Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát động Tháng hành động vì môi trường

Cập nhật: 05/06/2017
Tối 4/6, tại TP. Bà Rịa, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu long trọng tổ chức Lễ phát động tháng hành động vì môi trường năm 2017. Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đến dự và có bài phát biểu tại buổi lễ.
 
Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các đại biểu thực hiện nghi lễ phát động tháng hành động vì môi trường 2017

 

 

Tham dự buổi lễ có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi.

Dự buổi lễ còn có nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Mai Ái Trực, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu Nguyễn Văn Trình, bà Marianne Oehlers đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam, cùng đại diện các ban, bộ, ngành, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc của Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo các tỉnh thành phố và các sở ban, ngành của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

 


 
Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ

 

 

Công tác bảo vệ môi trường đã đạt được những kết quả quan trọng

Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường là những nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chỉ đạo sát sao trong quá trình xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ sự vui mừng trước công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Ngành tài nguyên và môi trường đã có nhiều nỗ lực, chủ động vượt qua các khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, chúng ta đã nhận diện được đúng các vấn đề môi trường cấp bách đang đặt ra đối với đất nước hiện nay và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giải quyết.

Đề cập đến những hạn chế, khó khăn trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu… Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm nay sẽ là cơ hội để các cấp, các ngành, tổ chức chính trị xã hội và toàn xã hội chung tay, có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hợp lý tài nguyên, góp phần xây dựng đất nước ta luôn xanh, sạch đẹp và phát triển bền vững.

Về sự phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác này, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: trong thời gian qua, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, huy động các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân tham gia vào công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

“Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2012 - 2016, ký kết Chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ tài nguyên và môi trường giai đoạn 2016 - 2020; Đặc biệt cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường ký Chương trình phối hợp với 40 tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015 - 2020… Đây là những văn kiện quan trọng nhằm phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội cùng toàn thể nhân dân trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đặc biệt là vai trò giám sát của nhân dân” - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

 

 


 
Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao Giải thưởng môi trường cho các đơn vị, cá nhân đạt Giải thưởng môi trường 2017

 

 

Hãy xấu hổ khi mình hủy hoại môi trường và sự bình yên của đất nước

Để thực hiện thành công, có hiệu quả tháng hành động vì môi trường Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội cần quan tâm triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như:

Thứ nhất, liên tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quan điểm, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường trong kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư; thực hiện chính sách khuyến khích đầu tư đối với các ngành, lĩnh vực ít gây ô nhiễm môi trường, sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường.

Thứ hai, Thực hiện tốt nguyên tắc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Phát huy hiệu quả vai trò, sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng, quần chúng nhân dân từ hoạch định chính sách, giám sát thực thi chính sách pháp luật, huy động nguồn lực đầu tư cho bảo vệ môi trường.

Thứ ba, đẩy mạnh công tác thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường như phá hủy rừng, khai thác cát trái phép nghiêm trọng; áp dụng các công cụ, biện pháp để kiểm soát chặt chẽ động xả thải của doanh nghiệp…

Mỗi người mỗi gia đình, mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp hãy sớm hành động, sống hài hòa với thiên nhiên, hãy bảo vệ thiên nhiên vì sức khỏe của mình, vì an lành của mình, vì tương lai của mỗi gia đình, mỗi làng quê, góc phố, mỗi quốc gia và toàn cầu… Hãy nói không với các hành động hủy hoại môi trường, hãy xấu hổ, hãy ngủ không yên khi mình hủy hoại môi trường và sự bình yên của người khác, của đất nước và nhân loại” - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

 

 

 


 

Các đơn vị, cá nhân đạt Giải thưởng môi trường 2017

 

 

Bài & ảnh: Việt Hùng.

 

 

Nguồn: Bộ TNMT