Chuyển đến nội dung
Thứ 4, ngày 21/05/2025
|
English
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • /
  • Tin tức, sự kiện
  • /
  • Bảo tàng cây trong Công viên Bách Thảo chào đón 1000 năm Thăng Long – Hà Nội

Bảo tàng cây trong Công viên Bách Thảo chào đón 1000 năm Thăng Long – Hà Nội

Cập nhật: 19/11/2009

Trung tâm Công nghệ sinh học phục vụ đời sống và sản xuất phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội tiến hành thực hiện bộ sưu tập "Bảo tàng cây" nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội - một công trình không chỉ có ý nghĩa về sinh vật mà còn mang giá trị văn hóa, lịch sử to lớn. Bảo tàng cây này sẽ được đặt trong Công viên Bách Thảo Hà Nội.

Bộ sưu tập nằm trong bảo tàng sẽ bao gồm toàn bộ các loài cây và côn trùng có trong tự nhiên Việt Nam. Lẽ tất nhiên, những loài cây từng gắn bó và làm nên nét riêng của Hà Nội sẽ không thể vắng mặt. Các nhà khoa học đã dự kiến lựa chọn khoảng 200 tiêu bản các loài cây đặc trưng của Hà Nội để trưng bày. Những mẫu vật sẽ được chia làm hai Bộ sưu tập, một đặt trong hộp kính, một có bao bì cứng. Không chỉ thu thập các mẫu thực vật, Bộ sưu tập cũng sẽ dành 100 mẫu tiêu bản giới thiệu về côn trùng (bướm và cánh cứng trong các hệ sinh thái rừng nhiệt đới ở khu vực Hà Nội mở rộng và các tỉnh lân cận, trọng điểm là Vườn Quốc gia Cúc Phương). Các mẫu tiêu bản về côn trùng cũng sẽ được xếp làm hai bộ, một để trưng bày, một để trong hộp kín phục vụ nghiên cứu.Điều đặc biệt, trong kho tiêu bản sẽ không thể thiếu những cây từng gắn với cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cây lâu năm trong Hoàng thành Thăng Long, cây gắn với những danh nhân của Thủ đô như Ngô Quyền, Nguyễn Trãi, Bà Huyện Thanh Quan… Những tiêu bản đặc biệt này sẽ được đựng trong một hộp nhỏ, có "lý lịch trích ngang" về sinh vật học, xuất xứ, ý nghĩa văn hóa hoặc lịch sử có liên quan đến các danh nhân… Khi thu thập, các mẫu tiêu bản này đều làm theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Đối với các cây lớn yêu cầu phải có đầy đủ các bộ phận như gốc, rễ, thậm chí phải có cả phấn hoa, nhựa cây… Với côn trùng, quy trình cũng đòi hỏi nghiêm ngặt không kém. Sau đó các nhà khoa học sẽ cố định mẫu và trình bày trên các giá gỗ có băng dính kèm. Bước tiếp theo sẽ xử lý hóa chất để ổn định và bảo quản lâu dài.Hiện các nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu thảm thực vật tại vườn Bách Thảo Hà Nội, sau đó sẽ tiến hành nghiên cứu, điều tra. Dự kiến cuối năm 2009, Bảo tàng cây sẽ ra mắt công chúng.

Kinh tế đô thị
Từ khóa:

Tin liên quan

Phú Yên: phát triển du lịch biển đảo gắn với bảo vệ môi trường sinh thái

(TITC) – Với bờ biển dài, nhiều vịnh đẹp và danh thắng tự nhiên đặc sắc, Phú Yên đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam. Song song với phát triển du lịch biển đảo, tỉnh đặc biệt chú trọng đến việc

Quần thể thông hai lá dẹt ở Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Mới đây, tại huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng), Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, long trọng tổ chức lễ công nhận quần thể 108 cây thông hai lá dẹt là Cây Di sản Việt Nam.

Hà Nội: Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong bảo tồn, quản lý di tích

Quảng Nam: Trà Nhiêu ‘thức giấc’ nhờ du lịch cộng đồng

Phát triển du lịch gắn với di sản: Cần bài bản và trách nhiệm

Xem tiếp

Tin nổi bật

Phú Yên: phát triển du lịch biển đảo gắn với bảo vệ môi trường sinh thái

Vườn Quốc gia Cát Tiên – Điểm sáng trong công tác bảo vệ đa dạng sinh học

Doanh nghiệp và cộng đồng chung tay trồng rừng tại Hòa Bình vì một tương lai xanh

Bộ VHTTDL hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5

Để tín chỉ carbon làm tài sản bảo đảm

Xem nhiều nhất

Bình Định: Triển khai các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học
Enchanting journey to Binh Chau Beach
Kiên Giang: Bảo tồn động vật hoang dã ở Vườn quốc gia U Minh Thượng
Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng lớn đối với Việt Nam
Bình Định: Bảo tồn đa dạng sinh học để phát triển bền vững
No posts found

Cơ quan chủ quản: CỤC DU LỊCH QUỐC GIA VIỆT NAM

Đơn vị thực hiện: TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH

Địa chỉ: Số 33, ngõ 294/2 đường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin du lịch

Giấy phép số: 78/GP-TTĐT cấp ngày 29 tháng 5 năm 2020

Lượt truy cập:

79038623

DANH MỤC CHÍNH

  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
  • Trang chủ
  • Tin tức, sự kiện
  • Du lịch xanh
  • Biến đổi khí hậu
  • Văn hoá, di sản
  • Chương trình dự án
  • Mô hình, kinh nghiệm
  • Phóng sự ảnh
  • Video
nentangso
ic-dulichvn-org
ic-vietnam-travel
ic-moitruogndulich-vn
© TITC