Không còn ốc Hồ Tây

Ốc Hồ Tây là giống ốc đá xanh, mỏng vỏ, dày thịt và thơm ngon. Giờ thì ốc Hồ Tây có lẽ đã tuyệt chủng bởi sự ô nhiễm do con người gây nên. Hồ Tây (còn có những tên gọi: Dâm Đàm, Kim Ngưu, đầm Xác Cáo…) là một thắng tích lớn và thiêng liêng của Thăng Long - Hà Nội. Đặc biệt khu vực quanh hồ hiện có hệ thống đình - đền - chùa đậm đặc, trong đó có những di tích cổ hiếm quý thuộc hàng rào tâm linh nước Việt (như: đền Đồng Cổ, đền Trấn Võ, phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc…). Đó đều là những giá trị to lớn không dễ gì trăm năm mà có được. Câu chuyện này chỉ xin kể về loài vật nhỏ nhoi - con ốc, vốn được coi là đặc sản Hồ Tây - cùng với những sâm cầm, tôm hang, chép hang, cà cuống…

Phố cổ Hội An Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2009

Toàn thành phố Hội An (Quảng Nam) sẽ tắt điện vào đêm 28/3. Các ngôi nhà, cửa hiệu, khách sạn, nhà hàng... thay thế việc thắp sáng thật cần thiết bằng đèn dầu lạc, đèn gương thắp sáp trong ly mắt trâu, đèn sáp có đế, đèn lồng gắn nến. Giờ Trái đất là chiến dịch toàn cầu “Một giờ không dùng điện” do Quĩ Quốc tế bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) phát động nhằm nâng cao nhận thức mọi người trên hành tinh về tình trạng biến đổi khí hậu và nóng lên của trái đất. Giờ Trái đất năm 2009 với thông điệp “Tắt đèn để bật tương lai” diễn ra từ 20h30 đến 21h30 ngày 28/3/2009.

Bộ TN&MT và Ủy ban Khoa học-Công nghệ và Môi trường Quốc hội: Tăng cường hợp tác lĩnh vực biển, hải đảo và biến đổi khí hậu

Tại buổi làm việc sáng 20/3, Thứ trưởng Thường trực Bộ TN&MT Nguyễn Văn Đức và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường Quốc hội Nghiêm Vũ Khải đã khẳng định mong muốn cũng như khả năng hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa hai cơ quan. Cuối tháng 3 này, hai bên sẽ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm cụ thể hóa lộ trình phối hợp công việc trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đặc biệt về quản lý biển hải đảo và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thu gom rác ở vịnh Nha Trang

Công việc này sẽ được tiến hành thường xuyên. Dự kiến, kinh phí mỗi năm dành cho việc thu gom rác khoảng gần 743 triệu đồng. Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt phương án “Phối hợp quản lý thu gom, vận chuyển rác trên các đảo và các lồng bè nuôi trồng thủy sản trong vịnh Nha Trang”. Tỉnh Khánh Hoà đầu tư hơn 132 triệu đồng lắp đặt 21 thùng chứa rác, 3 hầm xử lý rác và 4 xe chở rác tại 4 đảo Bích Đầm, Đầm Bấy, Hòn Một để phục vụ việc thu gom, xử lý rác thải.

Phát hiện quần thể vượn Siki lớn nhất tại Việt Nam

Qua phân tích âm thanh và quan sát thực địa, FFI phát hiện có 115 cá thể vượn Siki, loài động vật quý hiếm trong sách đỏ thế giới và Việt Nam. Đó là kết quả nghiên cứu thực địa về quần thể vượn Siki ở Quảng Bình do ông Nguyễn Duy Lương, đại diện Tổ chức động, thực vật hoang dã thế giới FFI (Fauna and Flora International) công bố.

Hạ Long: Triển khai công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn

Sáng ngày 17/3, UBND Thành phố Hạ Long đã họp tổng kết công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố năm 2008, triển khai công tác năm 2009. Tham dự cuộc họp có Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Thành phố, Công ty TNHH Một thành viên An Lạc Viên, lãnh đạo các phòng, ban: Quản lý đô thị, Tài chính – Kế hoạch, Tài nguyên – Môi trường và Chủ tịch UBND các phường, xã. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì cuộc họp.

Thành phố Hạ Long thực hiện “5 không” trong quản lý trật tự đô thị

Phát động phong trào “5 không”: Không lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép; không lấn chiếm lòng đường vỉa hè, nơi công cộng; không vi phạm trật tự ATGT; không vứt rác ra đường và không bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch là giải pháp được nhiều đại biểu tâm đắc đề xuất trong cuộc toạ đàm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị do UBND thành phố Hạ Long tổ chức hôm qua 19/3.

Quảng Bình: Bờ sông Gianh ngập tràn rác thải

Sông Gianh chảy qua địa phận gần 20 xã của huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình với chiều dài hơn 40km. Hơn 1000 hộ dân sinh sống ven bờ sông này coi đất ven sông là đất không chủ, ngang nhiên đổ rác thải bừa bãi kéo dài hàng chục cây số, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ông Mai Văn Chương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quảng Văn cho biết, toàn xã có hơn 1.290 hộ với hơn 5.690 nhân khẩu, hầu hết các hộ dân đều sống tập trung ven sông Gianh. "Rác thải là vấn đề nan giải nhất hiện nay của chính quyền" ông nói. Do không có đất để làm bãi rác tập trung, nên xã không thành lập đội thu gom rác thải mà chỉ mới vận động các hộ dân tự giác chôn lấp rác thải ngay trong diện tích đất vườn của mình.

An Giang: Giải quyết ô nhiễm môi trường do nung gạch ngói thủ công

An Giang hiện có 1.695 lò sản xuất gạch ngói nung của 546 cơ sở, hầu hết làm bằng phương pháp thủ công gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe của nhân dân rất nghiêm trọng; tập trung ở 7 huyện, thị xã, thành phố, nhiều nhất là huyện cù lao Chợ Mới có 983 lò, thấp nhất là thị xã Châu Đốc với 1 lò. Tuy các cơ sở sản xuất gạch ngói này đã giải quyết việc làm cho 14.729 lao động tại chỗ nhưng do gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường xung quanh, là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp, 1.400 ha đất nông nghiệp bị bạc màu, thiệt hại gần 15 tỷ đồng do giảm năng suất.

Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên phát động cuộc thi ảnh Giờ Trái đất

Tin từ Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) cho biết, Quỹ này đã chính thức mở ra một sân chơi dành các nhiếp ảnh gia Việt Nam chụp những bức ảnh đẹp nhất về Giờ Trái đất. Nội dung bao gồm những bức ảnh trước và sau khi đèn tắt, các bức ảnh về các sự kiện Giờ Trái đất tại Việt Nam, hình ảnh người dân tham gia, các hoạt động của người dân tham gia Giờ Trái Đất, hay bất kỳ một hình ảnh nói lên cảm nhận của riêng tác giả về Giờ Trái đất tại Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động thuộc chiến dịch Giờ Trái Đất của WWF Việt Nam.