“Hiến kế” bảo vệ đại dương

Phát biểu tại “Hội nghị Đại dương của chúng ta lần thứ 7” tại Palau mới đây, ông Abdulla Shahid - Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế mở rộng các khu vực bảo tồn biển, hỗ trợ cộng đồng khoa học và giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa.

Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản vịnh Quy Nhơn

Theo đánh giá của Chi cục Thủy sản (Sở NNPTNT), công tác bảo vệ rạn san hô và nguồn lợi thủy sản vùng biển Quy Nhơn đang có những kết quả tích cực, từng bước góp phần giữ gìn và tái tạo hệ sinh thái vùng biển Quy Nhơn theo hướng bền vững.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa dự Chương trình “Biển, đảo - Trái tim Tổ quốc”

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi, tối 13/4, tại huyện đảo Lý Sơn, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng Đoàn công tác đã tham dự Chương trình nghệ thuật “Biển, đảo - Trái tim Tổ quốc”.

Triển lãm ảnh về tuổi trẻ và chủ quyền biển, đảo tại Hà Giang

Ngày 13/4, tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang), diễn ra triển lãm ảnh với các chủ đề “Cực Bắc Hà Giang và biển, đảo Việt Nam”, “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”. Chương trình do Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam phối hợp Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương và Ban Thường vụ huyện đoàn Mèo Vạc tổ chức.

Bài dự thi “Cùng giữ màu xanh của biển”: Phụ nữ Nghi Sơn chung tay làm xanh biển

Từ bao đời nay, biển đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống và phát triển kinh tế của người dân thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa). Biển đem lại nguồn sống, tạo ngư trường khai thác, đánh bắt, chế biến hải sản cho nhân dân vùng ven biển thị xã. Những năm gần đây, Nghi Sơn còn phát triển du lịch biển, nuôi trồng thủy sản nước mặn, góp phần khơi dậy tiềm năng và lợi thế đặc biệt từ biển để làm giàu.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Ra quân trồng cây xanh và làm sạch môi trường

Thực hiện ngày “Thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ Nhật xanh” và phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong hai ngày 02 và 03-4, Chi Đoàn Đồn Biên phòng Chí Linh và Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP Bà Rịa –Vũng Tàu đã phối hợp với các Chi đoàn địa phương tổ chức ra quân trồng cây xanh và làm sạch môi trường trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Xây dựng Quy hoạch không gian biển quốc gia: Hiện thực hóa mục tiêu năm 2045 đưa Việt Nam trở thành quốc gia giàu mạnh từ biển

Sáng 6/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo xây dựng Quy hoạch không gian biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2045.

Gò Công Đông (Tiền Giang) tuyên truyền chủ quyền biển đảo, biên giới năm 2022

Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2022) và chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Huyện Đoàn Gò Công Đông phối hợp cùng Đồn Biên phòng Tân Thành đã tổ chức chương trình tuyên truyền chủ quyền biển đảo, biên giới cho đoàn viên, thanh niên và các em học sinh trên địa bàn huyện. Đây là một trong những chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Tháng Thanh niên, hưởng ứng chương trình "Tháng 3 biên giới" năm 2022.

Đà Nẵng: Nam Ô, chuyện cũ của làng chài

Ngày nay, nhiều địa phương phát động chiến dịch bảo vệ môi trường biển thì hàng trăm năm trước, các thế hệ người dân ở làng chài Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) đã xem trọng việc không được đánh rơi các vật dụng trên thuyền đánh cá xuống biển, bởi như vậy là đắc tội với biển, phải tới Điện Cô Cử, hoặc Miếu Âm Hồn để xin xả điều xúi quẩy.

Nhiều tài liệu quý được trưng bày tại triển lãm Biển và hải đảo Việt Nam năm 2022

Triển lãm trưng bày các tư liệu quý như các thư tịch và bản đồ cổ, bản đồ cổ của Trung Quốc không có Hoàng Sa và Trường Sa, các bản đồ phương tây có địa danh Hoàng Sa, Trường Sa...