Bảo tồn Làng nghề sơn mài truyền thống ở Bình Dương

Là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp ở Bình Dương hình thành và nức tiếng hàng trăm năm qua. Giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của làng nghề, tỉnh Bình Dương triển khai Đề án "Bảo tồn và phát triển Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp kết hợp du lịch trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một và các vùng lân cận".

Quảng Nam: Cộng đồng trách nhiệm bảo tồn di sản Hội An

TP. Hội An vừa tổ chức buổi “Gặp mặt, trao đổi về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Hội An năm 2023” nhằm ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp bảo tồn phát huy giá trị di sản bền vững...

Gia Lai: Khai thác di sản văn hóa để phát triển du lịch

Những năm gần đây, du lịch cộng đồng ở Gia Lai nói riêng, cả nước nói chung đang từng bước hình thành và có những điểm sáng đáng mừng. Đạt được điều này là bởi trong các cộng đồng đã có những người biết khai thác di sản văn hóa một cách sáng tạo, có khả năng thương mại hóa các di sản và sát cánh cùng những người được coi là “linh hồn” của di sản giữ cho di sản ngày càng phát triển.

“Nghề làm muối ở Bạc Liêu” - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề làm muối Bạc Liêu từ xưa đã nổi tiếng tại Nam bộ, là sản phẩm gắn liền với những người đi khai phá vùng đất mới ven biển. Sản phẩm muối Bạc Liêu nổi tiếng về chất lượng, có một hương vị đậm đà, rất độc đáo. Mùa làm muối ở Bạc Liêu thường bắt đầu từ khoảng tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Gia Lai: Đưa văn hóa làng ra phố

Chương trình “Sắc màu văn hóa Gia Lai - Bảo tồn và phát triển”, là sáng kiến của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch địa phương trong nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai. Đây là mô hình hoạt động theo hình thức “đưa không gian văn hóa từ làng ra phố”.

Du lịch bảo tàng theo lối khảo cổ

Hệ thống bảo tàng ở Việt Nam khá đa dạng về loại hình, trong đó bảo tàng lịch sử - văn hóa có mặt ở khắp các địa phương, nhiều tỉnh và ngành có các bảo tàng chuyên đề, bảo tàng danh nhân... Hệ thống bảo tàng này phục vụ nhiều đối tượng, ưu tiên và phổ biến nhất là khách theo các tour du lịch.

Nghệ An: Khai thác giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch

Với lịch sử khai phá lâu đời và gần 1.000 năm danh xưng, Nghệ An được biết đến là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có hệ thống di tích, di sản phong phú và đa dạng; có công trình kiến trúc nghệ thuật, di tích cách mạng và di tích lịch sử gắn liền với các danh nhân văn hóa... Đây là nguồn tài nguyên để phát triển du lịch di sản, văn hóa - tâm linh, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa và thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.

Giữ gìn nghề chằm nón lá truyền thống ở vùng quê miền Tây sông nước

Nằm men theo tuyến sông Long Hồ, xóm nghề chằm nón lá (khóm 6, thị trấn Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã tồn tại hàng chục năm qua với nhiều thế hệ người dân làm nghề. Trải qua sự phát triển thăng trầm, chiếc nón lá góp phần mang lại giá trị kinh tế, tạo việc làm cho người dân nơi đây. Tuy nhiên, giờ đây, làng nghề đang đối mặt với nhiều khó khăn do nhu cầu của thị trường ngày thu hẹp. Từ một xóm nghề với nhà nhà làm nón lá, nay chỉ còn khoảng hơn 40 hộ làm nghề.

Xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy múa Tắc Xình, dân tộc Sán Chay, tỉnh Thái Nguyên, năm 2023

Năm 2023, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc, thiểu số và miền núi năm 2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã phối hợp với UBND huyện Phú Lương, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Phú Lương và UBND xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên tổ chức chương trình "Xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy múa Tắc Xình, dân tộc Sán Chay, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, năm 2023".

Phú Yên: Dấu ấn một dòng gốm cổ

90 hiện vật gốc và 115 hình ảnh về gốm Quảng Đức đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Phú Yên. Đây là một dòng gốm cổ và là một trong những di sản văn hóa tiêu biểu của Phú Yên. Để tổ chức trưng bày chuyên đề Dấu ấn một dòng gốm cổ, từ nhiều năm qua, Bảo tàng tỉnh đã sưu tầm, đưa vào bảo quản, lưu giữ và liên tục bổ sung, nâng tầm giá trị sưu tập hiện vật gốm Quảng Đức, nhằm giới thiệu, phổ biến rộng rãi những giá trị đặc sắc của dòng gốm có tuổi đời hơn 300 năm này.