Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Trang Chủ |  LIÊN KẾT WEB |  ENGLISH
   
   
 
   
   
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, nên đối xử thế nào với các hành vi xả rác thải của du khách không đúng nơi quy định
+ Ý kiến khác
SEARCH
   
 

Ngày môi trường thế giới

 
Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2017
Cập nhật ngày:22/05/2017
Nguồn:VEA
 
Nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học (22/5), sáng 19/5, tại Quảng Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2017.

Toàn cảnh buổi lễ
 
Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh; ông Roberto V. Oliva, Giám đốc điều hành Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN (ACB); bà Akiko Fujii, Phó Giám đốc Quốc gia UNDP (đại diện cho Liên Hợp Quốc tại Việt Nam), cùng sự tham dự của các đại biểu, đại diện lãnh đạo các đơn vị, cơ quan, chính quyền địa phương.
 
Việt Nam là một quốc gia có tính đa dạng sinh học cao trên thế giới, được công nhận là một trong các quốc gia được ưu tiên cao cho bảo tồn toàn cầu. Đa dạng sinh học ở Việt Nam có ý nghĩa to lớn trong đời sống tự nhiên và con người, thể hiện qua chức năng và tầm quan trọng của các hệ sinh thái. Không chỉ là nơi cư trú, là môi trường sống của nhiều loài sinh vật, các hệ sinh thái còn có chức năng cung cấp các loại hình dịch vụ như dịch vụ văn hóa, dịch vụ điều tiết, dịch vụ cung cấp, dịch vụ hỗ trợ.
 
Có thể thấy rằng lợi ích rõ nét từ các giá trị dịch vụ hệ sinh thái là nền tảng cho du lịch bền vững, tạo nên các loại hình cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, rừng, rạn san hô, thảm cỏ biển, các vùng đất ngập nước, đa dạng loài,...
 
Ngày quốc tế về Đa dạng sinh học năm 2017 với chủ đề “Đa dạng sinh học và Du lịch bền vững” sẽ là cơ hội nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng; giúp các nhà hoạch định chính sách công và tư nhân có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học; huy động sự tham gia của tất cả các bên liên quan, đưa du lịch trở thành chất xúc tác cho sự thay đổi tích cực trong việc bảo tồn và sử dụng dịch vụ hệ sinh thái; thúc đẩy thay đổi về chính sách, hành vi kinh doanh và tiêu dùng trong du lịch bền vững, góp phần phát triển bền vững đất nước.
 
Cùng với đó, Ngày Chim di cư thế giới năm 2017 với chủ đề “Tương lai của chim di cư - Tương lai của chúng ta” đã nhấn mạnh sự phụ thuộc lẫn nhau của con người và thiên nhiên, đặc biệt là con người và chim di cư.
 
Phát biểu khai mạc Buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của đa dạng sinh học, trong thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều hành động để đẩy mạnh công tác bảo tồn. Đến nay, đã có 43 tỉnh, thành phố trên cả nước xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch hành động về đa dạng sinh học; 16 tỉnh, thành phố xây dựng và ban hành Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học cấp tỉnh. Công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong thời gian qua đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận: diện tích các khu bảo tồn có tăng lên, một số loài nguy cấp đã được phục hồi và tái thả lại tự nhiên; nhiều khu bảo tồn có ý nghĩa quốc tế được công nhận. Đến nay, Việt Nam đã có 08 Khu Ramsar, 09 khu Dự trữ sinh quyển thế giới, 02 Khu Di sản thế giới, 05 Khu Vườn di sản Asean, 63 vùng chim quan trọng (IBA) được Tổ chức Bảo tồn chim thế giới (BirdLife) công bố trên toàn cầu.
 
Mặc dù có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý nhưng đa dạng sinh học của Việt Nam vẫn đang trên đà bị suy thoái. Rừng và các hệ sinh thái sông, hồ, đầm phá, hệ sinh thái biển và ven bờ tiếp tục bị đe dọa. Các hành vi buôn bán, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã nguy cấp vẫn đang diễn ra hàng ngày. Công tác bảo tồn đa dạng sinh học đang tiếp tục phải đối đầu với nhiều thách thức trong thời gian tới. Để có thể thành công trong công cuộc bảo tồn, ngoài sự nỗ lực của cơ quan chính phủ, cần có sự tham gia tích cực của toàn thể cộng đồng trong xã hội.
 
“Tại Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm nay, một lần nữa chúng ta khẳng định tầm quan trọng của đa dạng sinh học đối với cuộc sống con người cũng như sự gắn kết chặt chẽ giữa đa dạng sinh học và du lịch bền vững. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôi đề nghị các tổ chức, cơ quan, đoàn thể và cá nhân có những hành động thiết thực để góp phần bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam”- Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
Phát biểu tại Buổi lễ, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị cơ quan, đơn vị, địa phương và các đoàn thể quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Trong đó chú trọng vai trò trách nhiệm của các ngành, cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể trong việc cụ thể hóa những mục tiêu nhiệm vụ để bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học góp phần phát triển bền vững của tỉnh.
 
Cũng trong khuôn khổ chương trình, Vườn quốc gia Bái Tử Long đã vinh dự được nhận danh hiệu là Vườn Di sản ASEAN, trở thành Vườn quốc gia thứ 6 của Việt Nam và thứ 38 của ASEAN được nhận danh hiệu này. Trước đó, Việt Nam đã có 5 Vườn quốc gia được công nhân là Vườn Di sản ASEAN là: Ba Bể, Hoàng Liên, Kon Ka Kinh, Chư Mom Ray và U Minh Thượng.
 
Tiếp sau đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo về đa dạng sinh học và du lịch bền vững. Tại hội thảo, các đại biểu ccùng nhau thảo luận, trao đổi về các nội dung như: phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học ở Quảng Ninh và giá trị đa dạng sinh học trong phát triển bền vững tại Vịnh Hạ Long; bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững tại Vườn quốc gia Bái Tử Long; các nỗ lực về bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững.
 

Xem thêm Trở về
 
    •  Triển lãm quốc tế về công nghệ môi trường và sản phẩm sinh thái   (09/05/2017)    •  Đà Nẵng đề nghị Chính phủ bảo vệ Voọc Chà vá chân nâu   (25/04/2017)    •  Vacne: Sẽ kỉ niệm 07 năm Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam   (25/04/2017)    •  Khánh thành nhà gấu đôi lớn nhất Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo   (20/04/2017)    •  Chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn đa dạng sinh học Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm   (13/04/2017)
   
  Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép: 80/GP-TTĐT
Địa chỉ: Số 33, ngõ 294/2 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà.
Số lựot truy cập :1112137