Chuyển đến nội dung
Thứ 4, ngày 04/06/2025
|
English
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • /
  • Tin tức, sự kiện
  • /
  • Tập trung khắc phục sạt lở bờ biển

Tập trung khắc phục sạt lở bờ biển

Cập nhật: 22/11/2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục các khu vực sạt lở bờ biển và ứng phó với hiện tượng ElNino.

Cần đặc biệt quan tâm việc bảo vệ bờ biển

Biển đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của nước ta. Vì vậy, việc bảo vệ bờ biển, môi trường biển cần phải được các bộ, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm. Khu vực miền Trung có bờ biển dài, nhiều sông, là tiềm năng, lợi thế lớn để phát triển kinh tế.

Đường bê tông tại xã Hải Dương, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế bị nước biển đánh sập.Ảnh minh họa

Những năm qua, khu vực miền Trung đã có bước phát triển mạnh, nhất là phát triển kinh tế biển, tập trung phát triển du lịch, khai thác, nuôi trồng thủy hải sản, phát triển hạ tầng ven biển. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông đã xảy ra tại nhiều địa phương ở khu vực miền Trung đe dọa an toàn của các khu dân cư, cản trở thoát lũ, hoạt động tàu thuyền, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, cuộc sống của ngư dân, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Do vậy, Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần tập trung khắc phục khẩn cấp các khu vực sạt lở bờ biển đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến các khu dân cư, cơ sở hạ tầng quan trọng và nạo vét các khu vực của sông bị bồi lấp ảnh hưởng nghiêm trọng đến thoát lũ và hoạt động của tàu cá của ngư dân nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân, các di sản văn hóa, cơ sở hạ tầng quan trọng, giảm thiểu thiệt hại do sạt lở bờ biển, bồi lấp cửa sông.

Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ và các cơ quan, địa phương liên quan tiếp tục có các Đề án, dự án nghiên cứu, đánh giá, đề xuất giải pháp tổng thể chủ động phòng, chống sạt lở bờ biển, bờ sông, bồi lấp cửa sông, sạt lở đất ở vùng núi, trên cơ sở đó xây dựng các chương trình, kế hoạch đầu tư theo từng giai đoạn phù hợp với khả năng nguồn lực, gắn với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và tại địa phương.

Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để chính quyền và người dân có các biện pháp chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phòng, chống thiên tai, sạt lở bờ sông, bờ biển, sạt lở đất; đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong xử lý phòng, chống xói lở bờ biển, bồi lấp cửa sông, các giải pháp cần phù hợp với từng khu vực, đảm bảo bền vững, không gây sạt lở khu vực khác và hạn chế tác động đến môi trường.

Quản lý chặt chẽ việc khai thác cát

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương trong khu vực rà soát công tác lập và quản lý quy hoạch, nhất là quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và phát triển hạ tầng, chủ động xác định hành lang an toàn để quản lý phát triển kinh tế - xã hội vùng ven biển phù hợp và bền vững, tránh việc xây dựng công trình hạ tầng, nhất là khu dân cư, khu du lịch sát ven biển khi không đảm bảo an toàn; quản lý chặt chẽ việc khai thác cát ở vùng cửa sông, ven biển, kể cả đối với các dự án nạo vét để tránh gây sạt lở cửa sông, ven biển.

Theo dự báo, thời gian tới ElNino sẽ tác động đến nước ta, nguy cơ xảy ra hạn hán, nhất là tại khu vực miền trung, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các địa phương có phương án điều tiết phù hợp các hồ chứa thủy lợi, thủy điện để đảm bảo an toàn, đồng thời chủ động trữ nước để phòng, chống hạn, nhất là cuối năm 2018 và đầu năm 2019.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để thực hiện hỗ trợ khẩn cấp nhà ở cho các hộ dân bị mất nhà do lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa khắc phục hậu quả bão số 4 và mưa lũ theo quy định.

Hỗ trợ các điểm sạt lở

Thủ tướng đồng ý hỗ trợ 800 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2018 cho các địa phương khu vực miền Trung (từ Nghệ An đến Bình Thuận) để xử lý các điểm sạt lở bờ biển đặc biệt nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến khu dân cư tập trung, hạ tầng thiết yếu và nạo vét khẩn cấp một số cửa sông bị bồi lấp nghiêm trọng để đảm bảo hoạt động của tàu thuyền.

Đồng thời, Thủ tướng cũng đồng ý về chủ trương bổ sung 1.000 tỷ đồng từ nguồn dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 để hỗ trợ địa phương trong vùng có thêm nguồn lực khắc phục các khu vực sạt lở bờ biển đặc biệt nguy hiểm.

Xuân Phương

baotainguyenmoitruong.vn
Từ khóa: sạt lở bờ biển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tin liên quan

Bản sắc du lịch mới

Nhìn dòng người từ khắp nơi đổ về đảo Khê Cốc (thuộc quần thể danh thắng Tràng An) để tham gia Lễ hội Âm nhạc – Sáng tạo Tràng An 2025, nhiều người thốt lên: Ninh Bình đã thực sự thành công, định hình nên một “bản sắc du lịch

Phát triển du lịch xanh ở Thanh Hóa

Du lịch xanh là xu hướng tất yếu, là yêu cầu cấp thiết bảo đảm phát triển bền vững của ngành du lịch. Vì vậy, tỉnh Thanh Hóa năng động khai thác sản phẩm du lịch xanh, quyết liệt thực hiện tăng trưởng xanh nhằm đem lại những giá trị

Long An xây dựng hình ảnh “Du lịch an toàn, hấp dẫn”

Thúc đẩy du lịch gắn với các di sản địa chất

Khám phá bí mật sau rặng sóng ở Cù lao Mái Nhà (Phú Yên)

Xem tiếp

Tin nổi bật

Bộ VHTTDL hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2025

Ba Vì đa dạng sản phẩm, hướng tới du lịch xanh, du lịch chất lượng cao

Vĩnh Long đẩy mạnh phát triển du lịch xanh

Phát triển Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Lạng Sơn trở thành mô hình tiêu biểu trong cả nước và khu vực

TP. Huế: Nhặt rác hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Xem nhiều nhất

Say đắm Tây Giang
Kiên Giang: Bảo tồn động vật hoang dã ở Vườn quốc gia U Minh Thượng
Bình Định: Triển khai các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học
Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn đối với Việt Nam
Hòn Bà Vũng Tàu - cùng khám phá điểm đến linh thiêng hoang sơ
No posts found

Cơ quan chủ quản: CỤC DU LỊCH QUỐC GIA VIỆT NAM

Đơn vị thực hiện: TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH

Địa chỉ: Số 33, ngõ 294/2 đường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin du lịch

Giấy phép số: 78/GP-TTĐT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2020

Lượt truy cập:

79043482

DANH MỤC CHÍNH

  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
nentangso
ic-dulichvn-org
ic-vietnam-travel
ic-moitruogndulich-vn
© TITC