Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cần có cơ chế bảo vệ nguồn tài nguyên

Bảo tồn hệ sinh thái biển nhưng không làm ảnh hưởng đến sinh kế của ngư dân; giúp cộng đồng khai thác bền vững các nguồn tài nguyên của địa phương... là mục tiêu của Dự án Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm (xã đảo Tam Hiệp - thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã được triển khai từ vài năm nay. Thế nhưng, gần dây tình trạng khai thác quá mức các nguồn lợi tự nhiên ở đây đang đặt ra những thách thức mới cho công tác bảo tồn.

Chống hiệu ứng nhà kính bằng màu trắng

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Steven Chu vừa thông báo chính quyền Obama muốn phủ sơn màu trắng lên các mái nhà, đường xá và vỉa hè để giảm bớt tốc độ biến đổi khí hậu. Thông báo của ông Chu, người từng đoạt giải Nobel vật lý, được đưa ra tại một hội nghị chuyên đề về biến đổi khí hậu diễn ra tại London vừa qua. Ông cũng kêu gọi các nước tiến hành “một cuộc cách mạng mới” trong lĩnh vực năng lượng để cắt giảm những khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Biến đổi khí hậu có thể sớm đe dọa Việt Nam

Đông Nam Á là khu vực dễ bị tổn thương nhất, hơn bất cứ nơi nào khi biến đổi khí hậu diễn ra. Tác động lớn của biến đổi khí hậu đang đến gần buộc các nước phải hành động kịp thời, đầu tư ngay từ bây giờ cho các biện pháp ứng phó, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Việt Nam có thể sớm đối mặt với tác động xấu của biến đổi khí hậu ngay từ năm 2020, ảnh hưởng tới sản lượng lúa gạo và đe dọa cuộc sống của các gia đình sống ven biển vào cuối thế kỷ này.

Mũi Cà Mau - Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Khu dữ trữ sinh quyển Mũi Cà Mau có diện tích rộng 371.506 ha với 3 vùng: Vùng lõi 17.329ha, vùng đệm 43.309ha và vùng chuyển tiếp 310.868ha. Vùng lõi được chia làm 3 vùng nhỏ là các phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn Quốc gia U Minh Hạ và dãy rừng phòng hộ ven biển. Nơi đây có nhiều hệ sinh thái đặc trưng điển hình như: Hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái đất ngập nước than bùn, hệ sinh thái biển...

Bảo tồn đại dương: Mang lại nguồn lợi cho du lịch và đánh bắt hải sản

Bảo tồn đại dương thông qua các khu bảo tồn biển, có thể đem lại lợi nhuận cao và bền vững hơn, thông qua hoạt động du lịch và đánh bắt hải sản so với việc chỉ thuần túy khai thác như bao lâu nay vẫn làm. Đó là kết quả các nghiên cứu trường hợp mới nhất của Liên minh Bảo tồn Quốc tế (IUCN), được công bố tại hội nghị khu bảo tồn biển quốc tế, tổ chức ở Washington DC, Mỹ, nhân Ngày Đa dạng Sinh học Quốc tế hôm qua, 22/5/2009.

Bảo tồn biển - góc nhìn từ hai cuộc khủng hoảng

Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và sự biến đối khí hậu đã cảnh báo thế giới rất nhiều điều. Cả hai cuộc khủng hoảng này đều cho chúng ta thấy được sự phức tạp của thế kỷ 21. Thế giới đang nỗ lực để khắc phục những hậu quả và thoát khỏi hai cuộc khủng hoảng này, nhưng dường như những nỗ lực ấy là chưa đủ, ngay cả trong lĩnh vực bảo tồn biển, một hệ sinh thái là nguồn sống vô cùng cần thiết của con người.

Xu hướng du lịch điền trang

Loại hình du lịch tìm đến các nông trang organic này được khởi xướng ở Anh từ năm 1971, xuất phát từ ý tưởng của một phụ nữ làm việc tại London, với mong muốn đem đến cho người thành thị một cảm nhận mới mẻ về nông thôn. Những cơ hội trải nghiệm thực tiễn trên các điền trang organic khắp toàn cầu - World wide opportunities on organic farms (WWOOF - hoặc Những nhân công làm việc cuối tuần trên các điền trang organic - Weekend workers on organic farms - đang là một xu hướng du lịch được nhiều người ưa thú.

Để cho du lịch sinh thái và du lịch văn hóa ở Tây nguyên phát triển bền vững

Du lịch Tây Nguyên có thế mạnh riêng để hấp dẫn du khách. Những năm gần đây doanh thu về du lịch của các tỉnh Tây Nguyên đang tăng nhanh và chiếm một vị trí quan trọng trong nền kinh tế. Các tỉnh Tây Nguyên đều định hướng: Từ nay đến 2015 phải xây dựng được một ngành du lịch phát triển bền vững.

Quá tải du lịch đe dọa sự bền vững của quần thể Angkor

Ngày càng có nhiều người đến du lịch tại quần thể kiến trúc Angkor nổi tiếng của Campuchia. Nhưng sự quá tải về du lịch lại đang đe dọa sự bền vững và làm xuống cấp di tích này trong khi những hoạt động bảo tồn vẫn còn khá khiêm tốn. Những ngôi đền đá cổ của Angkor vẫn đứng vững sau nhiều cuộc chiến, giờ đây lại đang bị “tấn công” bởi những dòng du khách bất tận từ sáng tới tối.

Đan Mạch: Khách sạn xanh cho COP15

Số lượng khách sạn được chứng nhận “xanh” đã gia tăng đột biến ở Đan Mạch trong hai năm vừa qua, đặc biệt tại thủ đô Copenhagen, nơi sẽ diễn ra Hội nghị Liên hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 15 vào tháng 12/2009. Ông Mikal Holt thuộc Hiệp hội Khách sạn, Nhà hàng và Công nghiệp Du lịch Đan Mạch (HORESTA) cho biết Hội nghị Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 15 tại Copenhagen (COP15) rõ ràng đã và đang thúc đẩy gia tăng những khách sạn “xanh” ở Đan Mạch.