Bảo tồn biển - góc nhìn từ hai cuộc khủng hoảng

Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và sự biến đối khí hậu đã cảnh báo thế giới rất nhiều điều. Cả hai cuộc khủng hoảng này đều cho chúng ta thấy được sự phức tạp của thế kỷ 21. Thế giới đang nỗ lực để khắc phục những hậu quả và thoát khỏi hai cuộc khủng hoảng này, nhưng dường như những nỗ lực ấy là chưa đủ, ngay cả trong lĩnh vực bảo tồn biển, một hệ sinh thái là nguồn sống vô cùng cần thiết của con người.

Xu hướng du lịch điền trang

Loại hình du lịch tìm đến các nông trang organic này được khởi xướng ở Anh từ năm 1971, xuất phát từ ý tưởng của một phụ nữ làm việc tại London, với mong muốn đem đến cho người thành thị một cảm nhận mới mẻ về nông thôn. Những cơ hội trải nghiệm thực tiễn trên các điền trang organic khắp toàn cầu - World wide opportunities on organic farms (WWOOF - hoặc Những nhân công làm việc cuối tuần trên các điền trang organic - Weekend workers on organic farms - đang là một xu hướng du lịch được nhiều người ưa thú.

Để cho du lịch sinh thái và du lịch văn hóa ở Tây nguyên phát triển bền vững

Du lịch Tây Nguyên có thế mạnh riêng để hấp dẫn du khách. Những năm gần đây doanh thu về du lịch của các tỉnh Tây Nguyên đang tăng nhanh và chiếm một vị trí quan trọng trong nền kinh tế. Các tỉnh Tây Nguyên đều định hướng: Từ nay đến 2015 phải xây dựng được một ngành du lịch phát triển bền vững.

Quá tải du lịch đe dọa sự bền vững của quần thể Angkor

Ngày càng có nhiều người đến du lịch tại quần thể kiến trúc Angkor nổi tiếng của Campuchia. Nhưng sự quá tải về du lịch lại đang đe dọa sự bền vững và làm xuống cấp di tích này trong khi những hoạt động bảo tồn vẫn còn khá khiêm tốn. Những ngôi đền đá cổ của Angkor vẫn đứng vững sau nhiều cuộc chiến, giờ đây lại đang bị “tấn công” bởi những dòng du khách bất tận từ sáng tới tối.

Đan Mạch: Khách sạn xanh cho COP15

Số lượng khách sạn được chứng nhận “xanh” đã gia tăng đột biến ở Đan Mạch trong hai năm vừa qua, đặc biệt tại thủ đô Copenhagen, nơi sẽ diễn ra Hội nghị Liên hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 15 vào tháng 12/2009. Ông Mikal Holt thuộc Hiệp hội Khách sạn, Nhà hàng và Công nghiệp Du lịch Đan Mạch (HORESTA) cho biết Hội nghị Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 15 tại Copenhagen (COP15) rõ ràng đã và đang thúc đẩy gia tăng những khách sạn “xanh” ở Đan Mạch.

Du lịch sinh thái cộng đồng tại Xuân Giao (Xuân Thủy, Nam Định) và Rạn Trào (Vạn Ninh, Khánh Hòa)

Mô hình Du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng do Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) giúp đỡ và triển khai tại VQG Xuân Thủy (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) và Khu bảo vệ sinh thái biển Rạn Trào (xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà) đã tạo được sự liên kết, gắn bó quyền lợi của người dân với môi trường thiên nhiên, xây dựng thêm một hàng rào vô hình bảo vệ môi trường cho khu vực đất ngập nước này.

Kinh nghiệm du lịch sinh thái tại Nhật Bản đối với Việt Nam

Trong một hai thập kỷ gần đây, Nhật Bản đã nổi lên như một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, từ hệ thống luật pháp tới ý thức và hành động của người dân. Du lịch sinh thái tại Nhật Bản phát triển trong những năm gần đây và ngày càng định hình rõ là một trào lưu của khách du lịch. Du lịch sinh thái cũng đã trở thành một trong những hướng ưu tiên của chính phủ Nhật Bản, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Đa dạng sinh học

Nhiều nội dung mới về tiêu chí phân cấp khu bảo tồn thiên nhiên; chế độ quản lý, bảo vệ các loài được ưu tiên bảo vệ; quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sinh sống hợp pháp trong khu bảo tồn... được quy định cụ thể trong Dự thảo Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Đa dạng sinh học (ĐDSH) do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì soạn thảo.

Hiểm họa biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Tổ chức Đông Tây hội ngộ (EMWF) vừa công bố trong kết quả nghiên cứu việc thích ứng với biến đổi khí hậu ở tỉnh Quảng Nam. Nghiên cứu được tiến hành trên 125 gia đình ở 25 cộng đồng dân cư ở tỉnh miền trung Quảng Nam. Cụ thể, 49% người được phỏng vấn không biết về các chính sách và quy trình của Nhà nước, 72% không biết về các kế hoạch chuẩn bị phòng chống thiên tai… Vì thế, họ không có khả năng lên kế hoạch và chuẩn bị ứng phó với thiên tai.

Châu Âu: Những thành phố xanh đầu tiên

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố trao giải thưởng “Thành phố xanh” (Green capital) 2010 và 2011 cho Stockholm (Thụy Điển) và Hamburg (Đức) do những nỗ lực bảo vệ môi trường của chính quyền và người dân 2 thành phố này. Dựa trên ý tưởng của một số nước EU vào năm 2006, EC đã lập ra “European Green Capital Award” (Giải thưởng Thành phố xanh châu Âu) nhằm vinh danh những thành phố đã cố gắng không mệt mỏi trong việc cải thiện môi trường ở khu vực thành thị,