Quảng Bình hình thành sản phẩm du lịch độc đáo từ văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Quảng Bình đã triển khai nhiều dự án, hoạt động tích cực. Bước đầu, tỉnh thu được kết quả khả quan trong bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên đia bàn để phát triển kinh tế, xã hội, ổn định cuộc sống…

“Xanh hóa” thời trang

Những năm gần đây, thời trang Việt Nam đã và đang tạo dấu ấn tích cực trong khu vực và trên thế giới với nguồn chất liệu bản địa phong phú cùng cộng đồng sáng tạo trẻ trung, năng động. Tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam thu đông 2023 vừa diễn ra tại Hà Nội, một lần nữa, thông điệp “xanh hóa thời trang” với các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện môi trường được các nhà thiết kế đề cao và được khán giả đón nhận.

Xây dựng văn hóa, con người Hà Giang hài hòa, bản sắc

Trong thời gian tới, tỉnh Hà Giang xác định xây dựng con người Hà Giang gắn kết chặt chẽ, hài hòa giữa giá trị truyền thống và hiện đại; chăm lo xây dựng con người Hà Giang phát triển toàn diện, trọng tâm là bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống, nhân cách, tâm hồn.

Xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy làn điệu hát Sli dân tộc Nùng, tỉnh Thái Nguyên

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam phối hợp với UBND huyện Đồng Hỷ, phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Hỷ; UBND xã Hoà Bình tổ chức chương trình Xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy làn điệu hát Sli dân tộc Nùng (nhóm Nùng Phàn Slình), xã Hòa Bình, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Thúc đẩy phát triển du lịch từ vốn văn hóa truyền thống

Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số (DTTS) gắn với phát triển du lịch” (Dự án 6) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 được triển khai thực hiện tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk bước đầu đã mang lại hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

Bình Thuận: Trao truyền nghề gốm Bình Đức

Một lớp học không có máy chiếu, không giấy mực, cũng chẳng bó gọn trong phòng học quy củ nhất định, mà ở đó suốt cả buổi, đôi bàn tay của cả người truyền nghề và học viên đều lấm lem bùn đất. Ở đó chỉ có tiếng nói và rộn ràng niềm vui. Đó là lớp học đặc biệt ngay giữa làng nghề gốm Bình Đức (xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) dành cho con em trong làng.

Chung tay phát huy giá trị di sản liên tỉnh Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà

Năm 1994, Vịnh Hạ Long lần đầu tiên được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Trong suốt 30 năm qua, tỉnh Quảng Ninh không chỉ bảo vệ, làm mới những giá trị hiện có của di sản, mà còn phát hiện những giá trị mới. Cũng vì thế, Vịnh Hạ Long tiếp tục được UNESCO ghi danh lần 2 vào năm 2000 và mới đây nhất, ngày 16/9/2023, Vịnh Hạ Long đã được UNESCO nhất trí cho mở rộng ranh giới bao gồm cả quần đảo Cát Bà (TP Hải Phòng), trở thành Di sản thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà. Như vậy, Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là di sản thế giới liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam.

Quảng Ngãi: Xây dựng ngôi làng hạnh phúc dựa trên giá trị di sản văn hóa Sa Huỳnh

Đến với làng Gò Cỏ ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi du khách được hòa mình vào thiên nhiên xanh tươi, không gian tĩnh lặng cùng nhiều hoạt động giúp chúng ta có thời gian nhìn lại mình, cùng sống chậm tại ngôi làng.

Điện Biên: “Lễ cúng dòng họ của người Mông trắng” và “Nghệ thuật múa của người Lào” được chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sáng 2/11, UBND huyện Điện Biên Đông phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể tập quán xã hội và tín ngưỡng “Lễ cúng dòng họ của người Mông trắng” và nghệ thuật trình diễn dân gian “Nghệ thuật múa của người Lào” tỉnh Điện Biên. Dự buổi lễ có đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện: Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Điện Biên và người dân 2 dân tộc Mông và Lào trên địa bàn huyện Điện Biên Đông.

Giá trị di sản văn hóa triều Nguyễn - Thừa Thiên Huế

Đó là chủ đề hội thảo do Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức sáng 31/10 tại TP. Huế với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, nhà văn hóa, nhà nghiên cứu.