Hà Nội mất tiền tỷ mỗi ngày do ô nhiễm không khí

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Khoa, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội vừa cho biết: Ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã gây thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng/ngày, tức là mỗi năm thiệt hại gần 23 triệu USD. Nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm không khí là do các nhà máy, xí nghiệp cùng 1,8 triệu ôtô, xe máy thải ra.

Ngành Du lịch tham gia hưởng ứng Giờ trái đất

Giờ Trái đất là chiến dịch toàn cầu do Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) khởi xướng, kêu gọi người dân và doanh nghiệp tắt đèn một tiếng vào buổi tối thứ 7 cuối cùng của tháng Ba hàng năm. Chiến dịch được thực hiện lần đầu tiên tại thành phố Sydney (Australia) năm 2007. Chiến dịch Giờ trái đất năm nay sẽ diễn ra ngày 28/3, kêu gọi tắt đèn và các thiết bị không cần thiết trong một giờ để bảo vệ môi trường, đang nhận được sự ủng hộ của nhiều đơn vị và tổ chức trong cả nước, trong đó một số nơi tự xây dựng chương trình riêng. Tính đến thời điểm này ngành du lịch đang rất tích cực tham gia hưởng ứng chiến dịch.

Khởi động ENVIROTEX 2009

Hội chợ - Triển lãm quốc tế công nghệ môi trường lần thứ 4 – 2009 (ENVIROTEX 2009) sẽ diễn ra từ ngày 7 – 10/5, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam. ENVIROTEX 2009 do Tổng cục Môi trường Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường, Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Hàn Quốc, Công ty CP Tổ chức Sự kiện và Hội chợ Toàn cầu tổ chức.ENVIROTEX 2009 là hội chợ chuyên ngành và được tổ chức thường niên.

Lễ phát động truyền thông bảo vệ môi trường

Ngày 21/3, tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức lễ phát động Chiến dịch truyền thông bảo vệ môi trường nhân Ngày nước và Ngày khí tượng thế giới.

Hướng đến những sản phẩm thân thiện với môi trường

Triển lãm và hội thảo quốc gia về sản phẩm và công nghệ thân thiện môi trường - Việt Nam EFProtech 2009 vừa diễn ra tại Hà Nội. Ðây là dịp để các nhà khoa học về công nghệ môi trường trong nước giới thiệu các sản phẩm mới của mình tới công chúng cũng như học hỏi giao lưu vì mục tiêu phát triển ngành công nghiệp môi trường trước sức ép lớn về tác động môi trường hiện nay ở Việt Nam.

Phát động chiến dịch bảo vệ môi trường

Sáng 21-3, tại Trung tâm dạy nghề người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, Công ty Epson và Công ty TNHH Thương mại Ðồng Nam phối hợp Ðội công tác xã hội thanh niên thành phố tổ chức ngày trồng cây xanh bảo vệ môi trường.

Bình Thuận: Tạm đình chỉ ba resort gây ô nhiễm môi trường

Ngày20-3, tin từ UBND tỉnh cho biết đã ra quyết định xử phạt 65 triệu đồng đối với ba doanh nghiệp du lịch gây ô nhiễm môi trường.

Không còn ốc Hồ Tây

Ốc Hồ Tây là giống ốc đá xanh, mỏng vỏ, dày thịt và thơm ngon. Giờ thì ốc Hồ Tây có lẽ đã tuyệt chủng bởi sự ô nhiễm do con người gây nên. Hồ Tây (còn có những tên gọi: Dâm Đàm, Kim Ngưu, đầm Xác Cáo…) là một thắng tích lớn và thiêng liêng của Thăng Long - Hà Nội. Đặc biệt khu vực quanh hồ hiện có hệ thống đình - đền - chùa đậm đặc, trong đó có những di tích cổ hiếm quý thuộc hàng rào tâm linh nước Việt (như: đền Đồng Cổ, đền Trấn Võ, phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc…). Đó đều là những giá trị to lớn không dễ gì trăm năm mà có được. Câu chuyện này chỉ xin kể về loài vật nhỏ nhoi - con ốc, vốn được coi là đặc sản Hồ Tây - cùng với những sâm cầm, tôm hang, chép hang, cà cuống…

Phố cổ Hội An Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2009

Toàn thành phố Hội An (Quảng Nam) sẽ tắt điện vào đêm 28/3. Các ngôi nhà, cửa hiệu, khách sạn, nhà hàng... thay thế việc thắp sáng thật cần thiết bằng đèn dầu lạc, đèn gương thắp sáp trong ly mắt trâu, đèn sáp có đế, đèn lồng gắn nến. Giờ Trái đất là chiến dịch toàn cầu “Một giờ không dùng điện” do Quĩ Quốc tế bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) phát động nhằm nâng cao nhận thức mọi người trên hành tinh về tình trạng biến đổi khí hậu và nóng lên của trái đất. Giờ Trái đất năm 2009 với thông điệp “Tắt đèn để bật tương lai” diễn ra từ 20h30 đến 21h30 ngày 28/3/2009.

Bộ TN&MT và Ủy ban Khoa học-Công nghệ và Môi trường Quốc hội: Tăng cường hợp tác lĩnh vực biển, hải đảo và biến đổi khí hậu

Tại buổi làm việc sáng 20/3, Thứ trưởng Thường trực Bộ TN&MT Nguyễn Văn Đức và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường Quốc hội Nghiêm Vũ Khải đã khẳng định mong muốn cũng như khả năng hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa hai cơ quan. Cuối tháng 3 này, hai bên sẽ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm cụ thể hóa lộ trình phối hợp công việc trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đặc biệt về quản lý biển hải đảo và ứng phó với biến đổi khí hậu.