Ngày Tết, đến Tân Cương thưởng thức trà xuân

Với người Tân Cương, dịp Tết không thiếu ấm trà xuân. Uống chén nước trà là khởi đầu cho những câu chuyện đàm đạo và những lời chúc tốt đẹp đầu năm mới.

Sơn La: Múa chuông - Điệu múa linh thiêng của người Dao Tiền Vân Hồ

Trong các nghi lễ, tín ngưỡng của người Dao Tiền ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, đồng bào coi múa chuông là điệu múa linh thiêng. Bà con cùng nhau gìn giữ điệu múa này từ thế hệ này đến thế hệ khác, như nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong đời sống tinh thần của mình.

Bảo tàng Hà Nội: Trao đi để ngàn năm tỏa sáng

Trong hơn 70 nghìn hiện vật của Bảo tàng Hà Nội, có những hiện vật trị giá hàng tỷ đồng, có những cổ vật vài trăm năm tuổi, lại có cả những kỷ vật đặc biệt, gắn bó với cả cuộc đời con người... Chúng được các tập thể, cá nhân hiến tặng và chủ nhân của nhiều hiện vật quý báu ấy đã không cầm được nước mắt khi trao đi. Thế nhưng, trao đi để lưu truyền giá trị cho cộng đồng, cho mai sau...

Sáng tác tranh, tượng đón Tết: Góp sức đổi mới mỹ thuật Việt

Từ việc học tập thế hệ đi trước như một cách khai bút đầu xuân, những năm gần đây, giới mỹ thuật đương đại nước nhà đang tạo nên phong trào sáng tác tranh, tượng mỗi khi Tết đến, Xuân về. Không chỉ vậy, họ dần đưa tranh, tượng Tết vào thị trường, đem lại phong vị ngày xuân khác biệt cho người yêu nghệ thuật Việt Nam, góp sức đổi mới, thúc đẩy đời sống mỹ thuật nước nhà phát triển.

Thừa Thiên Huế: Tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn

Sáng 2/2, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn bằng hình thức sân khấu hóa.

Rộn ràng đón xuân tại "ngôi nhà chung" các dân tộc Việt Nam

Chủ đề của chuỗi hoạt động tháng 2/2021 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) là "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc". Các hoạt động được tổ chức với quy mô phù hợp tình hình dịch Covid-19.

Hà Giang: Lễ nhảy lửa của người Dao đỏ xã Thượng Sơn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tối 27.1, tại xã Thượng Sơn, UBND huyện Vị Xuyên tổ chức lễ đón nhận và công bố quyết định Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho Lễ nhảy lửa của người Dao đỏ. Dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở VHTT và DL; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Vị Xuyên cùng đông đảo du khách và bà con nhân dân xã Thượng Sơn.

Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đến hẹn lại lên

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, các nhà vườn miền Tây lại vận chuyển hoa, cây kiểng bằng ghe, xuôi con nước tề tựu về bến Bình Đông, quận 8, TP.HCM để buôn bán vào những ngày cận Tết. Và Lâu dần, nơi đây được gọi là chợ hoa Xuân "Trên bến dưới thuyền".

Thừa Thiên Huế: Trùng tu nguyên trạng Điện Thái Hòa

Phương án tu bổ điện Thái Hòa (nơi các vua nhà Nguyễn thiết triều) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấp thuận, và tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiến hành trùng tu nguyên trạng với tổng kinh phí 150 tỷ đồng.

Tái hiện Cung đình đón Tết tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Triển lãm tài liệu lưu trữ “Cung đình đón Tết” khai mạc vào ngày 28/01/2021 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ đem đến cho công chúng cái nhìn rõ nét hơn về lịch sử văn hóa Việt Nam.