Tập quán săn bắn trong văn hóa các dân tộc thiểu số

Trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, chỉ có 4 dân tộc có vùng cư trú ở đồng bằng là Kinh, Hoa, Chăm, Khmer. Như vậy, hầu hết các dân tộc thiểu số còn lại có đời sống gắn bó với rừng núi, trung du và vùng cao. Đây cũng là các vùng phân bổ rừng tự nhiên và các dân tộc có tập quán săn thú rừng lâu đời do đặc điểm cư trú mang lại. Điều này có ảnh hưởng như thế nào tới đa dạng sinh học và sự biến mất, tuyệt chủng của các loài, giống động vật hoang dã?

Nâng cao nhận thức bảo vệ động vật hoang dã ở giới trẻ

Bảo vệ động vật hoang dã là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay, khi mà nhiều loài động vật đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng do các hoạt động săn bắt và kinh doanh của con người. Nâng cao nhận thức và hành động của giới trẻ - thế hệ tương lai của đất nước - là một chính sách cần thiết của mỗi quốc gia.

Cần bảo tồn khẩn cấp quần thể các loài linh trưởng

Khu vực Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng hiện là nhà của 44 loài linh trưởng, trong đó 25 loài sinh sống tại Việt Nam. Thế nhưng, loài động vật tuyệt đẹp và độc đáo này lại đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa sinh tồn: sinh cảnh bị mất hoặc chia cắt, biến đổi khí hậu và săn bắt do nhu cầu tiêu thụ và buôn bán bất hợp pháp.

Uganda thúc đẩy du lịch bảo tồn hậu đại dịch

Khi Covid-19 bùng phát vào tháng 3/2020, Uganda nhanh chóng đóng cửa toàn bộ vườn quốc gia trên cả nước bao gồm Bwindi Impenetrable để bảo vệ khỉ đột và tinh tinh khỏi dịch bệnh. Tuy nhiên, lệnh phong tỏa cũng khiến nạn săn trộm gia tăng do lượng người dân đổ vào vườn quốc gia săn thú rừng làm thực phẩm hoặc buôn bán. Chương trình hỗ trợ sức khỏe cộng đồng và sinh kế từ tổ chức bảo tồn CTPH đã giúp người dân vượt qua một phần khó khăn trong đại dịch. Và ngay khi mở cửa trở lại, Uganda đã đặc biệt ưu tiên thúc đẩy du lịch bảo tồn để phục hồi kinh tế và sinh kế cho người dân.

Đắk Lắk: Điều chỉnh, bổ sung một số chính sách bảo tồn voi

Ngày 10/12/2021, tại Kỳ họp thứ Ba, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 78/2012/NQ-HĐND ngày 21/12/2012 của HĐND tỉnh về việc quy định một số chính sách bảo tồn voi.

Ninh Bình tăng cường công tác bảo tồn các loài chim hoang dã

Được thiên nhiên ưu đãi, vùng ven biển Kim Sơn (Ninh Bình) có những cánh rừng ngập mặn trải dài, những đầm lầy, bãi bồi và dải cát dọc theo các cửa sông. Nơi đây chính là bến đỗ và là nơi cư trú của 200 loài chim cư trú, trong đó có nhiều loài quý hiếm đã được ghi vào Sách Đỏ thế giới.

Bảo tồn các loài chim thông qua hoạt động du lịch sinh thái

Với tình yêu thiên nhiên nói chung và các loài chim hoang dã nói riêng, từ năm 2005, ông Nguyễn Hoài Bảo đã quyết định thành lập Công ty TNHH Nghiên cứu và Du lịch Hoang Dã (Wildtour) nhằm giới thiệu vẻ đẹp các loài chim của Việt Nam đến cộng đồng thế giới. Bên cạnh đó, Công ty chuyên thực hiện các hoạt động nghiên cứu về sinh thái học, các dự án bảo tồn, bảo vệ môi trường (BVMT). Để tìm hiểu về các hoạt động của Công ty trong hoạt động BVMT và bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH), Tạp chí Môi trường đã có cuộc trò chuyện thú vị với ông Nguyễn Hoài Bảo - Giám đốc Công ty Wildtour và cũng là giảng viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Trồng rừng góp phần chống biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh

Tại Hội nghị COP26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, nhiều nhà lãnh đạo toàn cầu đã cam kết ngăn chặn và đẩy lùi nạn phá rừng cũng như tình trạng suy thoái đất vào cuối thập kỉ này.

Bảo tồn các loài động, thực vật quý hiếm ở Vườn quốc gia Ba Bể

Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể được thành lập theo Quyết định số 83/TTg ngày 10/11/1992 của Thủ tướng Chính phủ với diện tích 7.610 ha, trong đó có 3.226 ha là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và hơn 300 ha diện tích mặt hồ. Vườn được công nhận là Vườn di sản ASEAN vào năm 2004, Khu Ramsar thứ 1.938 của thế giới và thứ 3 của Việt Nam vào năm 2011. Vườn có hệ sinh thái điển hình rừng thường xanh trên núi đá vôi và đất thấp, với các loài động, thực vật phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do tác động của con người, hệ sinh thái Vườn bị phá vỡ, sinh cảnh rừng thay đổi. Thêm vào đó, nạn săn bắt động vật ngày càng gia tăng đã đe dọa đến đa dạng sinh học (ĐDSH), cũng như sự sinh tồn của các loài động vật hoang dã (ĐVHD).

Giải cứu thành công cá thể Voọc Xám đực đặc biệt quý hiếm

Người dân tại huyện Lang Chánh, Thanh Hóa đã giải cứu 2 cá thể Voọc Xám quý hiếm, bàn giao cho cơ quan chức năng di chuyển an toàn về khu cách ly đặc biệt tại EPRC Cúc Phương, trong chiều ngày 16/11/2021.