Số hóa hơn 1.000 hiện vật tháp cổ Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đã hoàn thành việc số hóa hơn 1.000 hiện vật cổ được tìm thấy trong quá trình khai quật, trùng tu nhóm tháp G, K và H trong quần thể di sản.

Chương trình tôn vinh và bảo tồn Cây Di sản Việt Nam với phong trào xã hội hóa BVMT

Chúng ta đều biết và nhận thức rằng: Môi trường sống xung quanh ta đang ngày càng bị ô nhiễm, có lúc, có nơi đã trở nên nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống của con người, thậm chí là cả sinh mạng!

Hà Nội yêu cầu tháo dỡ đồng hồ đếm ngược ra khỏi di tích đền Bà Kiệu

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa giao Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm và đơn vị liên quan đôn đốc chủ đầu tư tháo dỡ màn hình LED, giải tỏa toàn bộ vật tư, vật liệu ra khỏi khu vực, trả lại nguyên trạng ban đầu của khu di tích đền Bà Kiệu thuộc khu vực di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm.

Sở TN&MT Đắk Nông đề nghị huyện Tuy Đức khắc phục ô nhiễm tại bãi tập kết rác “đốt lộ thiên”

Liên quan đến việc bãi tập kết rác tại thôn 8, xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức “đốt lộ thiên” nằm gần với nhiều hộ dân và sát với khu Di tích lịch sử cấp quốc gia N’Trang Lơng mà Báo điện tử TN&MT đã có bài phản ánh. Vừa qua, sau khi nhận được thông tin từ cơ quan báo chí Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông đã có công văn số 29 đề nghị UBND huyện Tuy Đức chi đạo cho các phòng ban liên quan vào cuộc xử lý, khắc phục.

Bảo tồn, phát huy giá trị Nhã nhạc Huế - Di sản văn hóa của nhân loại

Ngày 7/11/2003, Tổng Giám đốc UNESCO Kiochiro Matsuura chính thức công bố Nhã nhạc Huế được ghi tên là 1/28 kiệt tác di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại trong buổi lễ được tổ chức tại Paris, Pháp. Đây cũng là di sản phi vật thể đầu tiên của Việt Nam được công nhận vào danh mục này.

Phong Nha - Kẻ Bàng phấn đấu trở thành Khu du lịch quốc gia vào năm 2025

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (Khu DLQG) Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình đến năm 2030 với mục tiêu đấu đến năm 2025, Phong Nha - Kẻ Bàng đáp ứng các tiêu chí và được công nhận là Khu du lịch quốc gia.

Rộn ràng “Hương sắc vùng cao”

Nhiều hoạt động trong chương trình có chủ đề “Hương sắc vùng cao” sẽ được tổ chức tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam trong tháng 1/2018.

Khánh Hòa: Thay đổi cách làm trong việc bảo tồn, gìn giữ di tích

Lấy một phần nguồn thu từ di tích để tiến hành trùng tu, tôn tạo các di tích khác đang xuống cấp, cần được bảo tồn trên địa phương. Đây là phương án khá hay, bởi di tích sẽ được gìn giữ thông qua việc khai thác giá trị của nó, giảm gánh nặng ngân sách.

Cần kiểm soát chặt hoạt động khôi phục, tôn tạo di tích

Đối với các di tích lịch sử, việc bảo tồn, bảo quản nguyên trạng là ưu tiên số một do di tích là chứng nhân lịch sử, chứa đựng những dữ liệu lịch sử, không bao giờ lặp lại và có thể là duy nhất.

Vài nét về ngôi nhà truyền thống của người Tày ở Bình Liêu

Bình Liêu là nơi sinh sống từ bao đời nay của nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số, trong đó đông nhất là dân tộc Tày, chiếm hơn 50% dân số toàn huyện. Đến với bản làng người Tày ở Bình Liêu, bạn sẽ bắt gặp những ngôi nhà cổ bình dị, ấm cúng, với khói lam thơm thoang thoảng gió đồng, lách cách đâu đây tiếng mõ trâu và nhẹ nhàng tiếng hát then, đàn tính. Tất cả đã tạo nên một bức tranh sơn thủy, nên thơ của vùng đất biên cương Tổ quốc...