Mùa "se duyên" cho sầu riêng ở Đắk Lắk

Cập nhật: 24/05/2022
Nguồn: Báo Đắk Lắk - baodaklak.vn - Đăng ngày 11/05/2022
Cứ vào độ cuối tháng 4 đầu tháng 5, người dân huyện Krông Pắc, nơi là vựa sầu lớn nhất của tỉnh lại tất bật đi thụ phấn cho cây với hi vọng một vụ mùa bội thu.

Toàn huyện Krông Pắc hiện có 3.300 ha sầu riêng, chủ yếu đang trong thời kỳ kinh doanh nên năng suất khá ổn định. Vụ thu hoạch năm 2021, mặc dù gặp khó khăn do dịch COVID-19, nhưng sản lượng của toàn huyện vẫn đạt khoảng 45.000 tấn. Để có được sản lượng cao như vậy, người dân đã trải qua những khâu chăm sóc khá phức tạp, đặc biệt là giai đoạn thụ phấn hoa.

Phóng viên Báo Đắk Lắk đã theo chân người nông dân trồng sầu riêng đến rẫy để quan sát quá trình làm việc của họ:

Vào khoảng 17 giờ chiều, những chùm hoa sầu mỏng manh bắt đầu nở trắng muốt, tỏa ra hương thơm dịu nhẹ. Đây là thời điểm thích hợp để người dân đi thụ phấn hoa.

Chuẩn bị chổi lông để bắt đầu công việc. Bà con phải chọn các loại chổi mềm, sợi mảnh như chổi nilon, chổi bông cỏ mới dễ dàng thực hiện thụ phấn.


 
Công việc thụ phấn bắt đầu khoảng từ 18 giờ tới 22 giờ đêm.

Lúc này, người dân dùng chổi lông để di chuyển hạt phấn đã chín của hoa này rơi trên đầu nhụy của hoa kia.

Dùng chổi mềm quét lăn đều xung quanh các chùm hoa để phấn hoa dính đều vào các đầu nhụy.

Công việc này đòi hỏi tỉnh tỉ mẩn, nhẹ nhàng trách làm tổn thương hay gãy vòi nhụy, hại bông.

Sau khi quét phấn khoảng 8-10 cây, cần thay chổi mới do nhụy hoa có tiết ra dịch mật, làm phấn hoa dính chặt vào chổi, không bám vào các nhụy khác được.

Để trái sầu riêng không bị méo, biến dạng, không đều hộc thì ở giai đoạn trổ bông người dân phải liên tục thụ phấn cho cây sầu riêng trong vòng 7-10 ngày. Nhờ thực hiện quá trình thụ phấn này thường xuyên giúp cho cây sầu có khả năng đậu quả cao, chất lượng tốt hơn.

Khánh Thùy