Hà Nội: Khu Di tích Bác Hồ - nơi hội tụ những giá trị nhân văn cao cả

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất đã để lại cho đất nước ta, nhân dân ta một di sản văn hóa vô giá đó là Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, nơi Người đã sống và làm việc 15 năm cuối đời (1954-1969). Trải qua 55 năm, Khu Di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã, đang và sẽ mãi mãi là một di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam, là điểm hành hương hàng triệu đồng bào Việt Nam cùng bạn bè quốc tế.

Thái Nguyên: Gắn du lịch với bảo tồn di sản

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có hơn 1.000 di tích lịch sử - văn hóa đã được kiểm kê; hơn 550 di sản văn hóa phi vật thể được kiểm đếm; 11 khu, điểm du lịch cộng đồng được UBND tỉnh quyết định công nhận; gần 300 làng nghề truyền thống hoạt động có hiệu quả… Với ngành du lịch, đó là nguồn tài nguyên vô giá, càng khai thác, càng được hưởng lợi.

Trầm tích gốm cổ sông Hương ở Thừa Thiên Huế

Nhắc đến sông Hương (Thừa Thiên Huế) con sông thơ mộng được xếp vào hàng đẹp nhất Việt Nam chắc hẳn ai cũng biết vô vàn giai thoại tuyệt đẹp, nhưng ít ai biết rằng ẩn tàng dưới con sông ấy là hằng hà sa số hiện vật phản chiếu lịch sử của vùng đất. Và trong muôn vạn hiện vật ấy, đồ gốm vẫn chiếm chủ đạo do tính phổ quát, tính bền vững cùng thời gian.

Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao Lào Cai

Do đặc thù về điều kiện địa hình, khí hậu và đặc điểm tự nhiên nơi sinh sống nên mỗi nhóm, ngành dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai sở hữu những loại hình kiến trúc nhà ở khác biệt. Tuy vậy, điểm chung của các tộc người là đều gìn giữ nếp nhà như gìn giữ hồn cốt của dân tộc mình. Bởi không đơn thuần là nơi ăn ở, sinh hoạt, nhà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, tín ngưỡng tâm linh độc đáo thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của đồng bào đã được truyền thụ từ đời này sang đời khác.

Quảng Ninh: Gìn giữ điệu hát then của người Tày ở Bình Liêu

Nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh với hơn 43km đường biên giới đất liền, huyện Bình Liêu có hơn 96% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, dân tộc Tày chiếm hơn 50%. Huyện được coi là một trong những địa phương có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao nhất cả nước. Vốn văn hóa phong phú của đồng bào các dân tộc thiểu số mà Bình Liêu có được thật sự là một kho tàng quý báu, trong đó có then Tày mà Bình Liêu là đại diện đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2013.

Vĩnh Phúc: Đánh thức tiềm năng du lịch văn hóa

Được đánh giá là địa phương giàu tiềm năng để phát triển du lịch văn hóa, thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang từng bước khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên văn hóa trên cơ sở lấy chất liệu di sản văn hóa truyền thống để tạo ra những sản phẩm du lịch chất lượng, mang đậm bản sắc của từng địa phương, vùng miền. Qua đó, góp phần thu hút du khách, tạo đà cho sự phát triển du lịch nói riêng, kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung.

Lợi thế phát triển du lịch văn hóa cộng đồng, tâm linh ở Ninh Giang (Hải Dương)

Là địa phương có thắng tích, lễ hội dân gian, trò chơi dân gian phong phú, huyện Ninh Giang (Hải Dương) đang sở hữu nhiều lợi thế và đứng trước các cơ hội thuận lợi để phát triển du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh...

Yên Bái: Mù Cang Chải giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa chiến lược của việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng các giá trị văn hóa mới làm nền tảng thúc đẩy sự phát triển của kinh tế - xã hội, trong những năm qua, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn.

Lào Cai: Bảo tồn và phát huy giá trị di sản lịch sử

Lào Cai có trên 30 di tích lịch sử, trong đó, quần thể di tích đền Thượng và đền Bảo Hà được quy hoạch thành những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, thu hút khách du lịch. Phát triển sản phẩm du lịch tâm linh là một trong những hướng đi của tỉnh Lào Cai, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân gắn với giữ gìn, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa.

Hà Giang: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Văn hóa Hà Giang có những nét riêng mà ít nơi nào có được. Nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây vẫn đang được gìn giữ và phát huy. Đây chính là những tiềm năng, lợi thế trong việc đẩy mạnh phát triển ngành du lịch Hà Giang.