Chuyển đến nội dung
Thứ 5, ngày 19/06/2025
|
English
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • /
  • Tin tức, sự kiện
  • /
  • Quảng Trị: Tan hoang bờ biển Vĩnh Thái

Quảng Trị: Tan hoang bờ biển Vĩnh Thái

Cập nhật: 24/07/2009

Đến xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị mới thấy hết sự tàn phá khốc liệt của hoạt động khai thác titan đào bới bờ biển, chặt sạch rừng phòng hộ và tai họa từ biển sẽ đến bất cứ lúc nào.

Rừng phi lao bị tàn phá

Những cánh rừng phi lao ven biển Vĩnh Thái đã bị chặt phá, đào bới từ gần 20 năm nay để phục vụ việc khai thác titan. Trơ lại giữa cát là gió bụi cùng hàng trăm thứ tạp chất độc hại thải ra từ những cỗ máy hút cát ầm ào chạy suốt ngày đêm.

Ông Nguyễn Văn Niên, một ngư dân thôn Mạch Nước, xã Vĩnh Thái, ngậm ngùi: “Qua hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm, loài cây phi lao có sức chống chịu với điều kiện đất đai, khí hậu khô cằn nhất mới có khả năng bám rễ trên cát trắng, bọc lấy những khu dân cư như những phên giậu bất khả xâm phạm. Vậy mà, suốt gần 20 năm nay, các cỗ máy khai thác titan đã lần lượt phá hủy chúng một cách không thương tiếc”.

Ông Ngô Thế Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thái, nói: “Dọc bờ biển Vĩnh Thái, từ thôn Mạch Nước đến thôn Tân Thuận (xã có 5 thôn, gồm: Mạch Nước, Tân Hòa, Đông Luật, Tân Mạch, Thử Luật với 709 hộ dân, 3.925 nhân khẩu), chỗ nào cũng có hoạt động khai thác titan. Cùng với những rừng cây phi lao hàng chục năm tuổi, phần lớn những án (đê) cát dọc bờ biển này - có tác dụng chống lại sự xâm thực của biển, chống cát bay đã bị phá bỏ”.

Cũng theo ông Thanh thì: “Việc các công ty khai thác titan trên địa bàn xã Vĩnh Thái không thực hiện nghiêm túc các cam kết ban đầu đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và an sinh xã hội.

Đơn cử, việc tôn tạo các án cát không kịp thời, không đảm bảo, dẫn đến nước biển tràn vào ruộng đồng và đe dọa khu dân cư. Đó là chưa kể có những án cát sau khi bị phá hủy sẽ không tôn tạo lại được do đặc điểm địa hình, quy trình bồi lấp của biển”.

Ngậm ngùi cho tương lai

Theo thống kê của UBND xã Vĩnh Thái, hiện địa phương có khoảng 400 lao động làm thuê (theo thời vụ) cho các công ty khai thác titan trên địa bàn. Do hoạt động này diễn ra liên tục gần 20 năm nay nên nghề biển ở đây đã trở thành nghề phụ. Tuy nhiên, công việc này cũng đang có nguy cơ giảm sút.

Ông Thanh cho biết: “Trước đây, có nhiều đơn vị khai thác titan trên địa bàn, song hiện tại chỉ còn Công ty Cổ phần khoáng sản Quảng Trị, khai thác tại 4/5 thôn của xã là Tân Hòa, Đông Luật, Tân Mạch, Thử Luật. Điều này cho thấy hoạt động khai thác titan không thể gắn liền với phát triển kinh tế, xã hội bền vững của địa phương. UBND xã đã nhiều lần tìm hướng đi cho người dân, song chưa tìm ra phương cách nào khả quan”.

Ông Nguyễn Thanh Lợi, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Trị, cho biết: “Hiện tại, Quảng Trị có 3 đơn vị được Bộ Tài nguyên - Môi trường cấp phép khai thác khoáng sản titan, gồm: Công ty Cổ phần khoáng sản Quảng Trị (khai thác tại Vĩnh Thái, Vĩnh Linh); Công ty Cổ phần khoáng sản Hiếu Giang và Công ty TNHH Thống Nhất (khai thác tại Gio Mỹ và Trung Giang - Gio Linh) với tổng diện tích khai thác thực trên 400ha.

Ngoài ra có 3 đơn vị được UBND tỉnh cấp phép nhưng đến 30-4-2009 đã hết phép, gồm: Công ty TNHH Thanh Tâm (khai thác tại Vĩnh Thái), Công ty TNHH Tín - Đạt - Thành và Công ty TNHH Thống Nhất (khai thác tại Gio Mỹ). Tuy nhiên, đến nay nhiều công ty đã khai thác xong nhưng vẫn chưa hoàn trả mặt bằng”.

Tháng 6, biển Vĩnh Thái gào thét dữ dội, cùng với những con sóng là những đụn cát trắng xóa theo gió Tây - Nam quất vào làng mạc. Trong cái gió rát mặt ấy, những cao niên làng Thử Luật lại tha thẩn bên những con thuyền nằm phơi bụng trên những đồi cát trắng lừng lững, ngậm ngùi nhìn ra phía biển xa xa...

SGGP-24h
Từ khóa:

Tin liên quan

Giảm thiểu rác thải nhựa tại Khu bảo tồn thiên nhiên Cù Lao Chàm

Những năm qua, công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học tại Khu bảo tồn thiên nhiên Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) được triển khai hiệu quả qua nhiều phong trào, mô hình giảm thiểu rác thải nhựa.

Lên rẻo cao ngắm “bánh xe nước”

Giữa núi rừng hùng vĩ của huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa), những guồng nước – hay còn gọi là “bánh xe nước” – hiện lên mộc mạc, bền bỉ như biểu tượng của sức sống miền rẻo cao. Đây không chỉ là công cụ sản xuất mà còn là

Tổ chức Chương trình “Vì một Việt Nam xanh”

Bến Tre: Thúc đẩy phát triển du lịch dựa trên thế mạnh đặc trưng

Góp sức vì du lịch xanh

Xem tiếp

Tin nổi bật

Giảm thiểu rác thải nhựa tại Khu bảo tồn thiên nhiên Cù Lao Chàm

Góp sức vì du lịch xanh

Thêm một giải pháp mới cho tái chế nhựa tại Việt Nam

Khai thác hiệu quả du lịch từ khu dự trữ thiên nhiên

Khơi dậy tình yêu đại dương trong thế hệ trẻ

Xem nhiều nhất

Enchanting journey to Binh Chau Beach
Say đắm Tây Giang
Hòn Bà Vũng Tàu - cùng khám phá điểm đến linh thiêng hoang sơ
Ngày Đại dương Thế giới 2025: Việt Nam hành động vì biển xanh bền vững
Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn đối với Việt Nam
No posts found

Copyright: VIET NAM NATIONAL AUTHORITY OF TOURISM

Webmaster: TOURISM INFORMATION TECHNOLOGY CENTER

Address: No. 33, Alley 294/2 Kim Ma Street, Ba Dinh District, Ha Noi

Responsible for content: Tourism Information Technology Center

License number: 78/GP-TTĐT dated 29 May 2020

Số lượt truy cập: 72689036.

CATEGORIES

  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
nentangso
ic-dulichvn-org
ic-vietnam-travel
ic-moitruogndulich-vn

© TITC