Biến đổi khí hậu khiến các loài chim Amazon nhỏ đi và mọc cánh dài hơn

Tưởng chừng Amazon là một nơi hoang sơ ít chịu tác động bởi những yếu tố ngoại cảnh nhưng thực tình thì biến đổi khí hậu đang âm thầm diễn ra nơi đây. Nghiên cứu trong nhiều thập kỷ cho thấy các loài chim nhạy cảm trong khu vực đang bắt đầu thay đổi để đối phó với sự ấm lên của khí hậu: chúng tiến hóa với đôi cánh dài hơn và thân hình nhỏ hơn.

Thành phố Hồ Chí Minh: Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu

Trong kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP. HCM đặt mục tiêu giảm 10% khí phát thải vào năm 2030 và tỷ lệ này sẽ tăng lên 30% nếu có sự hỗ trợ của quốc tế. Để đạt được mục tiêu, Thành phố sẽ đồng bộ nhiều giải pháp từ phát huy nội lực đến đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

Vai trò của phụ nữ Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai

Ngày 9/11/2021, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu môi trường và cộng đồng (CECR), với sự hợp tác của Mạng lưới các tổ chức phi chính phủ Việt Nam về biến đổi khí hậu (BĐKH) tổ chức Hội thảo “Phụ nữ Việt Nam tham gia hành động ứng phó BĐKH và giảm thiểu rủi ro thiên tai (GTRRTT)”. Hội thảo nhằm hưởng ứng Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về BĐKH (COP26), đồng thời quảng bá hình ảnh cũng như đóng góp của phụ nữ Việt Nam vào Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) và kết nối các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giới và BĐKH.

Dấu ấn của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26

Những phát ngôn ấn tượng tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) của Thủ tướng Phạm Minh Chính cho thấy quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy và thực thi các cam kết quốc tế.

Biến đổi khí hậu ở Việt Nam: Tác động và thích ứng

Trong khuôn khổ Hội nghị COP 26, tại Khu triển lãm của Cơ quan phát triển Pháp AFD, Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu Tăng Thế Cường, đại diện cho phái Đoàn Việt Nam tham dự sự kiện đã có bài phát biểu giới thiệu Báo cáo “Biến đổi khí hậu ở Việt Nam: Tác động và thích ứng”.

Ứng phó BĐKH, phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất, là tiêu chuẩn đạo đức cao nhất

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu (BĐKH), Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ hơn nữa bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Đa dạng sinh học có vai trò quan trọng với hành tinh ra sao?

Đa dạng sinh học có vai trò thiết yếu trong phát triển kinh tế - xã hội, cân bằng hệ sinh thái, thích ứng biến đổi khí hậu. Đặc biệt, bảo tồn đa dạng sinh học có ý nghĩa rất quan trọng cho mục tiêu phát triển bền vững.

Ra mắt Cổng thông tin về biến đổi khí hậu cho thanh niên

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam vừa phối hợp với Đại sứ quán Ý và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức sự kiện trực tuyến "Thảo luận về PreCOP26 và Ra mắt Cổng thông tin về biến đổi khí hậu cho thanh niên”. Đây là sự kiện được tổ chức trước thềm Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu năm 2021 (COP26).

Phân loại các khu bảo tồn thiên nhiên dựa theo những tiêu chí nào?

Bảo vệ và hồi sinh các hệ sinh thái là nhiệm vụ trọng tâm của mỗi quốc gia. Vì vậy, các khu bảo tồn thiên nhiên được xây dựng với mục đích nâng cao sinh kế của người dân, chống lại biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự sụp đổ của đa dạng sinh học.

Ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 18/10/2021, Sở TNMT TP. Đà Nẵng và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố đã tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025, đồng thời phát động triển khai sáng kiến “Huy động Câu lạc bộ Sống Xanh tham gia quản lý rác thải tại cộng đồng trong bối cảnh dịch COVID-19, năm 2021 - 2022”.