Nhãn hiệu "Bông sen xanh" biểu trưng cho du lịch

Cập nhật: 20/12/2011
Ngày 15/12, Tổng cục Du lịch - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động cuộcthi sáng tác mẫu biểu chứng nhận và biểu trưng nhãn sinh thái "Bông sen xanh" từ 15-23/12, để cấp cho các cơ sở lưu trú của Việt Nam.

Tổng cục Du lịch sẽ công bố kết quả và trao giải tại Hà Nội vào 28/12.

Ban tổ chức nhận bài dự thi tại Vụ Khách sạn, Tổng cục du lịch, số 80 QuánSứ, Hà Nội. Công chúng có thể xem chi tiết thể lệ cuộc thi và giải thưởng tại batrang thông tin vietnamtourism.gov.vn; vtr.org.vn; baodulich.net.vn.

Theo bà Đỗ Hồng Xoan, Chủ tịch Hiệp hội khách sạn Việt Nam, tiêu chí nhãn"Bông sen xanh" đang trong quá trình hoàn thiện với 84 tiêu chí cụ thể. Các tiêuchí này được xây dựng trên cơ sở tham khảo tiêu chí nhãn xanh châu Âu, châu Á vàtiêu chí nhãn xanh toàn cầu về phát triển bền vững.

Việc đánh giá theo các tiêu chí để dán nhãn sinh thái đang được tiến hànhthí điểm ở khoảng 100 khách sạn từ 3-5 sao trong nước. Sau khi hoàn thành, nhãnsinh thái sẽ được cấp cho các cơ sở lưu trú trong toàn quốc đạt tiêu chuẩn.

Bà Nguyễn Phương Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch, chobiết bảo vệ môi trường là điều kiện cần thiết để phát triển du lịch bền vững,tăng cường hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh củangành, trong đó có dịch vụ lưu trú. Từ hàng chục năm qua, Tổng cục Du lịch luôncoi trọng việc bảo vệ môi trường, đưa vấn đề này vào chiến lược phát triển giaiđoạn 2010-2020 và tầm nhìn 2030.

Vụ Khách sạn cũng đã tiến hành nghiên cứu đề tài khoa học cấp bộ về chươngtrình nhãn sinh thái "Bông sen xanh" để áp dụng cho các cơ sở lưu trú ở ViệtNam. Đây là nhãn sinh thái về phát triển du lịch bền vững đầu tiên ở Việt Nam.

Các nước trên thế giới, một số nước trong khu vực cũng đã có nhãn sinhthái (biểu trưng cho dulịch bền vững). Khu vực ASEAN cũng có nhãn "Khách sạn xanh ASEAN" (ASEAN Green Hotel) traocho các khách sạn trong khu vực đủ tiêu chuẩn thân thiện với môi trường, trong đó có nhiều cơ sở lưu trú của Việt Nam./.

 

Nguồn: Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)