Du lịch Bắc Giang - Những khởi động bước đầu

Bắc Giang là tỉnh được đánh giá có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch với nhiều di tích, danh lam thắng cảnh đẹp, thích hợp để phát triển loại hình du lịch sinh thái và du lịch văn hóa. Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả "ngành công nghiệp không khói" này, ngành du lịch của tỉnh vẫn rất cần sự quan tâm, đầu tư một cách xứng tầm.

Cao Bằng: Pác Rằng - Điểm phát triển du lịch cộng đồng bền vững

Nằm trên địa bàn xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên, Pác Rằng là một xóm còn bảo lưu được khá toàn vẹn nền văn hóa truyền thống dân tộc cũng như cảnh quan thiên nhiên đặc trưng của vùng núi phía Đông Bắc. Chính vì vậy, Pác Rằng đã được chọn làm điểm phát triển du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo thông qua Dự án Phát triển du lịch bền vững tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng do Ngân hàng Phát triển châu Á tài trợ.

Du lịch cộng đồng ở Vàng Pheo

Nằm cách trung tâm thị xã Lai Châu khoảng 30km, bản Vàng Pheo (huyện Phong Thổ, Lai Châu) được nhắc đến như “thung lũng mỹ nhân”, một trong những bản cổ xưa nhất của người Thái trắng ở Lai Châu. Mang trong mình những nét văn hóa đặc trưng, cùng với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và thơ mộng, bản Vàng Pheo hội tụ nhiều điều kiện để phát triển du lịch cộng đồng.

Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu): Phát triển du lịch biển đảo, sinh thái và văn hóa - lịch sử

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Côn Đảo đến năm 2020, tầm nhìn 2030 vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt. Quy hoạch này là tiền đề để phát triển Côn Đảo thành một trung tâm du lịch tầm cỡ quốc gia và quốc tế, xứng đáng với vị trí tiền tiêu của Tổ quốc.

Nghiên cứu để phát huy bản sắc văn hóa người Thái vào du lịch cộng đồng tại Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An

Khu dự trữ sinh quyển (DTSQ) Tây Nghệ An là khu DTSQ trên cạn có diện tích lớn nhất Việt Nam với 3 vùng lõi quan trọng là Vườn quốc gia Pù Mát, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống và Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt.

Pác Ngòi (Bắc Kạn) - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn

Nằm nép mình dưới dãy núi Pù – Phia – Miang và soi bóng xuống mặt hồ Ba Bể thơ mộng đã tạo nên cảnh sắc hữu tình cho Pác Ngòi, xã Nam Mẫu (Ba Bể). Cùng với đó là những nét độc đáo trong sinh hoạt văn hóa truyền thống của người dân bản địa đã giúp Pác Ngòi trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bắc Hà (Lào Cai) gắn phát triển du lịch với xây dựng làng văn hóa

Huyện Bắc Hà (Lào Cai) có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên hiện nay, du lịch cộng đồng tại đây phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng của huyện đã và đang nỗ lực thực hiện kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng gắn với việc xây dựng làng văn hóa.

VQG Bái Tử Long - điểm đến lý tưởng cho du lịch sinh thái

Vườn quốc gia (VQG) Bái Tử Long được thiên nhiên ban tặng các tài nguyên du lịch sinh thái chủ chốt, đặc sắc và hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư cũng như khách du lịch. Muốn phát triển du lịch sinh thái bền vững trong khu vực, cần xác định tốt các vị trí, địa điểm thích hợp để cấp phép đầu tư và quản lý hoạt động dịch vụ du lịch sinh thái.

Phát triển du lịch Vườn Quốc gia Tràm Chim

Thời gian qua, hoạt động du lịch tại Vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim (Tam Nông, Đồng Tháp) đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân địa phương và làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của tỉnh. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có. Vì thế, cần có những giải pháp thiết thực và mang tính cấp bách để phát huy tối đa hiệu quả hoạt động du lịch và bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên của VQG Tràm Chim.

Làm gì để phát triển du lịch sinh thái tại Huế?

Cho đến nay, việc đầu tư, phát triển các loại hình du lịch sinh thái (DLST) tại Thừa Thiên – Huế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương, thậm chí đã bắt đầu bộc lộ những yếu kém, gây tác động xấu đến môi trường, cảnh quan. Vì vậy, cần nghiên cứu đặc điểm, nhu cầu và các nhân tố ảnh hưởng đến khách DLST nhằm đưa ra giải pháp phát triển DLST Thừa Thiên – Huế một cách bền vững.