Phục hồi hệ sinh thái rừng ngập nước

Mặt trái của việc đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long với cường độ cao đã gây nhiều hệ lụy đối với rừng tự nhiên, nhất là các loại rừng ngập mặn, tràm, phòng hộ. Việc bảo tồn, tái tạo hệ sinh thái rừng ngập nước giúp người dân cải thiện sinh kế, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Bài 2: Bà Rịa – Vũng Tàu: Bảo vệ cửa biển bằng cấu kiện lắp ghép

Biến đổi khí hậu (BĐKH) tạo ra những thiệt hại về kinh tế - xã hội tại các tỉnh ven biển nhiều hơn bất cứ nơi nào khác. Vì vậy, hơn bao giờ, cần phải có giải pháp kịp thời cho khu vực này để phát triển bền vững và chống chịu, tự phục hồi trước những diễn biến bất thường của BĐKH…. Giải pháp cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, đê biển được ứng dụng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giải quyết tình trạng xói lở khu vực cửa sông và vùng ven biển cho bà con nơi đây.

Cần Thơ: Tập trung nguồn lực phát triển đô thị xanh, bền vững

Thời gian qua, thành phố Cần Thơ đang đồng loạt triển khai các chương trình, kế hoạch hành động nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng nền kinh tế xanh, đô thị xanh thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát triển kinh tế biển xanh - “Chìa khóa” đưa đất nước thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển

Kinh tế biển xanh đang là xu hướng phát triển của thế giới, đặc biệt là các quốc gia có biển, trong đó có Việt Nam. Bởi đứng trước nguy cơ biển, đại dương đang đối mặt với những đe dọa và rủi ro ngày càng tăng của biến đổi khí hậu, ô nhiễm, khai thác quá mức tài nguyên…nếu các quốc gia không hành động kịp thời thì nhiều vùng đảo, vùng ven biển và các hệ sinh thái tự nhiên sẽ biến mất vào năm 2100. Vì vậy, phát triển kinh tế biển xanh chính là “chìa khóa” hướng đến sự thịnh vượng và đưa đất nước trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển.

Trọng tâm của Việt Nam tại Khóa họp 50 là quyền con người trong biến đổi khí hậu

Một trong các chủ đề trọng tâm của Việt Nam tại Khóa họp 50 Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) là quyền con người trong biến đổi khí hậu (BĐKH).

Phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung đánh giá thực trạng Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó chỉ rõ thành tựu, hạn chế; nguyên nhân của thành tựu, hạn chế; rút ra một số kinh nghiệm quan trọng, chỉ rõ các vấn đề đặt ra đối với phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam trong vấn đề này…

Nuôi trồng thủy sản ven biển thích ứng với biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu với sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết bất thường, cực đoan đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động nuôi trồng thủy sản ven biển tại tỉnh Thanh Hóa. Nhằm thích ứng trong quá trình phát triển, địa phương này đã đề ra nhiều giải pháp kết hợp triển khai các mô hình nuôi trồng hiệu quả.

Khôi phục và quản lý bền vững rừng ven biển đồng bằng sông Cửu Long

Cùng với nhiều giải pháp thích ứng, việc đẩy mạnh trồng rừng ngập mặn sẽ giúp khu vực ven biển đồng bằng sông Cửu Long tăng cường sức chống chịu, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát động Cuộc thi “Lá chắn xanh” tìm hiểu về phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu

Ngày 6/6/2022, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Phòng, Chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức cuộc thi “Lá chắn xanh” tìm hiểu về phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu”. Đây là một sân chơi lý thú, bổ ích và ý nghĩa để các em học sinh có cơ hội tìm hiểu, nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu, kỹ năng phòng chống thiên tai, cũng như đưa ra các sáng kiến bảo vệ môi trường sống.

Phát triển toàn diện kinh tế biển gắn bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Kết luận tại Hội nghị Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho biết, trước những yêu cầu đặt ra, đòi hỏi chúng ta phải phát triển đồng bộ, từng bước hình thành khu kinh tế, khu công nghiệp, khu đô thị sinh thái ven biển; phát triển các vùng biển dựa trên lợi thế về điều kiện tự nhiên, hài hoà giữa bảo tồn và phát triển; bảo vệ môi trường, bảo tồn, phát triển bền vững, xây dựng văn hoá biển và bảo đảm quốc phòng, an ninh.