Chiêm ngưỡng lát cắt thời gian trên dấu tích Kinh thành Huế

Cập nhật: 16/06/2021
Nguồn: Báo Nhân dân
Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, Kinh thành Huế vẫn mang vẻ đẹp uy nghiêm, lưu giữ những tinh hoa của các triều đại nhà Nguyễn hàng trăm năm trước. Bởi thế khi đến Huế, không thể không một lần tới thăm khu vực Kinh thành xưa để cảm nhận những dấu vết vàng son một thủa.

Ngọ Môn là một trong bốn cổng của Kinh Thành Huế và là cổng chính, nằm ở phía Nam, có vị trí nhìn ra sông Hương vô cùng thơ mộng, được xem như một kiệt tác, một kiến trúc đỉnh cao của Kinh Thành Huế. 

Ngày nay, nhiều bạn trẻ yêu thích trang phục cổ thời Nguyễn như áo dài Nhật Bình thường đến đây để lưu lại những bộ ảnh ấn tượng.  

Kinh thành Huế được vua Gia Long cho bắt đầu xây dựng từ mùa hè năm 1804. Đến mãi năm 1833, vua Minh Mạng mới hoàn thành xong các hạng mục. 

Là nơi hội tụ vẻ đẹp về văn hóa, kiến trúc, Kinh thành Huế cũng là một trong các di tích nằm trong cụm Quần thể Di tích cố đô Huế, đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1993. 

Trong lịch sử Việt Nam thời cận đại, công trình xây dựng Kinh thành Huế có lẽ là công trình đồ sộ, quy mô nhất với hàng vạn lượt người tham gia thi công, hàng triệu mét khối đất đá, với một khối lượng công việc khổng lồ đào hào, lấp sông, di dân, dời mộ, đắp thành... kéo dài trong suốt 30 năm dưới hai triều vua. 

Đối diện Ngọ Môn là Điện Thái Hòa, nơi tổ chức các buổi triều quan trọng của triều đình như lễ Đăng Quang, sinh nhật hay những buổi đón tiếp các sứ thần nước ngoài.  

Trong quần thể kiến trúc ở Tử Cấm Thành Huế, hệ thống hành lang có một vai trò quan trọng, không những là lối đi lại mà còn là mạch liên kết các công trình, tạo nên một quần thể kiến trúc đa dạng có bố cục chặt chẽ đăng đối…

Trải qua hơn 200 năm, chiến tranh, thiên tai và thời gian đã khiến cho hệ thống hành lang bị phá hủy một cách trầm trọng và đến những năm 1990 đã bị sập đổ hoàn toàn chỉ còn lại chân móng. Những đoạn hành lang trong Tử Cấm Thành Huế hiện nay đã được trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế phục dựng theo những quy định nghiêm ngặt của UNESCO.  

Dù thời gian bào mòn, nhiều kiến trúc vẫn hiện hữu cùng với những mảng tường rêu phong in đậm màu thời gian xưa cũ, gợi vẻ trầm mặc của kinh thành uy nghiêm.  

Kiến trúc tinh xảo vẫn trường tồn cùng năm tháng. 
 

Điện Thái Hòa, nơi từng diễn ra các buổi triều quan trọng của triều đình vẫn giữ nét uy nghi vốn có.

Minh Duy