Kinh tế biển xanh - cơ hội phục hồi hệ sinh thái: Lan tỏa thông điệp phát triển bền vững kinh tế biển

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 (từ ngày 1 - 8/6) có chủ đề “Phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển”. Đây là một trong những mục tiêu đặt ra nhằm rà soát những vấn đề tồn tại trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và tình hình thực tiễn.

Kinh tế biển xanh - cơ hội phục hồi hệ sinh thái: Bảo vệ biển theo cách làm của Đà Nẵng

Với vị trí trọng yếu về kinh tế, chính trị và an ninh quốc phòng, TP. Đà Nẵng đang được định hướng phát triển trở thành trung tâm kinh tế biển không chỉ ở Việt Nam mà còn mang tầm khu vực. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường trên biển do rác thải nhựa gây ra ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người và hệ sinh thái. Để giữ cho biển xanh - sạch - đẹp, Đà Nẵng đã có những giải pháp bảo vệ biển theo cách riêng của mình.

Ngày Đại dương thế giới 8/6: Cùng hành động vì đại dương xanh

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8/6) có chủ đề là “Hồi sinh: cùng hành động vì đại dương”, thể hiện tầm quan trọng của các hoạt động phối hợp giữa các quốc gia và tổ chức giúp hồi sinh đại dương, phục hồi các hệ sinh thái biển bị suy thoái, bảo tồn tài nguyên và môi trường biển với mục tiêu phát triển bền vững.

Nông dân, ngư dân Hội An chung tay bảo vệ môi trường đại dương

Hưởng ứng ngày môi trường thế giới (5.6), Hội Nông dân TP Hội An ( tỉnh Quảng Nam) phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Đại và Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm tổ chức lễ phát động, kêu gọi nông dân - ngư dân cùng chung tay bảo vệ môi trường đại dương.

Phú Yên phát động trồng rừng ngập mặn chống biến đổi khí hậu tại thắng cảnh quốc gia Đầm Ô Loan

Ngày 03/6, tại thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, Phú Yên đã diễn ra Lễ phát động Chiến dịch trồng rừng ngập mặn chống biến đổi khí hậu. Đây là một trong chuỗi các sự kiện Hưởng ứng “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022, Diễn đàn Phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022” được tổ chức tại Phú Yên. Lễ phát động do Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp UBND huyện Tuy An, các sở, ngành và chính quyền địa phương phối hợp tổ chức.

TP. Đà Nẵng tổ chức lễ phát động “Chung tay Hành động Vì Trái đất Xanh”

Sáng ngày 4/6, TP. Đà Nẵng đã tổ chức lễ phát động “Chung tay Hành động Vì Trái đất Xanh” - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam.

Triển lãm sách và Báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam

Sáng 5/6, tại Nha Trang, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp Trường đại học Nha Trang tổ chức Triển lãm sách và Báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam.

Ứng dụng khoa học khai thác hiệu quả tài nguyên biển và hải đảo

Cần đẩy mạnh triển khai ứng dụng các tiến bộ, thành tựu KHCN để khai thác hiệu quả, tiết kiệm, bền vững các nguồn tài nguyên biển, bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên biển và ngăn ngừa, phòng tránh thiên tai.

Thế kỷ đại dương và tiềm năng kinh tế biển của Việt Nam

Trong thế kỷ XXI - “Thế kỷ của biển và đại dương”, phát triển kinh tế biển đã trở thành trọng điểm trong chiến lược phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong xu thế đó, Việt Nam cũng đã có chiến lược khai thác tiềm năng để “tiến ra biển lớn”.

Cuộc thi tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam “Tổ quốc bên bờ sóng” năm 2022

Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về biển, đảo theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; kế hoạch thực hiện công tác tuyên truyền biển, đảo đến năm 2025 và hướng dẫn tuyên truyền công tác biển, đảo năm 2022, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam “Tổ quốc bên bờ sóng” năm 2022.