Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Trang Chủ |  LIÊN KẾT WEB |  ENGLISH
   
   
 
   
   
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, nên đối xử thế nào với các hành vi xả rác thải của du khách không đúng nơi quy định
+ Ý kiến khác
SEARCH
   
 

Ngày môi trường thế giới

 
Hơn 2.000 con cò ốc về sinh sống ở Vườn quốc gia Tràm Chim
Cập nhật ngày:14/11/2016
Nguồn: TTXVN
 

Ông Nguyễn Thế Hanh, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp cho biết hiện nay có hơn 2.000 con cò ốc bay về sinh sống tại vườn. 


 

Một góc Vườn quốc gia Tràm Chim. (Nguồn: TTXVN)

 

Đây là một trong 32 loại chim nước đang được ưu tiên bảo tồn, lưu giữ. Chúng sống từng đàn trong 5 khu của Vườn quốc gia Tràm Chim, nhiều nhất là ở khu A2. 

 

Vào năm 2000, tại Vườn quốc gia Tràm Chim có vài chục con chim nước về đây sinh sống, nhưng từ năm 2013 đến nay, cò ốc về vườn ngày càng nhiều. Cò ốc về vườn từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau, nhất là vào mùa nước lũ, cò ốc về ngày càng đông. Trước đây, chúng về để tìm kiếm thức ăn rồi bay đi nhưng năm nay, cò ốc lại tập trung về khu A2 làm tổ và sinh sống. 

 

Cò ốc có trọng lượng từ 1-1,5kg, sống định cư, đôi cánh màu đen-trắng bóng và đuôi có ánh lục hay tía. Bộ lông chim trưởng thành thay đổi theo mùa, thường là màu xám. 

 

Cò ốc sống thành bầy, chúng chọn những chạc ba ở ngọn cây tràm, cây tre để làm tổ và thường bay ra khỏi vườn từ 5-20km tìm thức ăn. Cò ốc thường bay theo đàn vài trăm hoặc vài nghìn con, đẻ từ 2-4 trứng. 

 

Cò ốc thích nghi tốt với môi trường của Vườn quốc gia Tràm Chim vì có nhiều cây cỏ, thức ăn. Đây là vùng đất ngập nước và có nước ngọt quanh năm... Thức ăn chủ yếu của cò ốc là các loại ốc, cua, ếch, nhái và nhiều loại côn trùng khác. Cò ốc giúp Vườn quốc gia Tràm Chim tiêu diệt số lượng lớn ốc bươu vàng. 

 

Vườn quốc gia Tràm Chim có 198 loài chim thuộc 49 họ, 14 bộ. Đặc biệt, nơi đây còn có 16 loài chim quý hiếm sinh sống và được bảo vệ, trong đó 42% loài sử dụng đầm lầy nước ngọt, 10% sử dụng đồng cỏ, còn lại sử dụng rừng ngập nước, các con kênh, cây, bụi rậm và sử dụng tổng hợp. 

 

Vườn quốc gia Tràm Chim được công nhận là một trong số các vùng chim quan trọng của Việt Nam.

 

Ông Hanh cho biết thêm sau mùa nước lũ rút và đầu mùa nắng, số lượng chim, cò về Vườn quốc gia Tràm Chim ngày càng đông, lên đến hàng triệu con. Ngoài những loài quý hiếm còn có nhiều chủng loại khác là các loại cò trắng, cồng cọc, le le, chích...

 

Do môi trường tốt, mực nước các khu vực trong Vườn được đảm bảo theo chuẩn nên các loài thủy sinh, thủy sản phát triển nhanh; thảm thực vật được phục hồi và phát triển nhanh trong mùa nước. Đây là điều kiện thích hợp để các loài chim về đây quần tụ kiếm ăn sau khi nước lũ rút.../.

 

 

 

Xem thêm Trở về
 
    •  Phát hiện số lượng lớn voọc ngũ sắc về trú ngụ ở rừng Bắc Hải Vân   (10/11/2016)    •  90 tỷ đồng phát triển du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Tràm Chim   (09/11/2016)    •  Hòa mình cùng thiên nhiên với vườn quốc gia Cát Tiên   (04/11/2016)    •  Đầu tư hạ tầng phát triển du lịch sinh thái VQG Tràm Chim   (03/11/2016)    •  Bạch Mã - nàng sơn nữ đầy hương sắc   (19/10/2016)
   
  Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép: 80/GP-TTĐT
Địa chỉ: Số 33, ngõ 294/2 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà.
Số lựot truy cập :1112211