Biển đối mặt với nguy cơ ô nhiễm cao

Biển đang phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm cao cho nên, để bảo vệ môi trường biển, chúng ta cần hành động nhằm mục tiêu phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm biển - ông Nguyễn Đăng Đạo, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển & Hải đảo Việt Nam, trao đổi xung quanh vấn đề này.

Giữ gìn Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha Kẻ Bàng luôn xanh-sạch-đẹp

Từ khi khu Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng được đưa vào sử dụng đón khách du lịch trong và ngoài nước, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ở đây được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách. Đến nay, đã có trên 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn đi vào hoạt động. Cùng với hàng ngàn khách du lịch và dân cư ở đây các cơ sở này hàng ngày thải ra hàng chục tấn rác thải, chất bẩn.

Nỗ lực khắc phục ô nhiễm môi trường nước

“Thành phố đẹp nhưng hơi… hôi” - Đó là lời nhận xét của khá nhiều khách du lịch khi đến với Đà Nẵng. Tình trạng ô nhiễm môi trường nước mặt (ao, hồ, sông, suối…) và nước ngầm trên địa bàn thành phố đang ở mức đáng báo động…

Chung sức bảo vệ môi trường Hoa Lư-Thăng Long-Hà Nội

Các nhà khoa học cho rằng để môi trường nghìn năm Hoa Lư – Thăng Long – Hà Nội mãi tươi đẹp, chúng ta cần có nhiều nguồn lực, sáng kiến, hợp tác cũng như nỗ lực chung trong sự nghiệp bảo vệ môi trường.

Viên ngọc xanh giữa núi rừng Việt Bắc

Đây là bài đầu tiên trong ký sự nhiều kỳ "Hành trình đông tây vùng Việt Bắc" của tác giả Lâm Văn Sơn, sau chuyến khảo sát kéo dài suốt 13 ngày đêm ròng rã, vượt hơn 1.200 cây số theo cung đường từ Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang sang Lào Cai và điểm đến cuối cùng là Sapa thuộc vùng Tây Bắc.

Đồng bộ tiến hành bảo tồn Hoàng thành Thăng Long

Tròn 10 ngày sau sự kiện Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, ngày 11/8, phiên họp đầu tiên của Hội đồng tư vấn khoa học nghiên cứu bảo tồn khu di tích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội được tổ chức ngay tại khu di sản.

900 triệu đồng tái trồng rừng Vườn QG Cát Tiên

Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa phối hợp với Vườn Quốc gia Cát Tiên thực hiện dự án tái trồng rừng dài ba năm, với tổng số tiền đầu tư 900 triệu đồng từ Quỹ Phát triển bền vững của HSBC.

Mê Kông: Năng lượng - Môi trường - An ninh sinh kế

Một trong những vấn đề môi trường - kinh tế - xã hội - chính trị quan trọng nhất của khu vực đang nổi cộm hiện nay là hoạt động phát triển trên dòng chính sông Mê Kông, đặc biệt là các dự án thủy điện trên con sông Mẹ đang bao bọc hơn 60 triệu người dân trong lưu vực. Giải quyết sự mâu thuẫn giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đảm bảo sinh kế cho người dân hiện đang là thách thức lớn nhất của lưu vực có diện tích gần 800.000km2 này. Đó cũng chính là vấn đề được thảo luận tại cuộc tọa đàm Mê Kông: Năng lượng – Môi trường – An ninh sinh kế diễn ra ngày 03/08/2010 tại Hà Nội.

Cà Mau: Bất lực trước nạn tận diệt thủy sản

Bất chấp sự ngăn cản của lực lượng chức năng địa phương, nhiều người dân từ các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… vẫn cứ kéo nhau đến vùng bãi bồi Khai Long (thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), để khai thác trái phép nghêu, cá kèo, cua giống…, khiến nguồn lợi thủy hải sản ở đây đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Ai vô Bình Định mà coi ...

Câu ca dao nổi tiếng “Ai vô Bình Định mà coi, con gái Bình Định múa roi đi quyền” đã tạo nên sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với khách phương xa về một vùng sơn thủy hữu tình, cảnh quan kỳ thú. Đó chính là đất võ Bình Định, xứ sở của những truyền thuyết lịch sử gắn liền với vương triều Tây Sơn oai hùng.