con cho đến xuất bán vào dịp tết. Hầu hết công việc nặng nhọc, ông Hường thuê người làm, còn việc chăm sóc, tỉa cành để cúc nở đúng thời điểm do vợ chồng ông trực tiếp làm.

“Vợ chồng tôi trồng 2 vườn cúc, mỗi vườn hơn 500 chậu, công việc cũng không quá nặng nhọc, chỉ là ở ngoài vườn suốt, năm nay hy vọng kiếm từ 200 - 300 triệu đồng sau khi trừ chi phí” - ông Hường tính toán.

Phong trào trồng hoa cúc ở Cẩm Phú hình thành cách đây hơn 10 năm, từ vài hộ ban đầu đến nay đã lan tỏa ra hàng chục hộ khác có quy mô mỗi vườn từ 500 chậu trở lên đến hơn 1.000 chậu.

Xã Điện Phong ưu tiên hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng hoa cúc tết kết hợp với việc phát triển du lịch cộng đồng tại làng Cẩm Phú, xây dựng thôn kiểu mẫu, phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.

Ông Phan Phước Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Điện Phong cho biết: “Phong trào trồng cúc bán hằng tháng và cúc chậu bán dịp tết đang phát triển mạnh ở Điện Phong, nhất là tại làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú. Người dân trồng trên đất vườn của gia đình hoặc thuê những hộ thiếu lao động và chuyển đổi những diện tích đất kém hiệu quả sang trồng hoa cúc”.

Phong trào trồng hoa cúc tết đang phát triển mạnh ở xã Điện Phong và có xu hướng mở rộng ra các xã Gò Nổi. Khu vực này cũng là nơi cung cấp số lượng lớn các loại hoa cho thị trường thị xã Điện Bàn và một số địa phương lân cận. Phát triển mô hình trồng hoa cúc chậu dịp tết đang góp phần nâng cao thu nhập cho người hoa ở Gò Nổi, thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng Cẩm Phú.

Tấn Châu

Báo Quảng Nam – baoquangnam.vn – Ngày 08/11/2023
Từ khóa: du lịch cộng đồng, làng quê nông thôn, Quang-Nam

Tin liên quan

Thái Bình: Chú trọng bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn

Tỉnh Thái Bình hiện nay đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn, đây là yếu tố quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu, xói lở bờ biển đang ngày càng gia tăng.

Bình Định tăng cường quản lý, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích

UBND tỉnh Bình Định vừa có công văn số 4465/UBND-NCVX gửi các Sở Nội vụ, Nông nghiệp và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ; Công an tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường quản lý

Hồ Plei Krông – “đóa hoa xanh” giữa đại ngàn

Thêm một giải pháp mới cho tái chế nhựa tại Việt Nam

Du lịch xanh ở Bình Thuận

Xem tiếp

Tin nổi bật

Thêm một giải pháp mới cho tái chế nhựa tại Việt Nam

Khai thác hiệu quả du lịch từ khu dự trữ thiên nhiên

Khơi dậy tình yêu đại dương trong thế hệ trẻ

Trải nghiệm du lịch trồng rừng ở Bến Tre

Nghệ thuật cất tiếng nói vì môi trường

Xem nhiều nhất

Enchanting journey to Binh Chau Beach
Say đắm Tây Giang
Hòn Bà Vũng Tàu - cùng khám phá điểm đến linh thiêng hoang sơ
Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn đối với Việt Nam
Ngày Đại dương Thế giới 2025: Việt Nam hành động vì biển xanh bền vững
No posts found

Copyright: VIET NAM NATIONAL AUTHORITY OF TOURISM

Webmaster: TOURISM INFORMATION TECHNOLOGY CENTER

Address: No. 33, Alley 294/2 Kim Ma Street, Ba Dinh District, Ha Noi

Responsible for content: Tourism Information Technology Center

License number: 78/GP-TTĐT dated 29 May 2020

Số lượt truy cập: 72689036.

CATEGORIES

  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
nentangso
ic-dulichvn-org
ic-vietnam-travel
ic-moitruogndulich-vn

© TITC