Hà Tĩnh: Về thăm làng cổ Tiên Điền

Làng cổ Tiên Điền thuộc thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, quê hương Đại thi hào - Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du, nay đã khoác lên mình chiếc áo Nông thôn mới (NTM) khang trang hơn. Tuy nhiên, vùng đất địa linh nhân kiệt này vẫn giữ được nét trầm mặc, yên bình vốn có..

Tìm hiểu văn hóa thời Lý - Trần qua chương trình tham quan miễn phí

Thông tin từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia: Ngày 12-9, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia bắt đầu tổ chức chương trình tham quan miễn phí với chủ đề “Theo dòng lịch sử: Văn hóa Đại Việt thời Lý-Trần”.

Bình Thuận bảo tồn và phát triển nghề gốm truyền thống Chăm

Nhằm duy trì và bảo lưu được phương thức làm gốm hết sức độc đáo hiện chỉ còn 10 dân tộc trên thế giới bảo lưu, tỉnh Bình Thuận vừa phê duyệt đề án bảo tồn và phát triển Nghề gốm truyền thống của người Chăm thôn Bình Đức (xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình).

Tuyên Quang: Phó Đáy, dòng sông di sản…

Sông Phó Ðáy trên đất Tuyên Quang dài hơn 80km chảy qua 7 trong số 11 xã của Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào. Hai bên bờ con sông ấy là miền đất từng chở che cho các chiến sĩ cách mạng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc. Nơi đây dày đặc các di tích lịch sử quý giá. Không quá lời khi gọi Phó Ðáy là "dòng sông di sản".

Khai thác kho tàng văn hóa biển đảo Lý Sơn

Đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi là nơi có thể nhìn thấy rõ nét nhất tư duy hướng biển của người Việt. Ở đây, các thế hệ cư dân có cuộc sống tín ngưỡng mang đặc trưng vùng biển, đảo. Tuy nhiên, giá trị văn hóa, lịch sử của vùng đảo này hiện vẫn chưa được khai thác triệt để cho du lịch.

Khi người trẻ nặng lòng cùng di sản

Rất nhiều người trẻ đang cùng chung tay gìn giữ nâng niu những tinh hoa mà nhiều thế hệ cha ông đã trao truyền cho con cháu bằng những đóng góp lặng thầm đầy nhiệt huyết trên các hội nhóm, diễn đàn.

Hòa Bình: Về xứ Mường Be

Quê tôi - xứ Mường Be, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả. Nguyên nhân có nhiều nhưng tôi muốn tìm điều hay hay, độc đáo, đẹp đẽ trong sự khó khăn, vất vả mà vui, mà hãnh diện, thương yêu trong mỗi lần trở về…!.

Những địa danh lịch sử của Hà Nội gắn với Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Mùa thu lịch sử 76 năm trước, Hà Nội sục sôi khí thế cách mạng tiến lên giành chính quyền sau hơn 80 năm dưới ách đô hộ của thực dân Pháp và phát xít Nhật. Nhiều địa danh gắn liền với sự kiện Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 ở Hà Nội giờ đây là những điểm đến nổi tiếng mà bất kể ai tới thăm Thủ đô khó có thể bỏ lỡ.

Quảng Trị: Làng cổ có ba di tích

Trên đường thiên lý Bắc-Nam đoạn qua tỉnh Quảng Trị có một giao lộ rất quan trọng khi Quốc lộ (QL) 1 cắt đường xuyên Á tại địa bàn cuối huyện Cam Lộ về phía Đông, đó là địa danh mang tên gọi khá ấn tượng: Ngã Tư Sòng. Ngã Tư Sòng gắn bó xưa nay với những ngôi làng cổ như phía Đông là An Xuân (quê hương của nhà thơ lớn Chế Lan Viên), Cầm Thạch, Kim Đâu, trước thuộc xã Cam An; phía Tây là làng An Bình, trước thuộc xã Cam Thanh, nay đều thuộc xã Thanh An, huyện Cam Lộ.

Sức sống mới của di sản văn hóa, bảo tàng

Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra trên toàn thế giới gắn với sự phát triển của mọi ngành nghề, lĩnh vực thì sự liên kết chặt chẽ giữa công nghệ với các giải pháp mang đến hướng đi mới trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản của dân tộc.